DỊCH VỤ THÁM TỬ TƯ VDT – BƯỚC ĐỘT PHÁ CỦA KHOA HỌC

Và hàng loạt vụ cưỡng bức, giết người tương tự cũng xảy ra sau đó tại khu Đông Harlem. Cha mẹ các nạn nhân đã phản ứng một cách mạnh mẽ.
Cho đến giữa thập niên 1990, làn sóng tội phạm nói chung tại thành phố New York đã giảm xuống, song tại các khu nhà chung cư ở Đông Harlem vẫn xảy ra một loạt những vụ án cưỡng bức và giết người dường như không mấy liên quan, nhằm vào những bé gái vị thành niên là người da màu hoặc gốc Latin xinh xắn. Năm 1994, một bé gái 15 tuổi đã bị một đối tượng dùng dao khống chế. Vụ việc này sau đó đã trở thành cách thức gây tội ác quen thuộc của kẻ tấn công này trong bốn năm sau đó. Trước tiên, hắn tiếp cận con mồi từ phía sau, buộc cô gái trẻ phải đi đến một địa điểm hoang vắng nào đó.

Tại đây, hắn bắt nạn nhân bịt mắt với một mảnh vải từ chính quần áo của họ, sau đó làm nhục nạn nhân. Cô bé sau đó sống sót đã mô tả hình dạng kẻ tấn công như sau: đó là một thanh niên trẻ trung, mày râu nhẵn nhụi với thể hình lực lưỡng và mắc chứng tự yêu mình. Hắn thường nới với các nạn nhân rằng họ thật “may mắn” khi “được” một gã đẹp trai như hắn cưỡng bức. Một vài năm sau đó, ngày 10-9-1997, lính cứu hóa nhận được điện báo về một vụ cháy trên sân thượng tòa nhà George Washington khu phố Đông. Tại đây, họ đã phát hiện thi thể của Johalis Castro, 19 tuổi. Nạn nhân, mới đến thành phố New York sinh sống từ Cộng hòa Dominicana, đã bị cưỡng bức, đánh đập và xiết cổ đến chết.

Chân dung đối tượng cưỡng bức và giết người hàng loạt ở khu Đông Harlem.
Ảnh: TL
Và hàng loạt vụ cưỡng bức, giết người tương tự cũng xảy ra sau đó tại khu Đông Harlem. Cha mẹ các nạn nhân đã phản ứng một cách mạnh mẽ. Họ tố cáo cảnh sát và truyền thông Mỹ đã không mảy may quan tâm đến những gì đang xảy ra chỉ bởi họ thuộc một sắc tộc thiểu số sống ở khu dân cư nghèo túng. Cảnh sát không hề chính thức cảnh báo người dân trong khu vực về một kẻ cưỡng bức và giết người hàng loạt đang “săn mồi” ở Đông Harlem. Chỉ đến khi ánh sáng kì diệu của khoa học soi rọi thì vụ việc mới có được bước đột phá quan trọng.

Sự kì diệu đó mang tên: xét nghiệm DNA. Biện pháp này lần đầu tiên được áp dụng trong điều tra hình sự tại Anh vào năm 1986 và được sử dụng một cách hạn chế tại Mỹ một năm sau đó. Cho đến lúc nạn nhân đầu tiên Paola Illera bị giết vào năm 1991, xét nghiệm DNA vẫn chỉ là một môn khoa học hình sự non trẻ. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi vào năm 1998. Kể từ đó đến nay, xét nghiệm DNA đã được nhìn nhận là phương thức điều tra quan trọng nhất kể từ kỉ nguyên dấu vân tay. Và những vụ việc ở Đông Harlem nhờ đó cũng đã có bước đột phá.

Mùa thu năm 1998, cảnh sát đã so sánh mẫu tinh trùng từ vụ giết người của nạn nhân Rasheeda Washington và hai vụ cưỡng bức khác trong khu vực với những mẫu DNA thu thập được. Kết quả cho thấy hung thủ của cả ba vụ việc này đều là một người. Giờ đây cảnh sát đã chắc chắn rằng có một tên bệnh hoạn đang săn đuổi những cô gái trẻ ở khu Đông Harlem hàng đêm, và quyết định thành lập một tổ chuyên án nhỏ để truy lùng đối tượng này. Họ bắt đầu phát đi những bức chân dung về hung thủ được vẽ lại theo mô tả của những nạn nhân bị cưỡng bức còn sống sót.

CÔNG TY THÁM TỬ VDT HÀ NỘI
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử