Biết cách lắng nghe, nói lên những mong muốn của mình, ôm và hôn lâu hơn… đó chính là cách để bạn gìn giữ tình cảm vợ chồng của mình.

1. Bắt đầu với thái độ nhẹ nhàng

Theo chuyên gia các vấn đề về tình yêu và hôn nhân, tiến sĩ John Gottman, bắt đầu các cuộc tranh luận một cách mềm dẻo là điều rất quan trọng. Khơi chuyện với những nhận xét chỉ trích kiểu “Anh thật là ích kỷ”, “Tại sao anh không thể…” đảm bảo sẽ đưa cuộc đối thoại đi vào bế tắc. Thay vào đó, bạn hãy bắt đầu câu chuyện bằng thái độ tôn trọng, ghi nhận quan điểm của người bạn đời trước, sau đó hãy nói lên ý kiến của mình. Thái độ này giúp vợ chồng bạn trở thành đối tác làm việc cùng nhau, cùng nhau giải quyết vấn đề chứ không phải là những kẻ thù đưa nhau đến chỗ chết.

2. Có một thái độ biết ơn

Theo một nghiên cứu vừa được công bố của Viện sức khỏe tâm thần quốc gia, thể hiện lòng biết ơn với người bạn đời sẽ giúp tăng cường sự gắn bó và hài lòng giữa hai người. Vì vậy, hãy nói với người bạn đời những gì bạn đánh giá cao ở người đó và cả hai sẽ thấy mình cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

3. Nói “bậy”

Theo chuyên gia tình dục học, tiến sĩ Ian Kerner, nói và nghe những từ mang tính chất khiêu dâm có thể kích thích sự chuyển giao dopamine, vốn đóng vai trò quan trọng trong hưng phấn tình dục. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ hoặc thấy điều này là ngớ ngẩn, chỉ cần nhớ công thức cho một cuộc nói chuyện “bậy”: Hãy nói cho em biết anh sẽ làm gì, anh đang làm gì và anh đã làm gì.

4. Chịu trách nhiệm về hạnh phúc của riêng bạn

Đừng đổ lỗi cho người bạn đời về những cảm xúc trì trệ hay chán nản trong bạn. Các mối quan hệ sẽ phát triển khi cả hai bên cùng biết chịu trách nhiệm về cảm xúc của mình. Thay vì chán nản với sự hời hợt trong quan hệ với vợ/chồng, hãy ghi tên vào một lớp học mới hay khám phá những sở thích mới. Trẻ hóa bản thân và mang niềm phấn khích đó về để làm mới cuộc hôn nhân của bạn. Sau đó, hãy rủ người bạn đời cùng tham gia trải nghiệm những niềm vui đó.

Ảnh: Howtobehappyinmarriage

5. Lắng nghe

Khi vợ/chồng bạn phàn nàn về một vấn đề nào đó, đừng phản ứng bằng việc đưa ra một giải pháp cụt lủn kiểu như: “Lần sau anh đừng đưa tiền cho anh trai mình nữa”. Thay vào đó, bạn có thể đưa ra một câu thông cảm: “Em rất buồn khi nghe thấy điều đó. Em biết anh trai có ý nghĩa như thế nào đối với anh”. Những lời khuyên đưa ra một cách nhanh chóng thường khiến người khác có cảm giác thô bạo trong khi thái độ thông cảm có thể xây dựng được lòng tin, khiến người khác muốn chia sẻ tiếp.

6. Hãy cùng nhau thử một cái gì đó mới

Trong cuốn sách “Satisfaction: The Science of Finding True Fulfillment (tạm dịch: Sự hài lòng: Bí quyết để thành công), tác giả Gregory Berns thừa nhận rằng sự mới mẻ và thách thức là những nhân tố quan trọng giúp ta hài lòng. Nói một cách khác, việc thiết lập một hoạt động mới đầy thử thách cùng nhau sẽ giúp bạn tăng sự hài lòng với cả cuộc sống lẫn người bạn đời của mình. Vì vậy, hãy khuấy động cuộc sống, hãy đua xe cùng nhau, học nấu ăn cùng nhau… Vợ chồng bạn chẳng mất gì cả nhưng lại thu được sự thoải mái vui vẻ.

7. Lên kế hoạch cho tương lai

Việc chia sẻ giấc mơ cùng nhau – dù đó là mua một ngôi nhà ngoại ô để nghỉ cuối tuần hoặc chỉ dành nhiều thời gian bên nhau hơn – đều giúp mối quan hệ của vợ chồng bạn trở nên đẹp đẽ hơn. Khi hai người cùng hướng về một mục tiêu chung, những giá trị chung sẽ được củng cố, cuộc sống hàng ngày sẽ có nhiều ý nghĩa hơn và các bạn cũng có nhiều niềm tin với nhau hơn. Ngay cả việc lựa chọn một mục tiêu chung cũng mang lại nhiều lợi ích, vì khi đó vợ chồng bạn buộc phải chia sẻ nhiều hơn, các bạn sẽ hiểu rõ mình là ai và muốn những gì.

8. Nói sự thật

Theo chuyên gia chuyên nghiên cứu về ngoại tình, tiến sĩ Shirley Glass, bạn sẽ vô tình bớt yêu người bạn đời của mình mỗi khi bạn “bảo vệ” người đó bằng cách che giấu những thông tin đau buồn, dù đó chỉ là những điều vụn vặt. Hãy đủ tin tưởng người bạn đời của mình, sẵn sàng tham gia các cuộc tranh luận lành mạnh và tôn trọng lẫn nhau khi cần thiết. Cuộc hôn nhân của bạn qua thời gian sẽ bền vững hơn.

9. Ôm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hành động yêu thương và không mang tính gợi dục có thể làm giảm cortisol (một loại hormone gây stress) và tăng oxytocin (một loại hormone làm giảm stress). Ôm hoặc chỉ cầm tay người bạn yêu quý cũng có thể làm giảm huyết áp và nhịp tim của bạn. Vì vậy, mỗi khi cảm thấy căng thẳng, bạn chỉ cần ôm người mà bạn yêu quý, tin tưởng.

10. Kết bạn với những người hạnh phúc

Một nghiên cứu trường Đại học Harvard cho thấy khi chứng kiến hạnh phúc của một người quen hoặc bạn bè, bạn sẽ có khả năng cảm thấy chính mình hạnh phúc hơn 15%. Đồng thời, khi bạn cảm thấy hạnh phúc, cuộc hôn nhân của bạn cũng được hưởng lợi theo.

Điều này không có nghĩa là bạn nên tránh xa những người bạn bất hạnh hay che giấu cảm giác bất hạnh của mình. Tình bạn và cảm xúc lành mạnh là những yếu tố quan trọng của một cuộc sống hạnh phúc.

11. Thiết lập một bản đồ tình yêu

Theo John Gottman, bản đồ tình yêu chính là những thông tin chi tiết về thế giới của riêng của vợ/chồng bạn: cô ấy/anh ấy thích và không thích gì, cô ấy hy vọng và mơ ước những gì, cô ấy lo lắng và căng thẳng vì điều gì… Hãy hỏi người bạn đời của mình những câu hỏi mở về bản thân người ấy và bạn phải ghi nhớ các câu trả lời. Bạn nên nhớ, có nhiều thứ đáng chú ý hơn là cảm giác thấu hiểu và được yêu.

12. Chịu trách nhiệm về một phần của vấn đề

Không gì khiến một cuộc đàm phán kết thúc nhanh hơn là đổ lỗi cho người khác về mọi sai sót. Dù vấn đề là như thế nào, hai bạn hãy nên chia sẻ cùng nhau. Hãy thừa nhận vai trò của mình trong cuộc xung đột. Điều này sẽ tự động biến đổi một “kẻ đối lập” thành một người cộng sự, cả hai bên cùng nhận thấy mình được tôn trọng và được thừa nhận. Thái độ này sẽ giúp vợ chồng bạn đi được một chặng đường dài đáng ngạc nhiên trong công cuộc làm mới hôn nhân của mình.

13. Xua tan bực bội

Những người tích trữ oán giận cũng như đạn dược, sẽ phát nổ khi bất ngờ được khiêu khích. Đừng bao giờ trở thành con người đó. Hãy thoát ra khỏi sự bực bội và cảm giác phẫn uất ngay khi chúng xuất hiện. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những xung đột của vợ chồng bạn sẽ được giải quyết dễ dàng và hiệu quả ra sao.

14. Nghĩ về những điều nhỏ bé

Phim ảnh thường tôn vinh những cử chỉ lãng mạn hoành tráng nhưng mỗi cá nhân thực ra đánh giá rất cao những hành động nhỏ bé thể hiện sự chu đáo và thấu hiểu. Thay vì một đóa hoa hồng trong mỗi dịp Valentine, hãy tặng một món quà là thể hiện sự yêu thương cho người bạn đời mỗi ngày. Cử chỉ đơn giản như dừng việc bạn đang làm để lắng nghe người bạn đời kể về một ngày làm việc của họ cũng có giá trị như cả một cửa hàng hoa.

15. Tập trung vào niềm vui (và cả tán tỉnh nhau)

Hãy nhớ xem lần hẹn hò vui vẻ gần đây nhất của vợ chồng bạn đã diễn ra từ khi nào? Một nghiên cứu của Đại học Washington phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng hạnh phúc luôn có ý thức kết nối cảm xúc, nuôi dưỡng tình bạn và niềm vui với nhau. Họ cũng có ý thức tán tỉnh nhau, bất kể thời gian đã ở bên nhau bao lâu.

16. Tạo ra truyền thống

Nếu chưa có truyền thống nào được thiết lập xung quanh những lễ kỷ niệm của vợ chồng bạn, tốt nhất hãy tạo ra một truyền thống nào đó. Chuyên gia hôn nhân Ellie Lisitsa khuyên: Hãy thiết lập một nghi thức kết nối truyền thống trong mối quan hệ  của bạn, có thể là cùng đến một nhà hàng, cùng xem một bộ phim trong mỗi dịp kỷ niệm. Vợ chồng bạn đã tạo ra một truyền thống lâu dài mà bạn luôn chờ đợi. Truyền thống này giúp bạn nhìn lại mối quan hệ của mình, hồi tưởng lại những năm tháng đã qua, nhắc nhở bạn làm thế nào để củng cố tình cảm vợ chồng.

17. Nói ra mong muốn của bạn rõ ràng

Bạn có thể lo sợ sẽ bị tổn thương nếu như nói ra mong muốn của mình mà không được đáp ứng. Tuy nhiên, những gì bạn thu lại là rất lớn: lòng tin và sự chân thành, chưa nói đến những mong muốn sẽ được đáp ứng. Thậm chí kể cả khi người bạn đời không thể đáp ứng tất cả những nhu cầu của bạn, bạn cũng có thể nhận ra rằng, sự trung thực chính là phần thưởng dành cho bạn.

18. Cung cấp giải pháp

John Gottman khuyên: Khi bạn có sự bất mãn với người bạn đời, hãy đưa ra các giải pháp mang tính xây dựng hơn là những lời chỉ trích, khiến mọi chuyện đi vào ngõ cụt. Đừng nói về những gì bạn không muốn, hãy nói về những gì bạn muốn. Thay vì nói: “Em thấy khó chịu khi anh suốt ngày bia bọt sau giờ làm”, thì bạn hãy nói: “Em chỉ mong anh chiều nay về nhà sớm”. Đưa ra những giải phảp tích cực chính là công thức cho sự thành công khi mong muốn một điều gì đó ở người bạn đời.

19. Hôn lâu hơn

Hãy tạo thành một thói quen: những nụ hôn dài, đam mê thay vì hôn kiểu nghĩa vụ. Một nụ hôn đầy cảm xúc có thể tạo ra endorphin, góp phần xua tan sự căng thẳng và nuôi dưỡng yêu thương. Hãy thực hiện nụ hôn này mỗi ngày trong suốt một tuần, vợ chồng bạn sẽ cảm nhận được mình đã hạnh phúc hơn như thế nào.

VNE

Công ty thám tử uy tín st

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử