Các phụ huynh rất lo lắng không biết con mình có đua đòi lên những chốn ăn chơi

Khi những nghề part time như stylist, model, hay CTV cho các tờ báo không còn quá xa lạ nữa thì trong giới teen lại nổi lên một nghề mới: làm thám tử.

Vào nghề một cách tình cờ
Con đường đến với nghề thám tử của các teen hầu như đều “rất tình cờ và bất ngờ”. T. một “ thám tử” sinh năm 91 tâm sự: “Em vào nghề được 1 năm rồi, cũng bất ngờ lắm. Hôm ấy tự nhiên thế nào lại rảnh rỗi đi loăng quăng, rồi ngồi ở quán nước. Khi đó có một cô tầm trung niên ngồi cạnh, cứ than thở với bà hàng nước về cô con gái tuổi teen dạo này đi sớm về muộn thất thường mà bà chẳng thể nào tìm ra được nguyên nhân. Em cũng góp vào mấy câu, xong câu chuyện đưa đẩy thế nào mà cô ấy quay sang em, nhờ em theo dõi cô con gái ấy và hứa sẽ trả lương hậu hĩnh nếu em tìm ra được nguyên nhân. Thấy đó là công việc cũng hay ho, em đồng ý, và đó là “ phi vụ” đầu tiên của em…”
Các phụ huynh rất lo lắng không biết con mình có đua đòi lên những chốn ăn chơi như thế này không. Chính vì thế nghề thám tử trở nên đắt khách…(Ảnh minh họa).
Tính đến nay, T. đã “ giải quyết” được gần 20 “ vụ án”, hầu như toàn từ phía các bậc phụ huynh muốn theo dõi con cái.

M. cũng giống như T., bước vào nghề rất tự nhiên. Một lần đang đứng trước cổng trường thì một bác phụ huynh ra vỗ vai M. và nhờ M. để ý cô con gái học cùng lớp M. Bác phụ huynh ấy nói rất tha thiết, rằng là không hiểu sao cô bạn đó mải chơi cái gì, quen biết những ai mà học hành xao nhãng hẳn. Bác ấy đưa hẳn cho M. một xấp tiền gọi là “trả công trước, có gì thanh toán sau”. Lần ấy M. hơi bất ngờ, với lại cũng nghĩ nên giúp bạn cùng lớp quay lại con đường học tập nên không dám nhận tiền.

Đồ nghề và “luật lệ thám tử”

“Mỗi thám tử cần có một chiếc máy ảnh, camera thì càng tốt, bằng chứng quay lại được càng rõ ràng và “chuẩn”, càng được chủ trả công cao. Ngoài ra thì cần có một quyển sổ để ghi lại lịch trình của một ngày làm việc. Hơn nữa cũng cần có các bác xe ôm ruột”, sẵn sàng chở mình đi bất cứ nơi nào và đợi được lâu. Chứ vừa đi xe vừa quay phim thì rất nguy hiểm.” – T kể chuyện.

Không phải ai cũng có thể làm được nghề thám tử. Nghề này đòi hỏi ở người làm sự kiên trì, bền bỉ và tính chuẩn xác rất cao. Những chi tiết và thời gian phải được ghi lại chính xác từng li từng tí.
Đồng thời, khi đồng ý theo một “phi vụ”, các teen cũng phải đồng ý tuân theo một “bản hợp đồng nghề nghiệp” với những yêu cầu rất khắt khe, trong đó có những điều cơ bản như: không được để lộ danh tính của người thuê, không được để lộ thân phận của mình cho người bị theo dõi… Tất cả đều rất chính xác và chi tiết, y như các công ty cho thuê thám tử lớn vậy.

Những khó khăn ban đầu

Nghề thám tử không chỉ dành cho các bạn nam mà các bạn nữ cũng rất yêu thích. N., một “nữ thám tử” cho biết: “Lúc mới vào nghề cũng sợ lắm chứ, tại em là con gái mà, bố mẹ cũng không yên tâm, không muốn cho em làm. Nhưng em đã nhờ được bác xe ôm quen chở đi nên bố mẹ cũng yên tâm phần nào. Là con gái nên cũng sợ, không dám “xông pha” như bọn con trai. Có lần phải đi sát đối tượng để chụp ảnh, do không để ý nên bị phát hiện, phải vắt chân lên cổ mà chạy, may mà cuối cùng không sao…”

Khác với những bạn gái, các bạn nam gan dạ và mạnh bạo hơn trong việc “tìm kiếm và thăm dò” thế nên những khó khăn mà các bạn gặp phải dường như cũng nhiều hơn so với các bạn nữ.

T kể lại lần đầu đi theo dõi một cô bạn, phải lần mò vào ngõ ngách tối tăm, gặp phải bọn trấn lột. “Lúc đấy sợ quá, nhưng cũng không dám hét lên. May mà có người đi đến không thì chết mất. Từ lần đấy trở đi, làm gì cũng cẩn thận…”.

Và những kinh nghiệm có được

“Làm thám tử học được nhiều điều lắm. Đầu tiên nó giúp mình trở nên tự lập và chín chắn hơn, biết suy nghĩ kĩ càng trước khi hành động hay nói điều gì dó. Hơn nữa, từ ngày làm thám tử, em cũng hiểu thêm được sự quan tâm và lo lắng của bố mẹ dành cho con cái. Thấy nhiều bạn trẻ bây giờ hay làm bố mẹ phiền lòng và mất niềm tin tưởng quá.” – Một “thám tử teen” tâm sự.

“Từ ngày làm thám tử, em quen thêm được bao nhiêu là bạn bè, cảm thấy rất vui. Cùng  làm thám tử nên cũng có nhiều kinh nghiệm chia sẻ với nhau, hay lắm. Nhưng chúng em cũng phải cố cân đối thời gian để đảm bảo được chuyện học hành”.
Theo Kênh 14
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử