Bậc thầy truyện trinh thám James Patterson “đổi nghề”

(2Sao) – Với hơn 50 tiểu thuyết trinh thám ăn khách và 160 triệu bản in, “truyền nhân” của Conan Doyle đã chán viết văn?
Một gia tài tác phẩm đồ sộ và thành công bậc nhất trong lịch sử văn chương nhân loại đã biến James Patterson thành cái tên huyền thoại trong số các nhà văn của dòng truyện trinh thám. Tiểu thuyết gia người Mĩ này đã có tới 56 tác phẩm và hầu hết trong số đó đều là những tựa sách best-seller hàng đầu tại Mĩ và nhiều quốc gia. Tên tuổi và tài năng của Patterson đã được khẳng định qua những con số đáng khâm phục như việc ông từng có hơn 40 tác phẩm lọt vào danh sách bán chạy nhất của New York Times hay đoạt vô số giải thưởng lớn nhỏ trong đó đáng chú ý nhất là giải Edgar và Mystery Guild danh giá. Đầu năm 2010, khi chính thức bước sang tuổi 63, James Patterson đã làm các fan giật mình bằng tuyên bố sẽ tạm thời ngừng viết văn!

Bậc thầy tiểu thuyết trinh thám James Patterson

Suốt năm 2009, dù chỉ cho ra mắt hai tác phẩm nằm trong loạt truyện về thám tử Alex Cross lừng danh của mình nhưng James Patterson vẫn giành được sự quan tâm đặc biệt của độc giả. Cuốn I, Alex Cross của ông cũng đoạt luôn danh hiệu tiểu thuyết trinh thám ăn khách nhất năm qua với doanh số đáng mơ ước. Tuy nhiên, dường như hàng trăm triệu bản sách bán ra vẫn chưa đủ thỏa mãn cho cây bút đa tài này. Công bố kế hoạch mới nhất của mình trong năm 2010, James Patterson cho biết sẽ không xuất bản thêm cuốn sách mới nào nữa, ít nhất là cho tới mùa thu năm nay. Tuy nhiên, các độc giả yêu thích những câu chuyện trinh thám phiêu lưu hồi hộp của ông vẫn có thể đón đọc hai cuốn truyện tranh do chính tay ông “chắp bút” sẽ ra mắt trong tháng 5 tới đây.

Mặc dù trước đây đã từng nhận viết kịch bản cho các bộ phim chuyển thể từ sách của mình, nhưng đây là lần đầu tiên James Patterson bắt tay vào sáng tác truyện tranh. Vai trò mới mẻ này chắc chắn sẽ mang lại cho bậc thầy tiểu thuyết trinh thám những trải nghiệm mới mẻ bởi trả lời tờ USA Today, ông cho biết mình sẽ sáng tác các kịch bản phù hợp “dành riêng cho thể loại này” chứ không đơn thuần chuyển thể sách thành truyện tranh như nhiều nhà văn khác. James Patterson khẳng định: “Truyện tranh có thể hướng tới lượng độc giả lớn hơn nữa trong tương lai và với tất cả những tài năng ở ngoài kia, ngành công nghiệp này sẽ còn phát triển”.

Đây được xem như một bước đi chiến lược của James Patterson trong việc tìm cách mở rộng đối tượng độc giả của mình. Hai cuốn truyện tranh đầu tiên mà James Patterson cho ra mắt với vai trò đồng tác giả là The Murder of King Tut (tạm dịch: Cái chết của vua Tut) lấy cảm hứng từ tiểu thuyết cùng tên rất thành công về cái chết của một pharaoh của chính Patterson và tựa sách nổi tiếng Witch & Wizard (tạm dịch: Pháp sư và Phù thủy) sẽ lần lượt ra mắt trong mùa hè. Nhà văn này cũng cho biết mình cảm thấy rất hứng thú khi được chuyển thể một cuốn sách không phải tiểu thuyết thành một câu chuyện đậm chất hư cấu trong thế giới truyện tranh.

Ngoài ra, theo hợp đồng với IDW Publishing, James Patterson còn viết thêm kịch bản hai loạt truyện hoàn toàn mới mang tên Beer Belly và Fat Boy. Phát biểu về sự hợp tác này, giám đốc Ted Adams của nhà xuất bản này tin tưởng: “James thật sự là một thiên tài. Chỉ cần nhìn vào các tác phẩm ông ấy sáng tạo ra những năm qua là bạn có thể biết đó thực sự là một người có tầm nhìn”. Bản thân tác giả James Patterson cũng đặt nhiều kì vọng vào dự án mới của mình có thể là “cái nôi” để ông tiến vào thế giới điện ảnh Hollywood. Với tình hình này, xem ra các fan của tiểu thuyết trinh thám sẽ còn phải đợi khá lâu nữa mới được thưởng thức cuốn sách tiếp theo của ông.

Thụy Thụy Tổng hợp
Nguồn 2sao
Thám tử VDT
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử