Bộ Tài chính vừa đề xuất 2 phương án tăng giá điện sau khi thẩm định phương án giá điện do Bộ Công Thương đề xuất vào tuần trước.

Theo công văn trình Chính phủ do Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa ký ngày 2/2, Bộ Tài chính đã đề xuất 2 phương án với mức tăng 10,7% hoặc 6,8% so với giá bình quân năm 2009.

Đã có quan điểm khác nhau về việc tăng giá điện giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

Cụ thể, theo phương án một, giá điện tăng 10,7% so với mức bình quân 970,9 đồng một kWh của năm 2009.

Theo Bộ Tài chính, với mức tăng giá này, dự kiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng khoảng 0,36%. Giá thành sản phẩm các ngành nghề, lĩnh vực khác, dự kiến tăng từ 0,14% đến 3,5%.

Còn đối với các hộ tiêu dùng dưới 50kWh/tháng sẽ phải chi phí tăng thêm khoảng 5.000 đồng/tháng; các hộ tiêu dùng trên 50kWh/tháng sẽ phải chi thêm khoảng 10.000 đồng/tháng, nếu giá điện tăng theo phương án cao nhất.

Trong khi đó, theo phương án 2 (tăng 6,8%), giá điện sẽ tăng tăng thấp nhất là bằng giá thành của than mà Kiểm toán Nhà nước năm 2008 đã kết luận.

Với mức tăng này, CPI dự kiến tăng khoảng 0,23%. Giá thành sản phẩm một số lĩnh vực, dịch vụ dự kiến tăng khoảng 0,09% – 2,28%. Còn các hộ tiêu dùng điện bị đội chi phí mỗi tháng khoảng từ 5.000 đồng đến 8.600 đồng.

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, đề xuất của Bộ tài chính về tăng giá điện được căn cứ vào thông báo 244/TB-VPCP ngày 1/8/2009 của Văn phòng Chính phủ về giá than bán cho ngành điện năm 2010 phải thực hiện theo cơ chế thị trường.

Hơn nữa, Bộ Tài chính cho rằng, nếu tăng theo phương án do Bộ Công Thương trình tuần trước với mức thấp nhất là 4,91%, sẽ khiến cho giá điện khó vận hành theo cơ chế thị trường. Chưa kể, việc duy trì mãi giá than ở mức thấp sẽ làm méo mó thị trường, khiến ngành than sẽ tiếp tục khó khăn.

Trong khi đó, theo quan điểm của Bộ Công Thương, sở dĩ Bộ này thiên về mức tăng giá thấp 4,91% nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực tới nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn. Đồng thời, với mức tăng này sẽ không gây nhiều khó khăn cho các ngành sản xuất và tránh gây sốc cho người tiêu dùng.

Cục trưởng Nguyễn Tiến Thỏa cho biết, phương án tăng giá điện của Bộ Tài chính sẽ được báo cáo cụ thể tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ trong ngày 4/2. Dự kiến nếu được thông qua, giá điện mới sẽ được áp dụng từ 1/3 tới.

TỪ NGUYÊN

Theo vneconomy.vn

Thám tử VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử