Cha mẹ nào cũng muốn con cái mình được toàn mỹ khi lớn lên. Sự thành công của con là niềm vui, hạnh phúc của cha mẹ. Những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình khác nhau lại có xu hướng được nuôi dạy và phát triển khác nhau. Trong những gia đình có bố mẹ là những người thành đạt, con trẻ có điều kiện sống tốt hơn, thì việc chăm sóc con lại càng cần quan tâm nhiều hơn.Chính vì vậy, để vun đắp thành công cho con, cha mẹ cần quan tâm tới việc giúp con học tốt, giáo dục văn hóa cho con ngay từ khi con còn nhỏ, đặc biệt, cha mẹ phải là tấm gương tốt để con cái học theo.

Cha mẹ giúp con học tốt

Cha mẹ phải cùng trường học tạo cho con cái một nền giáo dục thật tốt. Trường học dạy con cái chúng ta cái chữ, phép tính, tình yêu, tình bạn, trách nhiệm, công bằng,… nhưng cha mẹ mới là người giúp con cái thực hành tốt những gì được dạy ở trường. Giúp con học tốt chính là tạo cho con cơ hội đạt được tri thức.

 • Giúp con có những thói quen ổn định: Cần xác định chuyện con cái học tập ở đâu và thời gian học ở nhà là lúc nào, ngoài bài tập trên lớp còn phải làm thêm bài tập ở nhà như nào?…
 • Khuyến khích con đọc sách: Sách mở ra một thế giới mới và ý tưởng cho trẻ em, giúp xây dựng vốn từ vựng, tăng cường trí nhớ, bồi bổ trí tưởng tượng và dạy trẻ kỹ năng suy nghĩ hết sức giá trị.
 • Hỗ trợ thầy cô giáo của con: Để học sinh tiếp thu tốt nhất nền giáo dục thì cần phải có sự liên kết giữa bố mẹ, thầy cô và học sinh.
 • Đặt việc giúp con học tốt lên hàng đầu: Làm thế nào để con mình nhận được sự giáo được sự giáo dục tốt nhất chính là điều mà mỗi bậc cha mẹ nghĩ tới đầu tiên vào mỗi buổi sáng và là suy nghĩ cuối cùng mỗi khi nhắm mắt đi ngủ hàng đêm.

Cha mẹ cần giáo dục văn hóa cho con

Ngoài việc chăm lo cho con cái về học tập, ăn mặc, vui chơi giải trí, nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc giáo dục văn hóa cho con cái mình là việc của nhà trường. Nhận định này không hề chính xác vì thật ra, gia đình mới là môi trường tốt nhất cho việc giáo dục văn hóa và cần bắt đầu càng sớm càng tốt một cách có ý thức.

Trong gia đình, cha mẹ có thói quen theo dõi thời sự qua báo chí, ham mê thú vui đọc sách, xem phim ảnh sẽ tạo môi trường giáo dục văn hóa lý tưởng. Cùng con cái trò chuyện, bàn luận những nội dung đã đọc đã xem mà phù hợp với con cái thì sẽ trang bị cho con một tầm nhìn rộng rãi và quan điểm sống vững vàng.

Do gia đình khá giả, bố mẹ lại bận công việc nên nhiều trẻ có điều kiện hơn để tiếp xúc với những cái mới mẻ mà chúng đang tò mò. Bậc cha mẹ là doanh nhân dù bận đến đâu cũng cần để mắt nhiều hơn đến con cái nhất là khi chúng bước sang tuổi teen. Thay vì lo lắng, can thiệp sâu vào đời sống riêng của con hay tranh cãi, kết tội con, cha mẹ nên tâm lý hơn khi mua những sách liên quan về giới tính để bổ sung tủ sách gia đình và hướng dẫn con đọc. Cha mẹ cũng nên thảo luận trực tiếp và giải đáp thắc mắc sau khi con đọc sách. Điều này giúp con cái gần gũi với cha mẹ hơn và dễ dàng thổ lộ những tâm sự thầm kín với cha mẹ. Với những gia đình có điều kiện trang bị máy tính cho con thì không nên đặt máy vi tính trong phòng riêng của con và máy tính cần được cài đặt chương trình ngăn chặn những trang web đen để hạn chế sự tò mò của con cái.

Cha mẹ nên dạy con cách chi tiêu tiền

Không ít cha mẹ cứ nghĩ cung cấp đầy đủ tiền bạc cho con là thương yêu và chăm lo cho con. Nhưng chính sự thừa thãi tiền bạc nhiều khi lại đưa con cái đến với những thói hư tật xấu. Vì thế, tùy theo lứa tuổi, các ông bố, bà mẹ sẽ phải có những cách khéo léo để giúp con hiểu được giá trị của đồng tiên để có cách chi tiêu hợp lý.

 • Con lên 4 đến 5 tuổi: Giúp con hiểu rằng mọi thứ đều có giá của nó nên không được dùng phung phí và không được xài đồng tiền không phải của con và dạy con hiểu rằng trên đời này còn có những người rất nghèo khó.
 • Con lên 7 tuổi: Để tập dần cho con tính tự chủ, mỗi tuần cho con một số tiền nhỏ một lần. Bố mẹ cùng nói chuyện, khơi gợi cho con về cách tiêu tiền như thế nào, đồng thời dạy con không bao giờ được lấy cắp của người khác.
 • Khi con 12 tuổi: Tuyệt đối không cho tiền con căn cứ vào kết quả học tập. Hãy cho con tiền và dạy con cách tiết kiệm, khi nào nên chi tiền và khi nào thì phải dành dụm.
 • Con đến 16 – 18 tuổi: Với con cái lúc này, tiền đồng nghĩa với tự do và tự chủ. Hãy lập một “ngân quỹ” cố định chị cho con tùy theo hoàn cảnh gia đình. Cha mẹ cuần thường xuyên trao đổi với con cái về kinh nghiệm chi tiêu và quản lý tiền bạc của mình để có như ngày nay. Đó là cách tốt nhất để con suy nghĩ và sau này sẽ tự biết kiếm tiền và xài tiền đúng đắn.

Cha mẹ là tấm gương cho con cái

Con cái thường chịu ảnh hưởng nhiều từ cha mẹ, nhất là từ những hành vi, tình cảm đến các ứng xử hàng ngày. Nhiều bậc cha mẹ vì muốn chăm lo, nuôi dạy con cái thật tốt mà chỉ chú ý vào hành vi, thái độ của con mà quên rằng chính mình phải là tấm gương cho con cái noi theo.

Vậy cha mẹ hãy là tấm gương tốt cho các con theo các cách sau đây:

 • Không cãi nhau trước mặt con cái: Công việc mệt mỏi, lại thêm áp lực gia đình nên nhiều người dễ bị stress. Vì vậy xung đột gia đình đôi khi là điều khó tránh. Nhưng xung đột dạng này lại khiến con cái nghĩ rằng mọi người trong gia đình không còn yêu thương nhau nữa và chúng sẽ nhanh chóng có những hành vi tiêu cực.
 • Biết lắng nghe và giải đáp thắc mắc của con: Con cái luôn có những thắc mắc theo từng lứa tuổi và mong muốn tìm được giải đáp. Nếu cha mẹ quá bận rộn không dành thời gian giải đáp cho con thì chúng sẽ rơi vào tình trạng không biết rõ đúng sai và không biết tâm sự cùng ai.
 • Nên tập trung vào ưu điểm hơn là khuyết điểm, tránh kỉ luật con trước mặt người khác: Hãy ghi nhận những điểm tốt và điểm chưa tốt của con và lựa lúc thích hợp chỉ ra cho chúng thấy để phát huy mặt mạnh và hạn chế mặt yếu. Trẻ con thường có tính tự ái cao và luôn muốn được đối xử như người lớn. Vậy nên, trước mặt người ngoài, nhất là trước bạn của con, không nên kỉ luật hay mắng nhiếc chúng.

Hương Nguyễn

(Theo Doanh nhân 360)

Thám tử Hà Nội

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử