Điểm nổi bật làm nên sức hấp dẫn cho loạt chuyện xoay quanh Kurt Wallander đó là tính chất ly kỳ, khốc liệt và bất ngờ đến giây phút cuối cùng của chuyên án.

Ảnh minh hoạ

Mỗi tác phẩm thường được mở đầu bằng cái chết kinh hoàng (Một cặp vợ chồng lão nông bị giết hại trong Faceless Killers, hai xác chết ôm ghì lấy nhau trên bờ biển Thụy Điển lạnh giá trong The dogs of Riga, cha con vị luật sư trở thành nạn nhân của vụ án mạng kép trong The man who smiled, một vụ giết người man rợ theo nghi thức trung cổ với kẻ xấu số bị đâm xuyên qua những cọc tre trong The fifth woman), sự mất tích đầy nghi vấn (ba thanh niên trong One step behind, người nhận dạng chim trong The fifth women), rồi một chuỗi các sự kiện bất thường liên tiếp xảy ra. Wallander, bằng sự mẫn cảm nghề nghiệp đặc biệt, tài năng, quả cảm và khao khát được thực thi công lý đã lần theo dấu vết, xâu chuỗi các mắt xích và khám phá ra nhiều tội ác có tổ chức đằng sau những cái chết ấy. Sự thật chắc chắn sẽ được làm sáng tỏ, nhưng thử thách bắt đầu từ đâu? Wallander sẽ phải đối mặt với những thế lực nào? Khả năng suy luận cũng như bản lĩnh của anh được thể hiện ra sao? Đó là những câu hỏi khiến tác phẩm của Mankell hấp dẫn người đọc từ những trang đầu tiên.

Thanh tra Kurt Wallander dường như không thể thoát khỏi sự mệt mỏi dai dẳng đeo bám, cho dù ông đã có một kỳ nghỉ yên bình bên cô con gái. Bất cứ lúc nào vị thanh tra khả kính cũng có thể rơi vào trạng thái lơ mơ ngủ và bị cơn khát thiêu đốt cổ họng đeo bám – những triệu chứng rõ ràng của bệnh tiểu đường. Nhưng khi chưa kịp lên kế hoạch cho việc trị liệu, ông liền nhận được thông báo về ba người thanh niên đã biến mất một cách bí ẩn trong bữa tiệc ngày hè. Đã có gì xảy ra với họ hay đơn thuần đó chỉ là một trò đùa? Câu hỏi còn chưa có lời đáp, Wallander lập tức bị cuốn vào một vụ án mạng đau lòng: Svedberg – người đồng nghiệp lâu năm của ông bị bắn chết ngay tại nhà mình. Sự ra đi đột ngột này khiến cho những người từng làm việc cùng ông ta chợt nhận ra rằng: họ chẳng biết gì nhiều về người đồng nghiệp xấu số đó. Đặc biệt khi các thanh tra phát hiện ra một phụ nữ tên là Louise đầy bí ẩn trong cuộc sống tưởng chừng không có chỗ cho đàn bà của Svedberg. Nhưng cô ta dường như không tồn tại, không ai biết cô ta là ai, không ai biết cô ta quen với Svedberg từ khi nào. Và rồi, khi Kurt Wallander phát hiện ra nơi giấu đồ bí mật của người đồng nghiệp bị sát hại, ông kinh ngạc nhận thấy tấm ảnh của ba thanh niên mất tích có ở đó. Hai vụ án có một mối liên hệ bí mật, liệu có phải Svedberg đã phát hiện ra một điều gì? Những điều kinh hoàng liệu đã kết thúc?…Nỗi day dứt đeo đuổi người thanh tra, khiến ông càng nóng lòng tìm ra kẻ giết người. Nhưng dường như lần nào, Wallender cũng chậm một bước…

Điểm khác biệt của Henning Mankell với nhiều tác giả trinh thám đó là ông không xây dựng nhân vật chính của mình thành một người hùng quá mạnh mẽ. Điều này bắt nguồn từ quan niệm của Mankell về con người nói chung, nhân vật nói riêng. Ông cho rằng con người sống thực sự phải là kẻ chưa hoàn tất, còn để ngỏ, tiếp tục phát triển, đôi lúc thật yếu đuối. Và điều khiến một nhân vật trở nên sống động, đáng tin đó là tính khả biến của anh ta. Vì vậy Kurt Wallander cũng chịu ảnh hưởng từ những tác động nhiều chiều và thay đổi như một con người bình thường. Điều này làm nên giá trị chân thực, sức sống, và sức hấp dẫn của hình tượng Wallander.

Truyện được dựng thành phim Wallander


Thám tử VDT st

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử