Hàng loạt dịch vụ cứ đến dịp năm hết tết đến lại rộ lên, trong đó dịch vụ thám tử tư tuy ít người biết đến nhưng lại hoạt động vô cùng khẩn trương theo cách riêng của mình

“Việc gì khó có thám tử” là câu nói mà các thám tử tư tự hào về nghề nghiệp của mình (Ảnh minh họa)

Việc gì khó, có thám tử

Hiện nay chỉ có hơn 10 công ty được cấp phép hoạt động với tên gọi “Công ty cung cấp thông tin”. Trong thực tế, dịch vụ cung cấp thông tin được biết đến nhiều với tên gọi “thám tử tư”. Chỉ cần lên mạng gõ ba chữ “thám tử tư” là tìm thấy được hàng chục cái tên công ty cung cấp dịch vụ này.

“Uy tín, trung thực, bí mật, khách quan” là phương châm hoạt động mà các dịch vụ thám tử tư hiện nay hứa hẹn với khách hàng. Hình ảnh thám tử tư không còn là anh xe ôm chạy xe kè kè đi theo dõi đối tượng nữa. Thám tử tư bây giờ đã được chuyên nghiệp hóa với nhiều dịch vụ dành cho mọi đối tượng. Không chỉ gói gọn trong lĩnh vực điều tra, theo dõi, dịch vụ còn có tham vấn về dân sự, kinh tế, tư vấn luật. Cụ thể như giám định AND, quản lý giám sát con cái, tìm kiếm người thân thất lạc,  xác định nguồn gốc con nuôi,  phát hiện hàng giả, hàng nhái… Có thể xem thám tử tư là công việc trung gian giữa công an và luật sư.

Ông Lương Hiền Duy, giám đốc công ty cung cấp thông tin Lương Gia cho biết, thám tử tư phải được huấn huyện các khóa học như kỹ năng giám sát, cách xử lý tình huống, kỹ năng sử dụng phương tiện kỹ thuật, tâm lý tội phạm và học cả… diễn xuất.

“Việc gì khó có thám tử” là câu nói mà các thám tử tư tự hào về nghề nghiệp của mình, ông Duy cho biết thêm.

Giá dịch vụ thám tử cũng khá cao. Theo dõi, giám sát và đưa ra kết luận có giá thấp nhất là 4.000.000đ/vụ. Theo dõi theo yêu cầu giá thấp nhất là 500.000đ/ngày. Xác minh cơ bản như ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn, số CMND, hộ khẩu thường trú… giá khoảng 3.000.000đ. Xác minh chi tiết về tình trạng hôn nhân, hoàn cảnh kinh tế hiện nay, quan hệ tình cảm cá nhân, tiền án tiền sự… giá khoảng 5.000.000đ/vụ. Nhu cầu điều tra, theo dõi tại nước ngoài cũng được dịch vụ đáp ứng. Nếu muốn được cung cấp thông tin về đối tượng sinh sống tại Mỹ, khách hàng phải chi trả khoảng 1.300 đô la Mỹ, sau đó sẽ nhận được khoảng 200 trang hồ sơ thông tin bằng tiếng… Anh và tốn thêm khoảng 2 triệu đồng tiền dịch văn bản. Chi phí cho dịch vụ theo dõi ở nước ngoài, tất nhiên, cao giá hơn trong nước, tùy theo quốc gia nhưng mức giá thấp nhất vào khoảng 3.000 đô la Mỹ

Khi có nhu cầu, chỉ cần gọi điện, dịch vụ sẽ tư vấn và đến tận nơi ký hợp đồng. Khách hàng tạm ứng 50% chi phí, số còn lại thanh toán khi nhận được thông tin đầy đủ.

Việc quản lý con cái cũng được dịch vụ “bao thầu” như cung cấp thông tin về người thân sống xa nhà, quản lí, giám sát, bảo vệ người chưa đến tuổi vị thành niên trong gia đình, tìm hiểu các mối quan hệ xã hội, tư vấn, giáo dục con em. Nhiều vụ việc tế nhị như bảo vệ bí mật 24/24 giờ cho người thân, con cái… khi thân chủ không muốn các cơ quan chức năng khác can thiệp.

Dịch vụ của các bà vợ

Theo một số dịch vụ thám tử tư, lý do để các bà vợ tìm đến nhờ theo dõi chồng tăng vào cuối năm là do các ông kiếm cớ bận họp cuối năm, tổng kết cuối năm, liên hoan cuối năm…

Ông Lương Hiền Duy cho biết, hiện nay nhu cầu dịch vụ thám tử tư trong xã hội rất cao, riêng tại công ty ông mỗi tuần xử lý từ 10- 12 vụ việc. Lượng khách hàng có nhu cầu điều tra về hôn nhân gia đình, cụ thể là theo dõi ngoại tình chiếm đến 60%. Tái điều tra xem đối tượng có “ngựa quen đường cũ” hay không chiếm 10% và 30% còn lại là các nhu cầu khác.

Bà Hương ở quận 12 kể, nghi ngờ chồng có bồ nhí nên bà nhờ đến dịch vụ. Sau khi cung cấp thông tin và hình ảnh của chồng, phía thám tử cử hai người theo dõi. Người theo dõi thay đổi liên tục. Họ thay đổi cả xe, nếu cần đi xe hơi dịch vụ cũng sẵn sàng đáp ứng. Thám tử “bám” chặt đến nỗi chồng bà vào nhà hàng hay khách sạn… họ cũng đều có mặt. Sau một tuần, với chi phí 15 triệu đồng, bà đã có trong tay những tấm ảnh ghi lại các hoạt động của chồng.

Nhìn chung, bà Hương khá hài lòng về chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, mặt trái của dịch vụ thám tử tư là xâm phạm quá nhiều vào đời tư của người khác. “Bà có cảm giác gì nếu như tui kêu thám tử tư theo dõi bà mọi lúc mọi nơi?”, ông Tuấn, chồng bà Hương bức xúc khi vô tình phát hiện nhưng tấm ảnh bị chụp lén của mình.

Lý lẽ trên phương diện nghề nghiệp, đại diện một công ty cung cấp thông tin cho biết: “70% công việc của chúng tôi chỉ đơn giản là giám sát và ghi chép, báo cáo lại theo yêu cầu khách hàng, tuyệt đối không làm gì ảnh hưởng đến đạo đức, xúc phạm cá nhân hay vi phạm pháp luật”.

(Theo SGGP)

Thám tử VDT


Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử