Dịch vụ thám tử – Nhu cầu của xã hội

Thám tử Nguyễn Minh Long “ Nhu cầu của xã hội rất lớn!”

Sinh năm 1976, tốt nghiệp đại học Luật, hiện đang là Luật sư của Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội và cũng là giám đốc của Công ty TNHH dịch vụ cung cấp thông tin và thương mại- Việt ( Công ty thám tử VDT ), chuyên về hoạt động trong lĩnh vực thám tử tư. Dù tuổi đời của Công ty bắt đầu bước sang tuổi thứ ba nhưng tuổi nghề của Nguyễn Minh Long đã ngót nghét gần chục năm. Đầu xuân, ĐSGĐ đã gõ cửa ông trùm thám tử thứ hai của Việt Nam.

PV:  Thám tử tư là một lĩnh vực rất mới mẻ và có chút nhạy cảm ở Việt Nam bởi hệ thống pháp lý chưa thật sự công nhận. Anh đã gặp những khó khăn và thuận lợi nào khi quyết định “ xông vào “ lĩnh vực thám tử tư này?

*  Giám đốc Nguyễn Minh Long (GĐNML): Nói về khó khăn thì đây là một thách thức cho những ai mới bước vào nghề. Vì công việc của mình hầu như chỉ mình biết và khách hàng biết mà thôi. Nó không giống một số nghề khác như công an, báo chí … đều có thể xâm nhập điều tra để lấy thông tin. Ngoài ra, những nghề này hoàn toàn được sự hỗ trợ của hệ thống pháp lý, công khai điều tra. Riêng với thám tử tư, chúng tôi phải tự lực cánh sinh, phải lo và đảm bảo thông tin bằng thực lực và kinh nghiệm của mình. Một thám tử cần có tố chất tư duy và sự chủ động hoàn toàn. Khó khăn thứ hai là sự phức tạp của xã hội, là ranh giới giữa vi phạm và không vi phạm rất mong manh. Nó được thể hiện rõ ở đạo đức nghề nghiệp. Nghề thám tử tư ở nước ngoài có hành lang pháp lý rất rõ ràng, nhưng ở Việt Nam còn mới nên quy chuẩn của nó phải dựa trên kinh nghiệm kiến thức và trình độ quản lý nghề nghiệp. Làm sao để công việc thám tử tư của mình không lấn sân sang nghề điều tra, có vi phạm pháp luật hay không?

“Văn phòng thám tử tư VDT” – Thuận lợi của chúng tôi là nhu cầu có thực rất lớn của xã hội hiện nay. Bây giờ đời sống của người ta không chỉ phát triển mà còn thực dụng nữa. Trước đây, mọi người chỉ lo nghĩ đến việc lo cho con cái, gia đình đủ ăn đủ mặc, còn bây giờ thì họ lại có tầm nhìn xa hơn về thế hệ sau này của mình làm sao con không bị lôi kéo, không vướng vào tệ nạn xã hội.

Tham Tu Nguyen Minh Long

Công ty thám tử VDT – Cong ty tham tu VDT

PV: Anh có thể cho biết đối tượng chủ yếu mà Công ty thám tử VDT đang quản lý?

*       GĐNML: Hiện đối tượng chủ yếu của chúng tôi là vị thành niên, chiếm 40%. Đứng về góc độ thám tử tư thì việc giáo dục từng giai đoạn là rất quan trọng và rất cần sự giáo dục, quan tâm đúng hướng của gia đình. Có trường hợp con cái cần những cái nhỏ nhưng gia đình không biết và đáp ứng thì chúng sẽ làm liều. Nhiều bậc bố mẹ nghiêm cấm việc cho con tiền mà không biết con mình nhiều khi cũng rất cần tiền cho những chi tiêu nhỏ nhặt riêng. Công ty thám tử tư VDT chúng tôi đã từng làm những vụ việc con cái chỉ vì mấy ngàn đồng tiêu vặt hàng ngày đã đưa chân vào con đường bán thân để có tiền tiêu xài. Thậm chí khi bố mẹ biết được cũng phải bó tay, không thể can thiệp nổi vì bọn bảo kê ra tay. Cuối cùng chúng tôi phải phối hợp với công an thì mới giải cứu được cô bé đó ra. Ngoài ra, chúng tôi giám sát những học sinh, sinh viên “ có vấn đề ” theo yêu cầu của gia đình để làm sáng tỏ những thắc mắc về con em họ. Hơi văn vẻ một chút nhưng những đứa trẻ ở độ tuổi vị thành niên là những công dân cần được hướng tới cuộc sống lành mạnh hơn hết. Điều này thì ai cũng hiểu nhưng khi đối mặt với thực tế con cái mình có dấu hiệu khác lạ: chơi bời lêu lổng, bỏ bê học hành hay sa vào các tệ nạn xã hội như nghiện hút chẳng hạn thì lạ thấy thấm thía câu “ dao sắc không gọt được chuôi”. Nhiều khi không biết vì sao chúng lại như thế! Nhất là những gia đình danh giá. Nguyên nhân thì nhiều nhưng tựu chung lại là các bậc làm cha làm mẹ không có thời gian chăm sóc đến chúng.

PV : Ngoài vấn đề vị thành niên, bên văn phòng thám tử tư VDT của anh còn tham gia mảng hôn nhân gia đình, anh có nhận xét gì về gia đình hiện đại trong cuộc sống vợ chồng hiện nay?

*       GĐ NML: Thực tế thì đa phần lớp trẻ sống “rất thoáng”, đôi khi họ nhìn cuộc sống theo góc độ ngộ nhận. Dù theo cũng không thể trách được họ khi đứng trước tốc độ hội nhập và dòng chảy hối hả của thị trường. Quan trọng là họ có đánh mất hẳn nguồn gốc hay không ? Có nhiều người trẻ cho rằng cuộc sống thoáng giúp họ tư duy tốt hơn,sự lựa chọn tốt hơn. Nhưng với các bậc tiền bối thì họ không chấp nhận được điều đó. Do vậy, nền tảng gia đình vô tình nảy sinh ra mâu thuẫn đối kháng.

PV: Hẳn công việc của một thám tử đem lại cho anh không ít buồn vui?

*       GĐ NML: Bất cứ một nghề nào cũng đều có những kỷ niệm vui buồn trong quá trình hoạt động. Nhưng với nghề thám tử tư thì niềm vui chính là sự đúc kết thành những bài học, kinh nghiệm trinh sát cho những anh em mới vào nghề sau này. Đó là giúp bố mẹ tìm lại được con cái của mình, hiểu được những suy nghĩ của con, điều mà trước đây bố mẹ hầu như không quan tâm hoặc vô tình không để ý, để rồi kéo chúng ra khỏi những sa ngã, trở thành người tốt. Có những vụ việc mà chúng tôi phải huy động hầu hết tất cả nhân viên thám tử của Công ty vào cuộc. Và cho đến khi nhập cuộc rồi thì mới phát hiện ra nhiều vấn đề khuất lấp sau đấy. Nó không chỉ đơn giản như bố mẹ trình bày hay phán đoán ban đầu của văn phòng thám tử tư VDT chúng tôi. Còn nỗi buồn là những bậc phụ huynh buôn bán hạn chế về trình độ, họ chưa phối hợp thật tốt để giúp công việc của thám tử tư thuận lợi. Nhiều người chỉ dùng tiền để quản lý con cái mà không hiểu được đồng tiền ấy có thật sự giúp được con mình trở thành người tốt được không?

PV: Có khi nào người ta dùng chính thông tin mà các anh điều tra được để quay lại kiện Công ty thám tử tư VDT không? Ví dụ như người ta không tin con cái người ta như thế?

*       GĐ NML: Đây chính là một trong những yếu tố về nghiệp vụ. Hệ thống pháp lý của chúng ta đang cấm điều tra đời tư bí mật của người khác. Thám tử tư VDT, chúng tôi không đi sâu vào chuyên môn điều tra mà chỉ đi ngoài lề. Muốn để khách hàng tin tưởng thì chúng tôi phải cung cấp thông tin để họ đối chứng. Mình có thể cung cấp bằng hình ảnh có thực, khách hàng có thể kiểm tra lại.

PV: Có người cho rằng công việc của một thám tử tư thực chất là tìm sự thật để bán sự thật. Vậy theo anh thì những sự thật mà các anh đem lại làm cho khách hàng buồn nhiều hơn hay vui nhiều hơn?

*       GĐ NML: Vui cũng nhiều mà buồn cũng nhiều. Tuy nhiên với chúng tôi  thì không chỉ đem lại cho khách hàng sự thật mà còn phải làm một người bạn, một nhà tư vấn tốt cho khách hàng. Vì cũng hoạt động trong lĩnh vực luật sư nên ngoài việc tìm hiểu sự thật ra, chúng tôi còn định hướng giúp khách hàng hướng giải quyết. Do đó hầu hết công việc đều có hiệu quả, khách hàng hài lòng. Đó là niềm vui lớn nhất của mỗi thám tử tư. Tiêu chí của chúng tôi là không bao giờ bó tay.

PV: Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện, chúc Công ty thám tử VDT của anh ngày càng là địa chỉ tin cậy.

Công ty thám tử hà nội VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử