Các chuyên gia Mỹ đã phát triển được công nghệ cho phép người sử dụng điện thoại di động trả lời cuộc gọi bằng cách… thở vào ống nghe.

Công nghệ điều khiển bằng hơi thở, với tên gọi Sensawaft, hiện vẫn còn trong giai đoạn ban đầu và được thiết kế để sử dụng cho nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm dụng cụ hỗ trợ cho người tàn tật cũng như các loại điện thoại di động không dùng tay.

Sensawaft do Zyxio, một công ty của Mỹ, tạo ra. Zyxio cho biết đã đàm phán với một số nhà sản xuất bộ điều khiển game video về việc nhượng quyền sử dụng công nghệ trên nhằm đưa game video lên tầm phát triển mới. Khách hàng tiềm năng nhất là Microsoft, hãng sở hữu bộ điều khiển game X-Box và đang đầu tư mạnh tay vào công nghệ cảm ứng chuyển động. Celine Vignal, đồng sáng lập của công ty cho biết, với công nghệ mới, người chơi game có thể di chuyển một con trỏ hoặc nhân vật khắp màn hình chính xác như dùng ngón tay điều khiển chuột. Không những thế, công nghệ Sensawaft có thể được sử dụng cho quân đội và công nhân lắp ráp tại nhà máy – những người cần sử dụng hai tay liên tục nhưng sẽ hưởng lợi khi tận dụng thêm chức năng thở.

Công nghệ Sensawaft được vận hành bằng hệ thống vi điện cơ, vốn bao gồm các chip cực nhỏ có thể được cài vào các thiết bị khác, chẳng hạn như bộ ống nghe của một chiếc điện thoại di động không sử dụng tay. Tại Triển lãm thiết bị điện tử gia dụng vừa được tổ chức ở Las Vegas (Mỹ), nơi Zyxio trình làng công nghệ Sensawaft, người sử dụng có thể thở vào một bộ ống nghe để di chuyển con trỏ trên màn hình. Bộ ống nghe – mô phỏng một thiết bị bluetooth không dùng tay – chứa 4 thiết bị cảm biến nhỏ. Để di chuyển con trỏ trên khắp màn hình, người sử dụng cần chuyển dịch hơi thở từ phải sang trái hoặc lên – xuống, như thể họ thổi một quả bóng bàn tưởng tượng cực nhỏ khắp mặt bàn.

Kat Hannaford, biên tập viên của website công nghệ Gizmodo, nhận xét công nghệ Sensawaft là tinh vi và có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ tạo được sức hút khi có một nhà sản xuất lớn tiến hành ứng dụng nó. Điều này chắc chắn không thể xảy ra một sớm một chiều.

Khang Huy (Theo ANI)
Theo thanhnien.com.vn

Thám tử Hà Nội

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử