Công ty thám tử Hà Nội: Với những dự định chỉnh sửa luật hạn chế thu phát tín hiệu truyền thông, các cơ quan này cũng được phép ghi lại việc gửi thư điện tử, theo dõi các hoạt động lướt web và kiểm tra điểm đến của các cuộc gọi từ điện thoại di động. Tuy nhiên để có thể truy cập vào nội dung của các hoạt động truyền thông này vẫn phải có sự cho phép của tòa án.230

Các quan chức cấp cao của một cơ quan sẽ được quyền liệt những dữ liệu truyền thông thu thập được vào diện nghi vấn khi cần thiết.

Dữ liệu về vị trí địa lý của ĐTDĐ có thể được bí mật thu thập bất cứ khi nào chúng được bật lên và kết nối với tổng đài.

Hội đồng Luật pháp Australia giải thích “Mục đích của những thay đổi này là để cho phép ASIO và các cơ quan hành pháp có thể sử dụng ĐTDĐ của các công dân như một thiết bị theo dõi.”

Một số bản đệ trình lên ủy ban thượng nghị viện đã cảnh báo về việc một quyền lực lớn như thế có thể bị lạm dụng. Tuy nhiên, Hội đồng luật pháp Úc khẳng định đạo luật mới này không chỉ đem lại sự dễ dàng trong việc thu thập thông tin cho các cơ quan an ninh mà còn khiến các cơ quan này có trách nhiệm hơn so với các công cụ luật pháp hiện hành.

Việc thu thập dữ liệu thông tin đã và đang “là một công cụ vô cùng quan trong đối với an ninh quốc gia và các cơ quan hành pháp trong việc điều tra những tội ác nghiêm trọng và ngăn chặn kịp thời các nguy cơ khủng bố.”

Nhóm vì quyền tự do công dân Electrinic Friontiers Australia khẳng định trong bản đệ trình 35 trang của mình rằng công nghệ ĐTDĐ mới sẽ giúp các cơ quan theo dõi nhất cử nhất động của công dân một cách dễ dàng.

“Cho phép theo dõi hoạt động lướt web của các cá nhân mà không có sự cho phép của tòa án cũng chẳng khác gì bí mật quay phim cuộc sống hàng ngày của họ.”

Hội đồng vì tự do công dân New South Wales kiến nghị cần phải có sự cho phép của tòa án trong việc thu thập thông tin nhằm bảo vệ những cá nhân “không có khả năng tự vệ” này.

(Theo Thanh Điểu Phi – Mobilenet)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử