VĂN PHÒNG THÁM TỬ TPHCM – MỘT CÁI CHẾT TỨC  TƯỞI
Cô bé đã bị cưỡng bức, bị xiết cổ và bị đâm 3 nhát gần tim. Thi thể của em bị lột trần truồng và bỏ mặc cách căn hộ của mình khoảng 10 dãy nhà.

Một buổi chiều tháng Giêng lạnh giá năm 1991, cô bé mộng mơ Paola Illera mới 13 tuổi đang đứng trên lối vào khu nhà tạm ở Đông Harlem và ấn hộp thoại đề số căn hộ của gia đình mình. Cô bé trở về nhà sau giờ tan học, gí sát mặt vào loa và nói “Soy yo” (có nghĩa là “con đây”). Ở trên gác, mẹ em, Olga, ấn vào nút để mở khóa cửa ở dưới tầng. Bà liếc nhìn đồng hồ. Lúc đó là 4g45’ chiều. Paola ở lại trường muộn và trời đã tối. Đó cũng là lần cuối cùng Olga Illera, một phụ nữ Colombia cùng gia đình mới nhập cư tới New York chỉ 7 tháng trước, có thể nói chuyện với cô con gái nhỏ.

Nạn nhân Paola Illera. Ảnh: www.thamtutu.com.vn

Paola bước vào trong thang máy, song em không thể lên được căn hộ ở tầng 30. Bà Olga nhanh chóng cảm thấy có vấn đề, và vội vã chạy bổ đi tìm kiếm cô con gái nhỏ gầy gò với mái tóc đen xoăn lọn xinh xẻo. Khoảng 3 giờ sau đó, một người đàn ông dắt chó đi dạo đã phát hiện một vật thể nào đó đang nằm chắn lối dành cho người đi bộ ở Sông Đông. Đó là thi thể của Paola. Cô bé đã bị cưỡng bức, bị xiết cổ và bị đâm 3 nhát gần tim. Thi thể của em bị lột trần truồng và bỏ mặc cách căn hộ của mình khoảng 10 dãy nhà.

Khi bị giết, Paola vẫn còn là một cô bé tuổi teen đúng nghĩa. Em đeo đồng hồ có biểu tượng của nhóm nhạc New Kids on the Block trên cổ tay, và trong ví, có một mẩu phấn mà em thường dùng để chơi trò nhảy ô. Trong quá trình khám nghiệm tử thi, các nhân viên pháp y nhận thấy có những vết xước dài kì lạ trên đùi. Dường như cô bé đã chống cự hung thủ cưỡng bức một cách quyết liệt. Sự ra đi của Paola đã để lại niềm thương tiếc vô hạn đối với gia đình em.

Chắc chắn việc một nữ sinh 13 tuổi bị cưỡng bức và giết hại sẽ là một tin tức nóng ở bất kì thành phố nào ở bất kì thời điểm nào. Tuy nhiên, tại New York vào năm 1991, hầu như rất khó để biết đến một tội ác xảy ra ở khu Đông Harlem bởi thành phố đã chìm đắm trong làn sóng bạo lực do nạn nghiện hút cocain tràn ngập thành phố này từ năm 1984. Trong giai đoạn 1990-1992, hơn 2.000 vụ giết người đã xảy ra tại New York mỗi năm. Gần như hàng ngày, trung bình người ta lại phát hiện 6 thi thể tại 5 khu vực ở thành phố New York. Phần lớn trong số đó tại những cộng đồng dân cư thiểu số và nghèo nàn như Đông Harlem, Nam Bronx và Brooklyn.

Chỉ rất ít trong số những vụ việc này nhận được sự quan tâm của dư luận. Thay vào đó, giới truyền thông tập trung vào những tội ác xảy ra khu thượng lưu nhiều hơn, với các nạn nhân da trắng, nhiều quyền lực bị tấn công tại một nơi có cảnh đẹp trữ tình. Chẳng hạn như một nhà môi giới cổ phiếu bị tấn công khi đang chạy bổ ở công viên trung tâm hoặc một một khách du lịch bị cướp ở nhà ga tàu điện ngầm. Vì thế, với cảnh sát điều tra, vụ án mạng Paola Illera không phải là một trường hợp nhận được nhiều quan tâm.

Trong khi những vụ án điểm thường được nhà chức trách tập trung nhân lực và vật lực để quyết tâm phá án. Cho đến lúc này, cảnh sát đã phát hiện trên thi thể cô bé một sợi lông đàn ông và nó đã được lưu lại làm bằng chứng. Song, do không có bất kì áp lực nào từ giới truyền thông hay chính trị gia, vụ án mạng Paola Illera nhanh chóng “chìm xuồng” trở thành một vụ án mạng mở, chưa được giải quyết kéo dài trong hầu hết thập niên 1990.

THÁM TỬ TƯ SÀI GÒN
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử