1. Lắng nghe con cái tâm sự

Bạn đừng nghĩ rằng trẻ không có “tâm sự”. Chúng có lối suy nghĩ riêng cộng với cách diễn đạt vụng về non nớt. Bạn hãy kiên nhẫn lắng nghe con trẻ nói chuyện, giúp trẻ nói câu cú cho lưu loát, nhờ vậy trẻ có dịp trau dồi vốn từ ngữ thêm phong phú, vừa có thể thổ lộ những vướng mắc trong tâm tư với cha mẹ.

2. Hãy tham gia trò chơi cùng với trẻ

Khi bạn tham gia các trò chơi cùng với trẻ, đó là cách tốt nhất để gần gũi trẻ. Khi gặp những khó khăn trong cuộc chơi, trẻ thường không biết xoay xở ra sao, bạn hãy dành chút thời gian hướng dẫn cho trẻ. Lũ trẻ sẽ xem bạn không chỉ là cho mẹ mà là những người bạn thân thiết nhất để tâm sự và trông cậy.

3. Khuyến khích trẻ đọc sách báo

Sách báo lành mạnh luôn nâng cao kiến thức, sự hiểu biết của trẻ. Đó là cách giải trí tinh thần bổ ích còn hơn là để trẻ đi chơi lang thang. Tất nhiên, bạn phải kiểm tra và lựa chọn loại sách phù hợp với trẻ.

4. Biết giữ lời hứa với con cái

Nếu bạn vui miệng hứa lung tung với trẻ mà không bao giờ nghĩ tới việc thực hiện, hãy cẩn thận bạn đang dạy trẻ cách nuốt lời hứa. Trẻ như một tờ giấy trắng, những gì chúng tiếp thu được từ khi còn bé sẽ gần như những bài học hình thành nhân cách sau này. Do vậy, cha mẹ phải biết giữ chữ tín với con cái để củng cố niềm tin của chúng vào mình.

5. Bạn không nên trốn tránh giải đáp thắc mắc của trẻ

Trẻ ở tuổi đang nhận thức, tìm hiểu cuộc sống luôn có những thắc mắcnghi vấn. Thông thường các nghi vấn của trẻ quấy nhiễu các bậc phụ huynh không ít. Nếu bạn gắt mắng, trốn tránh việc giải thích trẻ sẽ tự động tìm hiểu lất và kết quả khôn lường. Do đó, các bậc phụ huynh cần kiên nhẫn giải quyết những thắc mắc của trẻ tùy theo mức độ nhận thức của chúng ta.

6. Tập cho trẻ lòng tự tin

Phát triển năng khiếu cho trẻ là điều cần thiết. Bạn hãy nói câu có tính khuyến khích như “con hãy cố gắng làm bài toán này nhanh hơn cha”, “cha có thể dạy con tự sửa chữa món đồ chơi này”… với việc phát triển năng khiếu tốt, trẻ sẽ sẵn sàng bước vào đời với lòng tự tin.

7. Bạn hãy lập thời khoá biểu cho trẻ

Ðể con cái quen dần với cách tổ chức và kỷ luật, bạn hãy giúp trẻ lập ra thời khoá biểu sinh hoạt hàng ngày (quy định học tập, nghỉ ngơi, ăn uống…). Nói như thế không có nghĩa là bạn khép trẻ vào một quy luật sắt, nhưng qua đó bạn nhắc trẻ không “lơ là” việc học tập và biết cách nghỉ ngơi hợp lý, tạo cho chúng một nếp sinh hoạt tốt.

8. Quan tâm tới phong cách riêng của trẻ

Bạn đừng quên luyện phong cách cho trẻ. Hãy dạy trẻ cách ăn nói lễ phép cách ăn mặc gọn gàng, cách đi đứng… một đứa trẻ được giáo dục đầy đủ phép lịch sự, giao tiếp sẽ trở thành một người thành công và lịch thiệp sau này.

9. Thưởng phạt con cái nghiêm minh

Các bậc cha mẹ cần phải nghiêm minh và công bằng trong việc thưởng phạt con cái. Nếu trẻ biết vâng lời, bạn cần có thái độ khen thưởng để trẻ tiếp tục phát huy ưu điểm. Trái ngược, nếu trẻ tái phạm sai lầm hư hỏng thì cũng cần có biện pháp mạnh không kém. Bạn có thể “giơ cao đánh khẽ” để trẻ biết sợ và sửa lỗi.

10. Biết tôn trọng con cái

Khi trẻ đang hình thành nhân cách để trở thành người lớn. Bạn cũng cần phải tôn trọng ý kiến của con cái cho dù chúng nói đúng hay sai. Bạn không nên tỏ thái độ xua đuổi hoặc mắng át con cái. Việc này rất dễ đụng chạm đến lòng tự ái của chúng. Những lời mắng chửi của cha mẹ khiến cho trẻ mất dần lòng tự tin và sẽ khiến cho chúng trở nên rụt rè, nhút nhát vĩnh viễn. Bạn phải tôn trọng những đóng góp của chúng dù là rất nhỏ.

CÔNG TY THÁM TỬ VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử