Giật mình chuyện rao bán “hàng”… không “nóng” trên mạng

Thời gian gần đây, rất nhiều vụ cướp của, giết người, chiếm đoạt tài sản công dân, cưỡng đoạt tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản công dân… xảy ra đều có sự trợ giúp, liên quan đến roi điện, súng bắn điện, đạn hơi cay, súng tự chế… Những loại vũ khí trên là công cụ hỗ trợ tích cực cho quá trình phạm tội. Giới xài hàng “nóng” thì cho rằng, “chẳng cần đao to búa lớn” làm gì, cứ lên mạng tìm là mua được hết.

Hàng “nóng” mà không phải “nóng”?

Bình xịt hơi cay

Trần thường xuyên có hàng “nóng” bên người. Giải thích cho cái sự “tàng trữ vũ khí trái phép” của mình Trần thủng thẳng rằng: “Sao cánh nhà báo các chị cứ nâng cao quan điểm như thế làm gì? Như thế nào là vũ khí, khí tài không được sử dụng? Súng bắn đạn cao su có nằm trong danh mục vũ khí cấm sử dụng không? “. “Trẻ con dùng súng bắn đạn cao su đầy ra đấy, sao không liệt chúng vào danh sách sử dụng hàng “nóng”? – Trần lý luận. Và, cái cách lý luận của Trần cũng có vẻ có lý, bởi súng bắn đạn cao su bây giờ đúng là có “hơi phổ biến” đối với trẻ em.

Đồng quan điểm với Trần, một người mẹ tên Hương bộc bạch: “Con trai tôi hiếu động hơn những đứa trẻ khác. Đồ chơi của cháu toàn là súng. Nó xếp một đống trong nhà, không cho mẹ bỏ cái cũ, dù có cái mới. Trước đây cháu thích súng phun nước, giờ lớn hơn – 12 tuổi, chỉ thích súng bắn đạn. Loại súng của Trung quốc, có 12 viên bằng nhựa ấy. Hôm trước, cháu tìm mua ở đâu được một cái súng giống y như súng thật. Tôi phát hoảng, hỏi ra, cháu bảo là đúng là súng thật nhưng chỉ bắn ra đạn cao su, đạn nhựa thôi. Vợ chồng tôi đã kiên quyết không cho con chơi loại súng đó, vì nó nguy hiểm.

Đơn giản như… mua rau

Vào google với từ khoá “ban roi dien”, chỉ sau 0, 20 giây sẽ cho kết quả là 2.480.000 file hiện ra. Tôi ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, có rất nhiều trang web rao bán thứ vũ khí… chết người này kèm theo tên liên lạc, địa chỉ, số điện thoại người bán. Bạn có thể mua những công cụ hỗ trợ mà chỉ có lực lượng vũ trang mới được trang bị như roi điện, còng số 8, bình xịt hơi cay, súng bắn đạn cao su… Đó là các trang web như “Bán roi điện + dùi cui điện – Siêu mua / Mua là có”; “hcm ban roi dien”… Rồi thì những trang như “Rao bán roi điện và còng số 8 tại khách sạn – Rao ban roi dien va…” Cụ thể, bạn click vào trang web “hcm ban roi dien” sẽ hiện lên nhan nhản các dòng chữ: “Cần mua 1 cây roi điện /súng bắn điện”, “cần mua súng điện, bình xịt hơi cay, roi điện”, “cần mua roi điện mini”… Lý do mua rất đa dạng như “cho bà xã đi làm hay về khuya, giá khoảng 300k, ai có thì liên hệ số điện thoại 0937933… Mình cần mua roi điện để bảo vệ cửa hàng, loại roi nhỏ, gọn, mảnh dẻ. An ninh phức tạp quá, ai có hoặc biết chỉ giùm. Cần mua một cây roi điện /súng bắn điện nokia uk với lý do, đi đêm nhiều. Nếu có roi điện, súng bắn điện hàng tốt thì càng tốt… Thậm chí, trên web muaban.com, sau khi rao bán các loại như roi điện, súng bắn điện, đạn cao su, chủ hàng còn đưa cả thông số của người bán lên web rằng: địa chỉ, liên hệ Huynh Tan Hung, điện thoại 0928710… với lời “chua” rất mời mọc rằng: “Rao hàng tận nhà, hàng tốt, đảm bảo an toàn”. Vào web “Chaobansanpham.com” mục chuyên bán roi điện, súng bắn điện, bắn đạn hơi cay, bạn đọc được ngay cái gọi là “Tin rao vặt thuộc chuyên mục: Rao vặt – Hàng hiếm, đồ cổ – Hệ thống mua bán rao vặt” có ngay thông tin như: “Thiên phúc CO _LTD chuyên cung cấp các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn đạn cao su, hơi cay, bắn sóng siêu âm gây ngất… nhằm mục đích tự vệ cho doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu. K bán cho những người có tiền án tiền sự, k có địa chỉ rõ ràng, k có mục đích sử dụng chính đáng. Hàng hoá nhiều chủng loại, nhiều nhãn hiệu nổi tiếng của Mỹ, Đức, Pháp, Nga… Mua bán nhanh chóng, sau 2h là có hàng liền. Chi tiết liên hệ Pham Huynh Thanh, điện thoại 0945563… Lưu ý, k giao dịch trực tiếp (công an theo thì khổ) “. Chuyện mang màu sắc của sự lừa đảo. Đã không giao dịch trực tiếp, lại giao hàng với thời gian ngắn, vậy biết người mua thế nào, mà dám khẳng định “k bán cho người có tiền án tiền sự, k rõ địa chỉ”.

Trên mạng, thượng đế cũng vẫn luôn là thượng đế, dù là ảo và có thể là thật. Đây nữa, có rất nhiều thông tin để người mua được lựa chọn. “Chúng tôi chuyên cung cấp các loại dụng cụ tự vệ, an ninh cho doanh nghiệp và cá nhân… có nhu cầu an ninh phòng vệ chính đáng như vận chuyển tiền, bảo vệ nhà xưởng, xí nghiệp… – thế này thì tốt quá. Chuyên roi điện, súng bắn đạn cao su, hơi cay, súng bắn điện cao áp, dùi cui điện cầm tay mini, súng bắn đạn gaz… Nhãn hàng sản phẩm đảm bảo chất lượng, được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Anh, Pháp, Tiệp Khắc… Nhận hỗ trợ xin giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ hợp pháp (nếu công ty nằm trong danh mục Nhà nước cho phép. Liên lạc anh Tran The Vy, điện thoại 0988409…, anh Quach Thanh Luu, điện thoại 0958500… Lưu ý: k bán hàng china giá rẻ, kém chất lượng; không bán cho người chưa thành niên, không có địa chỉ rõ ràng, k có mục đích sử dụng chính đáng”.

Như vậy, với thông tin rao bán công cụ hỗ trợ nhan nhản trên mạng, thì muốn mua một công cụ hỗ trợ để sử dụng cá nhân rất đơn giản. Những công cụ hỗ trợ cho lực lượng vũ trang như trên có phải là vũ khí không? Quản lý nó như thế nào, chế tài xử phạt các đối tượng ảo ra sao? Câu hỏi ngỏ này chúng tôi gửi tới các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến lĩnh vực này trả lời bạn đọc.

Vũ Hoàng Quế Ngân
Theo Doi song phap luat

Thám tử VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử