Ngoại tình là một vấn đề suy đồi đạo đức trong xã hội. Là nguyên nhân chính gây sự đổ vỡ của các gia đình. Chính vì vậy mà pháp luật cũng đã có những quy định mới, mức xử phạt mới dành riêng cho người ngoại tình. Theo quy định thì kể từ tháng 9 năm 2020, mức xử phạt với đối tượng ngoại tình và đối tượng phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có thể lên tới 5 triệu đồng. Vậy mức xử phạt cụ thể cho từng mức độ hậu quả ra sao? Liệu đã đủ răn đe chưa? Hãy cùng thám tử VDT tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Sơ qua về vấn nạn ngoại tình

Ngoại tình là vấn nạn phổ biến trong xã hội

Khi xã hội kinh tế ngày càng phát triển, nhiều người có những suy nghĩ phóng khoáng hơn về việc ngoại tình. Một phần nguyên nhân là do tư duy thoáng, còn phần lớn là do thiếu sự chung thủy trong tình cảm. Ngoại tình không phải chỉ riêng đàn ông mà có cả những người phụ nữ. Theo thống kê thì trong những năm gần đây tỷ lệ phụ nữ ngoại tình ngày càng nhiều.

Chúng ta đã quen với những câu chuyện “ đổ vỏ, mọc sừng…” dần dần chúng trở lên phổ biến trong cuộc sống từ lúc nào mà ta không hay biết.

Những người trong cuộc luôn tìm đủ những lý do để biện minh cho sự không chung thủy của mình. Có hàng nghìn, hàng vạn lý do để biện hộ. Nhưng chung quy lại thì họ luôn cho rằng tình yêu không bao giờ có lỗi. Ngoại tình có lẽ là do bản năng của mỗi người. Dựa vào ý trí và nhận thức của mỗi người mà sẽ có những quyết định khác nhau.

Những người phạm sai lầm vẫn thường lờ đi cho rằng đây là vấn đề về cảm xúc. Nhưng trên thực tế nó là đạo đức của con người. Dù có bao biện bằng lý lẽ nào đi nữa thì hành vi ngoại tình vẫn luôn trái với đạo đức con người.

2. Mức xử phạt với người ngoại tình tăng như thế nào?

Mức phạt người ngoại tình từ 3-5 triệu

Mỗi ngày đọc báo bạn sẽ lại bắt gặp những thông tin lùm xùm về vấn đề ngoại tình. Các cặp vợ chồng nổi tiếng, doanh nhân giàu có cặp kè người này người kia… Mà không mấy ai biết được mức xử phạt dành cho những người ngoại tình là gì.

Gần đây nhất, pháp luật Việt Nam có đề cập tới vấn đề ngoại tình trong nghị định 82/2020/NĐ-CP của chính phủ. Quy định này được áp dụng xử phạt hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp về hôn nhân và gia đình. Theo đó các hành vi ngoại tình sẽ có mức phạt từ 3-5 triệu đồng. Mức phạt sẽ áp dụng cho các trường hợp sau:

  • Người đang có vợ hoặc chồng mà cố ý kết hôn với người khác hoặc người chưa có vợ/chồng mà kết hôn với người mình biết rõ là đã có gia đình.
  • Người đang có vợ/chồng mà lại chung sống như vợ chồng với người khác.
  • Người chưa có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ đã có gia đình.
  • Người kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đã từng là cha/mẹ như: mẹ nuôi-con nuôi, cha chồng-con dâu, mẹ vợ-con rể…..

Theo như đánh giá thì đây là mức phạt đã tăng lên khá nhiều so với mức phạt trước đây. Trước đây mức phạt chỉ từ 1-3 triệu đồng được quy định tại điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP.

3. Đánh giá về mức phạt với người ngoại tình đã đủ răn đe?

Mức phạt mới chưa đủ sức răn đe

Theo khảo sát thực tế thì đa phần mọi người đều cho rằng mức xử phạt dù đã tăng nhưng vẫn chưa đủ chế tài. Chưa có sức răn đe đủ mạnh để cảnh tỉnh người ngoại tình. Khi dính vào ngoại tình rồi, con người sẽ không thiết tha gì việc có bị xử phạt hay không. Nên họ vẫn thường bỏ ngoài tai những mức xử phạt được đưa ra.

Tình nghĩa vợ chồng được ví keo sơn, gắn bó hơn cả tình mẫu tử. Vậy mà chỉ vì một vài giây phút yếu lòng, không vượt qua được cám dỗ. Con người ta đã có thể đánh mất đi tình nghĩa vợ chồng.

Đồng ý với quan điểm con người thì ai cũng yêu cái đẹp. Tuy nhiên không phải cái gì đẹp cũng là của mình. Phải biết rõ được giới hạn ranh giới giữa cái có thể và không thể. Có như vậy mới kiểm soát được hành động, làm theo lý trí.

Chế tài nhà nước ban hành dù có nghiêm ngặt thì cũng không ngăn cấm được ngoại tình. Nếu con người không tự nhận thức và suy nghĩ đúng đắn thì vấn đề ngoại tình vẫn mãi tiếp diễn.

4. Tổng kết chung về mức phạt dành cho người ngoại tình

Chung quy lại thì xung quanh mức phạt mới dành cho người ngoại tình có rất nhiều ý kiến trái chiều. Đa phần đều cho rằng cho có đủ tính răn đe và thuyết phục. Rất nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ tù những người ngoại tình. Không biết cảm nhận và ý kiến của bạn ra sao? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về vấn đề này bên dưới comment nhé!

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc vấn đề cần sự giúp đỡ của các thám tử. Bạn có thể nhấc máy và gọi ngay tới số hotline của dịch vụ thám tử VDT để được tư vấn và giải đáp nhé!

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử