Năm 2010: Nhà đầu tư BĐS nên tập trung vào sản phẩm có giá trung bình

(InfoTV) – Các chuyên gia cũng như các nhà đầu tư BĐS đều đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường BĐS Việt Nam trong những năm tới đây. Đây cũng là nội dung cuộc trao đổi của InfoTV.vn với Tổng Giám đốc Wooseok Ki, Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ Kiên Á xoay quanh vấn đề này.

* Xin ông cho biết, thị trường BĐS Việt Nam sẽ chuyển động như thế nào trong năm 2010 này?

Ông Wooseok Ki: Tôi nghĩ, thị trường BĐS thường phụ thuộc vào các yếu tố của nền kinh tế vĩ mô trong nước cũng như trên thế giới. Theo đó, năm 2010 mặc dù kinh tế thế giới được đánh giá là đã chạm đáy của cuộc khủng hoảng và bắt đầu quá trình phục hồi.

Tuy nhiên đây vẫn là năm còn nhiều khó khăn bởi kinh tế hiện tại đang trên đà phục hồi nhưng vẫn chưa chắc chắn lắm, vì vậy theo tôi thị trường BĐS cũng sẽ chuyển động theo nền kinh tế thế giới. Thị trường BĐS Việt Nam có thể tăng và giảm trong thời gian ngắn hạn nhưng nhìn chung, trong cả năm 2010 thị trường sẽ còn khá trầm lắng.

* Hiện nay, phân khúc nhà ở tại Việt Nam được đánh giá là rất sôi động. Ông có ý kiến gì về thị trường nhà ở của Việt Nam hiện nay và trong những năm tới?

Ông Wooseok Ki: Tôi cũng cho rằng, hiện nay thị trường nhà ở Việt Nam rất tiềm năng bởi Việt Nam dân số trẻ chiếm tỷ lệ khá lớn, đặc biệt tầng lớp thanh niên trẻ hiện nay. Và con số này được bổ sung hàng năm do đó trong tương lai vài năm tới thị trường nhà ở tại Việt Nam sẽ cực kỳ sôi động.

Cầu về nhà ở là rất lớn, trong khi nguồn cung hiện nay còn rất ít vì vậy thị trường nhà ở tại Việt Nam được đánh giá cao và rất có tiềm năng.

Theo tôi, năm 2011 có thể phân khúc nhà ở sẽ phát triển tốt hơn so với năm 2010. Vì vậy đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư BĐS đầu tư vào phân khúc này.

* Hiện nay, so với thị trường BĐS Hà Nội thì thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh được rất nhiều chủ đầu tư đặc biệt quan tâm. Vậy theo ông, phân khúc nào hiện đang được nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay tại thị trường BĐS TP HCM?

Ông Wooseok Ki: Theo tôi được biết, hiện nay tầng lớp trẻ của Việt Nam đang rất đông, và chúng tôi đánh giá đây là lĩnh vực rất tiềm năng cho thị trường BĐS trong những năm sắp tới.

Hiện nay, đích nhắm của các nhà đầu tư BĐS tại TP HCM chủ yếu vào số đông lớp trẻ này, dẫn chứng là hiện TP HCM có rất nhiều dự án nhà ở, căn hộ đã và đang được khởi công, đối tượng phục vụ chính là các bạn trẻ, những gia đình trẻ có mức thu nhập trung bình hiện đang chiếm tỷ lệ lớn tại Việt Nam.

Chúng tôi đánh giá, đây cũng là phân khúc thu hút sự quan tâm lớn của các chủ đầu tư BĐS tại TP HCM. Nếu các nhà đầu tư BĐS biết phát triển sản phẩm để phục vụ tầng lớp trẻ này thì sẽ rất thành công.

Và theo tôi thì năm 2010 nhà đầu tư nên tập trung vào sản phẩm BĐS có giá trung bình giành cho lớp trẻ hiện nay.

* Vậy ông có nhận xét gì về 2 thị trường BĐS Hà Nội và TP HCM?

Ông Wooseok Ki: Về cơ bản, thị trường BĐS Hà Nội với TP HCM có nguồn cung – cầu tăng tương đối giống nhau, tuy nhiên điểm khác biệt giữa 2 thị trường này đó là hiện tại thị trường Hà Nội đang nhận được nhiều ưu tiên từ phía Chính phủ.

Hiện Hà Nội được đầu tư xây dựng các công trình nhằm chào mừng 1000 năm Thăng Long hà Nội sắp diễn ra tới đây với nhiều dự án được đầu tư xây dựng tại Hà Nội.

Điều này giúp cho thị trường BĐS Hà Nội trong thời gian này phát triển khá tốt. Đối với TP HCM, nhu cầu về nhà ở hiện tại và trong tương lai vẫn tăng đáng kể vì vậy, có thể sẽ phát triển mạnh về thị trường nhà ở.

Tuy nhiên trong thời gian dài hạn thì tôi nghĩ 2 thị trường này sẽ phát triển tương đối giống nhau.

* Thưa ông, là một nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, khó khăn lớn nhất khi đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực BĐS mà ông gặp phải là gì?

Ông Wooseok Ki: Dự án khu chung cư Blooming Park tọa lạc tại An Phú, Quận 2, TP HCM đã được chúng tôi tham gia 5 năm nay. Vì vậy khi đề cập đến những khó khăn thì cá nhân tôi cho rằng, vấn đề khó khăn nhất mà nhà đầu tư nước ngoài gặp phải khi đầu tư vào Việt Nam đó chính là thủ tục.

Thủ tục mất quá nhiều thời gian như thủ tục về giấy tờ, thủ tục về giải phóng mặt bằng… tốn rất nhiều thời gian. Trong khi chúng tôi là những nhà đầu tư, thời gian rất quan trọng, thời gian đối với nhà đầu tư đều là chi phí, thời gian càng kéo dài thì nhà đầu tư bị mất đi chị phí rất lớn.

Dự án khu chung cư Blooming Park có tổng diện tích 2,3 ha, được xây dựng thành khu chung cư lớn, gồm 4 tòa tháp cao từ 23 đến 28 tầng, do Tập đoàn Xây dựng Byucksan làm nhà thầu chính. Tổng vốn đầu tư 100 triệu USD.

Với vị trí gần ngã ba Cát Lái, xa lộ Hà Nội và liền kề khu đô thị mới Thủ Thiêm, siêu thị Metro. Blooming Park sẽ là tâm điểm giao thông thương mại khi khu đô thị mới, trường học, trung tâm y tế, trung tâm hành chính, các tuyến metro, sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động.

Blooming Park Dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2010, khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho thị trường 700 căn hộ cao cấp.

Thuý Ngân  (InfoTV)

Thám tử VDT st

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử