Cuộc sống gia đình khó tránh khỏi sóng gió. Và lúc tranh cãi, cả hai vợ chồng ít ai nghĩ đến hậu quả. Nếu khi đó, một trong hai người biết dừng lại thì cơm lành, canh ngọt, hạnh phúc vẫn vẹn nguyên.

Bạn hãy thuộc nằm lòng những nguyên tắc dưới đây để giữ tổ ấm bình yên sau mỗi lần “gió nổi”.

Chỉ nói chuyện đang khúc mắc, không khơi lại xích mích cũ: Nhiều người có thói quen tức chuyện này lại nhớ đến chuyện khác. Vì thế cuộc tranh cãi không bao giờ chấm dứt.

Nếu chồng bạn cố tình đi xa khỏi vấn đề đang gây tranh cãi, bạn hãy ghìm anh ấy lại. Hãy nói với anh ấy rằng đây là cơ hội để giải thích với nhau mọi chuyện chứ không phải để phân thắng bại.

Chấm dứt tranh cãi càng sớm càng tốt: Đừng để mình bị cuốn vào mê trận của cơn giận. Khi tranh cãi, nếu tức tối và nói nhiều, bạn sẽ thốt ra những điều gây hối tiếc.

Hãy bảo anh ấy rằng: “Chúng ta nên bàn lại chuyện này vào lúc khác” và chấm dứt cuộc tranh cãi ngay. Chỉ cần ngưng lại chừng một vài giờ đồng hồ, bạn sẽ nhìn nhận mọi việc theo hướng lạc quan hơn.

Không nên tranh cãi nơi công cộng: Có nhiều cặp vợ chồng không muốn cãi cọ với nhau trước mặt con cái. Họ chọn giải pháp ra công viên hoặc quán cà phê. Điều này chưa chắc đã tốt. Nguyên nhân: Ở nơi công cộng, bạn có thể làm cho mình bị ức chế nhiều hơn vì phải giữ thể diện.

Tốt nhất hãy chọn cách nói chuyện ôn hòa ngay tại nhà. Tất nhiên nên tránh sự có mặt của con cái.

Đừng bao giờ đe dọa dùng vũ lực: “Nếu cô không im, tôi sẽ tát vào mặt đấy”, câu này không hiếm người thốt ra trong lúc cãi cọ. Đôi khi họ cho rằng một cái tát sẽ khiến cho người kia… tỉnh lại. Điều ấy không đúng. Nó chỉ làm cho mọi chuyện càng thêm tồi tệ.

Khi ấy, cả hai bị dồn đến bước cùng giữa một bên bị thách thức và bên kia giữ sĩ diện. Vũ lực không giải quyết được gì cả.

Đừng bỏ đi lúc người bạn đòi bày tỏ ý kiến: Nhiều người cho rằng đó là biện pháp tốt để tránh to tiếng. Thực ra, nó khiến cho “đối phương” nghĩ bạn không thèm nghe mình và càng bực tức hơn. Nên lắng nghe và cố gắng giải thích mọi chuyện thật thuyết phục. Thay vì bỏ đi, hãy thử pha trò, trêu ghẹo, khơi lại những chuyện buồn cười của một lần tranh cãi nào đó.

Đừng bao giờ ám chỉ chuyện ly hôn: Nhiều cặp vợ chồng khi ra tòa đều mang cả xấp giấy ly hôn viết từ những lần tranh cãi trước. Họ không hiểu rằng một lần nói ly hôn là một lần họ thể hiện mình không yêu và không cần đến nhau. Hãy chỉ nói đến tương lai và thể hiện điều bạn muốn, rằng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn. Điều đó sẽ làm giảm bất đồng và củng cố thêm tình yêu sâu sắc.

Thám tử VDT-Mang hạnh phúc cho mọi gia đình

(Theo Thế Giới Văn Hóa)

( Theo http://www.tin247.com)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử