Hiện nay, trên đất nước Trung Quốc ngày càng có nhiều người dân không tiếc tiền thuê thám tử tư điều tra cô dâu hay chú rể tương lai trước khi tiến đến hôn nhân.

Công việc của thám tử tư được thuê là điều tra thực hư về mọi mặt cuộc sống của cô dâu hay chú rể tương lai: được giáo dục như thế nào, hạnh kiểm ra sao, thuộc gia đình hạng nào, sức khỏe có vấn đề gì không; và thậm chí thám tử tư còn cố gắng tiếp xúc với bạn bè hoặc đồng nghiệp của đối tượng ứng viên để nắm rõ nền nếp sinh hoạt cũng như cá tính của cô ta hay anh ta. Một cuộc điều tra kỹ lưỡng như thế thường mất khoảng 1 – 2 tuần, tùy theo yêu cầu của khách hàng.

George Huang, người phát ngôn của Công ty Thám tử tư Tondorer Thượng Hải, cho biết: “Chúng tôi tìm hiểu xem họ các ứng viên hôn nhân làm gì trong thời gian rỗi, xem họ có thường đến những nơi chốn tế nhị hay không. Thêm vào đó, các ấn tượng từ phía những người thân cận và đồng nghiệp của họ cũng rất quan trọng cho cuộc điều tra của chúng tôi. Các tay săn ảnh và các camera ghi hình cũng được sử dụng khi cần thiết. Khách hàng của chúng tôi muốn biết tường tận về người bạn đời tương lai của mình có thật sự chung thủy hay không”.

Theo ông Luo Tian, Giám đốc Công ty Thám tử tư Da Shanghai, một số bậc cha mẹ cũng bỏ tiền túi thuê thám tử theo dõi con cái họ, bởi vì họ không thể phó mặc cho những người con sắp tiến đến hôn nhân muốn chọn bạn đời như thế nào cũng được. Huang nói: “Hôn nhân không là trò đùa, thế nên những người làm cha, làm mẹ này hy vọng con cái họ chọn được người chồng hay người vợ tốt”.

Một cuộc thăm dò gần đây trên Internet cho thấy ngày càng có nhiều người dân Thượng Hải tìm đến dịch vụ đặc biệt này. Trong số 3.338 người được hỏi, có 1.908 người nói rằng họ cần đến dịch vụ này bởi vì xã hội hiện đại đã làm cho rất nhiều người trở nên thiển cận và không đáng tin cậy. Quả là món thu nhập béo bở cho các công ty thám tử tư. Trong khi 1.430 người còn lại bảo rằng hôn nhân phải đặt nền tảng trên sự tin tưởng; và họ thà không kết hôn còn hơn là phí tiền cho các dịch vụ theo dõi này!

Liu Jun, bác sĩ liệu pháp tâm lý thuộc Trung tâm Liệu pháp Tâm lý Ruoqin, nhận định: “Hiện nay, người dân Trung Quốc không mấy mặn mà đối với tình trạng xã hội hóa. Như là cách tự vệ, họ thường có khuynh hướng nhìn sự việc theo chiều tiêu cực. Một khi nhận thấy các thiếu sót hay khuyết điểm của đối tượng, họ sẽ quay ngoắt đi ngay lập tức”.

Cũng theo Liu Jun, một số người nghĩ rằng thuê thám tử tư là con đường ngắn nhất để đặt lòng tin vào một mối quan hệ. Ông cũng tán đồng quan điểm cho rằng những cuộc điều tra đời tư như thế giúp xóa sạch mọi nghi ngờ trong một số quan hệ nào đó, như quan hệ giữa cha mẹ đôi bên. “Kể từ khi phần đông các cuộc hôn nhân của con cái rập khuôn theo hôn nhân cha mẹ thì việc hiểu biết tường tận gia cảnh của đối tượng trở nên vô cùng cần thiết”, Liu Jun nói

Trần Thanh Phong (theo China Daily)

Theo CAND

Thám tử VDT st

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử