Thám tử  tư  Hà Nội –  Hai mươi ba năm làm trong ngành quân đội đã trở nên hữu ích với Masood Haider khi ông nhận được điện thoại từ một bà vợ đang nghi chồng ngoại tình. Haider nhanh chóng cử một đội theo dõi đi thám thính xem ông chồng bị nghi ngờ có đang đến một cuộc hẹn tội lỗi nào không. Điều tra ngoại tình đang là nguồn thu nhập chính của thám tử này.


NGOẠI TÌNH LÀ KHUYNH HƯỚNG CẤP TIẾN
Ngoại tình là một tội bị án tử hình theo luật Hồi giáo Sharia. Mặc dù trên thực tế, án tử hình hiếm khi được áp dụng ở các tòa án chính thức của nhà nước, tại những vùng nông thôn và xa xôi hẻo lánh, đôi khi pháp luật nằm trong tay các lãnh đạo bộ lạc, hoặc chính người dân. Không chỉ có nam giới, cả phụ nữ ở Pakistan cũng ngày càng lo lắng bị vợ hoặc chồng lừa dối.

Tại một quốc gia nơi hôn nhân sắp đặt trước rất phổ biến và tội ngoại tình có thể dẫn tới án tử hình, hoạt động của Haider và các cộng sự là một biểu tượng cho sự thay đổi.

Haider, 53 tuổi, một cựu phi công quân đội vừa thành lập hãng FactFinders, hãng thám tử tư nhân có đăng ký đầu tiên ở Pakistan. Việc điều tra, tìm hiểu các vụ ngoại tình đang đem lại thu nhập chủ lực của hãng. Haider bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh đúng vào ngày Valentine năm 2010 Haider nói: “Mọi người hiểu rằng nếu 2 người không thể cùng tiếp tục sống chung dưới một mái nhà một cách hòa bình thì tốt hơn hết là chia tay và mỗi người tự bắt đầu một cuộc đời mới thay vì chịu đựng lẫn nhau. Khi tôi mở công ty này, tôi không chắc liệu đàn ông Pakistan có tin tưởng để tôi theo dõi vợ họ hay không? Nhưng tôi rất ngạc nhiên khi vụ đầu tiên tôi nhận được lại là vụ một bà vợ nhờ điều tra ngoại tình”.

Dịch vụ của hãng FactFinders không rẻ chút nào. Tiền đặt cọc để Haider ra lệnh cho các nhân viên theo dõi một vụ tình nghi ngoại tình lên tới 5.500 USD, ngoài tầm với của hầu hết người dân Pakistan vốn chỉ có thu nhập trung bình 60 USD mỗi tháng. Dễ hiểu là khách hàng của FactFinders chủ yếu là những người Pakistan giàu có, hoặc đang sống ở Anh, Mỹ hay UAE muốn kiểm soát người yêu, hoặc vợ chồng từ xa.

Nhưng không chỉ có những vụ ngoại tình, FactFinders còn làm nhiều vụ rất nhạy cảm. Chẳng hạn như một chính trị gia tiếng tăm từng đến gặp trực tiếp Haider, năn nỉ đến tuyệt vọng nhờ ông tìm lại một chiếc máy tính bị mất cắp trong đó có hình ảnh bà vợ của ông, hoàn toàn khỏa thân.

Trang chủ của FacFinders hứa hẹn “Sẽ giúp bạn quên đi gánh nặng tâm lý với sự tuyệt mật hoàn hảo”. Minh họa cho tuyên ngôn đó là bức ảnh một chiếc giày cao gót được lật ngược bên cạnh một ly rượu vang, và ảnh khác một chiếc xe sang trọng bị vẽ graffiti bởi một bà vợ hay cô bạn gái đang rất giận dữ.

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Với những ai thực sự tuyệt vọng, FactFinders còn có cả đường dây nóng. “Tôi nghĩ nếu phụ nữ có đủ tiền để trả, đa số sẽ tìm đến đây”, một nữ khách hàng nói. “Nền văn hóa của chúng tôi không khuyến khích phụ nữ phản kháng. Họ được trông đợi phải im lặng, nhưng tôi đã quá mệt mỏi với việc đó rồi”.

Đội ngũ nhân viên 30 người khắp Pakistan và một vài người nữa ở Anh cho các khách hàng tại đó của Haider đều là sĩ quan cảnh sát và quân đội về hưu, hoặc làm việc trong ngành tài chính. Fatima, 32 tuổi, từng làm việc cho Scotland Yard của Anh trước khi gia nhập hãng của Haider, nơi cô làm việc trong nhóm nghiên cứu và thăm dò. “Ở một đất nước như Pakistan, những ngành kinh doanh thế này nên được khuyến khích”, Fatima nói.

Đôi khi FactFinders phải có những chiến lược hết sức thông minh để hoàn thành công việc của họ. Một doanh nhân giàu có ở Karachi thường đóng giả làm tài xế taxi khi đi gặp người tình. Ông này mua nguyên một chiếc taxi cho mục đích đó. Để tiếp cận đối tượng và thu giữ bằng chứng, Haider đã thuê một nữ thám tử đóng giả làm người giúp việc đến xin việc tại nhà của người tình doanh nhân nọ. “Dưới một mái nhà, họ không còn là tài xế taxi và người giúp việc nhà nữa”, Haider nói.

Với kinh nghiệm lâu năm, Haider còn trở thành một nhà xã hội học và tâm lý học. Ông chỉ ra, hầu hết các vụ ngoại tình diễn ra trong năm năm đầu của cuộc hôn nhân hoặc 20 năm sau đó. Đó cũng là nguyên nhân khiến số vụ ly dị đang tăng cao tại Pakistan. Hội đồng đạo đức Hồi giáo Islamabad, nơi xét xử các vụ ly dị, cho biết số các cuộc hôn nhân đổ vỡ đã tăng gấp đối trong 10 năm qua.

Năm 2011, 557 lá đơn ly dị được nộp ở riêng thủ đô Islamabad, so với 208 vào năm 2002. Nhiều vụ kết thúc trong trong bi kịch, nhưng cũng có không ít cuộc đổ vỡ khiến Haider không biết khóc hay cười. “Một khách hàng của chúng tôi bắt quả tang vợ đang ở trên giường với tình nhân”, ông kể lại, không giấu được tràng cười. “Thay vì thấy hổ thẹn, bà vợ lại đổ lỗi cho người tình rằng “Vì thằng ngốc này mà tôi bị bắt. Tôi đã ngoại tình được 3 năm an toàn cơ mà”. Thật là một phụ nữ can đảm”.

NGOẠI TÌNH BỊ BẮT TRẦN TRUỒNG DIỄU PHỐ
Hồi tháng 8 năm nay, một người đàn ông và phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình đã bị buộc phải cởi sạch quần áo và diễu qua một thị trấn ở Gambat.

“Họ buộc chúng tôi phải diễu đi như thế, một nỗi ô nhục”, người đàn ông, Mumtaz Mirbahar, nói. “Người phụ nữ cầu xin họ: Các anh cũng có mẹ và em gái. Xin hãy cho tôi mặc quần áo vào”. Mirbahar, 52 tuổi, và người phụ nữ không rõ danh tính đã bị bắt giữ vì ngoại tình.

Một người phụ nữ khác, bị bắt trong một vụ việc riêng rẽ, cũng đã phải cởi đồ và đi diễu qua thị trấn. Mirbahar đã có vợ, còn hai người phụ nữ bị cáo buộc là nằm trong một đường dây mại dâm đã bị cộng đồng Gambat than phiền rất nhiều.

Mirbahar vốn nổi tiếng ở thị trấn không phải là một tín đồ ngoan đạo khi từng tổ chức một bữa tiệc nhậu nhẹt túy lúy vào lễ Ramadan, dịp ăn chay thiêng liêng của người Hồi giáo. Đồ uống có cồn bị cấm với tín đồ trong giai đoạn này. Mirbahar nói ông “bị tổn thương ghê gớm” vì vụ việc, nhưng đây không phải là lần đầu hình phạt này được thực thi ở Pakistan.

Năm ngoái, Shahnaz Bibi, khoảng 50 tuổi, cũng bị buộc phải lột hết quần áo đi trước đám đông thị trấn ở miền bắc Pakistan sau khi con trai bà bị cáo buộc ngoại tình với một người hàng xóm đã có chồng.

Loan Phương (Bongdaplus)

Văn phòng thám tử Hà Nội – Công ty thám tử Hà Nội – Dịch vụ thám tử Hà Nội

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử