(ANTĐ) – Nữ y tá Sherri Rae Rasmussen sống cùng người chồng mới cưới John Ruetten tại một ngôi nhà ở khu vực Van Nuys thuộc thành phố Los Angeles, Mỹ. Tối 24-2-1986, khi John về đến nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi thì phát hiện thi thể của Rasmussen dính đầy máu.

Tiến hành khám nghiệm pháp y, cảnh sát xác định đầu nạn nhân bị chấn thương nặng, trên người nạn nhân có nhiều vết cắn sâu, cô bị chết do bị bắn nhiều phát vào ngực từ khẩu súng ngắn loại 38 ly. Không chỉ vậy, cảnh sát còn tìm thấy những vết thương trên cổ tay nạn nhân chứng tỏ nạn nhân đã bị trói trước khi bị sát hại một cách dã man.

Do chiếc xe BMW màu bạc của Rasmussen đã bị lấy đi nên các nhân viên điều tra tập trung vào khả năng đây là một vụ giết người cướp của. Chiếc xe chỉ được tìm thấy tại một khu vực cách ngôi nhà của Rasmussen 2 dặm 10 ngày sau đó.

Không lâu sau, một phụ nữ khác sống cách nhà Rasmussen vài tòa nhà đã bị tấn công sau khi đi rút tiền từ ngân hàng. Theo một số người dân địa phương, 2 người đàn ông cao khoảng 1,66 và 1,67m tấn công người phụ nữ này. Do đó, cảnh sát cho rằng 2 đối tượng này có thể là hung thủ giết hại Rasmussen.

Sherri Rae Rasmussen và Stephanie Lazarus

Sau nhiều tháng điều tra không có kết quả và không bắt được nghi phạm, cha mẹ Rasmussen đã treo giải thưởng 10.000 USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ hung thủ sát hại con gái mình. Cùng với đó, cha của Rasmussen đã yêu cầu cảnh sát tiến hành điều tra nữ thám tử Stephanie Lazarus gia nhập Sở cảnh sát Los Angeles khi cho rằng bà này đã đe dọa con gái của ông nhiều tháng trước khi vụ án mạng xảy ra, tuy nhiên, yêu cầu này đã bị phía cảnh sát bác bỏ vì cho rằng không đủ bằng chứng.

Dù rằng ông Neil Rasmussen tiếp tục khiếu nại nên cảnh sát để yêu cầu điều tra bà Lazarus như một nghi can trong vụ án mạng nhưng trong hơn 20 năm kể từ sau cái chết của Rasmussen, nữ thám tử Lazarus đã tuần tự được thăng cấp trong hàng ngũ nhân viên Sở cảnh sát thành phố Los Angeles. Từ năm 2006, thám tử Lazarus hoạt động trong một đội chuyên điều tra các vụ trộm cắp đồ nghệ thuật đắt tiền.

Tháng 2-2009, do số lượng các vụ án mạng trong thành phố giảm hẳn, cảnh sát điều tra đã lật lại hồ sơ các vụ án cũ chưa giải quyết, tiến hành xét nghiệm DNA tất cả các bằng chứng cũ thu thập được trong đó có vết cắn trên người của nạn nhân Rasmussen. Kết quả xét nghiệm DNA chứng tỏ nghi phạm sát hại Rasmussen phải là một phụ nữ, chứ không phải 2 người đàn ông như nhận định ban đầu.

Lúc này, cảnh sát chú ý đến nữ thám tử Lazarus vì bà này từng là người tình cũ của chồng nạn nhân, ông John Ruetten, và bị cha nạn nhân cáo buộc sát hại con gái mình. Theo đó, cảnh sát tiến hành xét nghiệm mẫu nước bọt của bà này. Kết quả, hai mẫu DNA trùng khớp với nhau.

Ngày 5-6-2009, lệnh bắt giữ Stephanie Lazarus đã được thực hiện, với cáo buộc giết hại nữ y tá Sherri Rae Rasmussen. Vụ bắt giữ gây ra một cú sốc lớn đối với các đồng nghiệp ở Sở cảnh sát Los Angeles và người dân thành phố.

Theo tờ Thời báo Los Angeles, chỉ vài tuần sau cái chết của Rasmussen, Lazarus đã gọi điện cho Sở cảnh sát thành phố Santa Monia thông báo về việc kẻ trộm đã đột nhập vào chiếc xe ôtô của mình khi nữ thám tử đến thành phố này lấy trộm tiền, quần áo và một khẩu súng ngắn loại 38 ly. Do vậy, cảnh sát tin rằng việc bị mất cắp chỉ là tạo hiện trường giả, thực tế Lazarus đã ném khẩu súng xuống Đại Tây Dương.

Phiên tòa xét xử Stephanie Lazarus dự kiến diễn ra vào ngày 6-7 tới. Nếu bị kết tội, bị cáo có thể phải chịu hình phạt cao nhất: tử hình.

Nguyễn Tuyên

(Theo Thư viện tội phạm Mỹ)

Theo ANTD

Thám tử tư VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử