TT – Đang học lớp 12, N.V.T. làm nhiều bạn trong lớp ngạc nhiên vì những phụ kiện đi kèm: điện thoại iPhone 3G cùng những bộ quần áo hàng hiệu… Tất cả nhờ tiền công sau những phi vụ làm “thám tử”.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ít người biết sau vẻ ngoài xông xênh đó T. đã phải trả giá như thế nào, nhất là chuyện học hành sa sút.

T. “đầu quân” cho một công ty thám tử tư ở Q.1 (TP.HCM), chuyên nhận nhiệm vụ theo dõi những người cùng trang lứa theo đơn đặt hàng. Một trong những nhiệm vụ gần nhất của T. là tìm cho được địa chỉ của H.L., nữ sinh viên năm nhất theo bạn trai trốn gia đình “đi bụi” đã hai tháng.

Để tìm “đối tượng”, T. lần mò trong những con hẻm hun hút ở Q.5. Có hôm đang ngồi rình rập, nhớn nhác ngó nghiêng, T. bị một anh dân phòng túm lấy áo: “Định ăn trộm hay sao mà rình mò ở đây?”. T. gãi đầu lí nhí: “Dạ, cô giáo bắt em làm bài văn tả con hẻm mình đang sống, nhưng nhà em ở mặt tiền nên phải vào đây ngó thử…”.

T. cho hay có biết vài bạn cùng trang lứa cũng làm việc như mình. “Phần lớn thân chủ yêu cầu phải tiếp cận, nắm rõ hoạt động của con mình nên sử dụng các “thám tử” tuổi teen là hợp nhất” – giám đốc một công ty thám tử nói. Cũng chính vì lý do đó vài công ty chiêu dụ những học sinh có máu phiêu lưu cộng tác. Nhiệm vụ của “thám tử” nhiều khi thâm nhập những nơi rất phức tạp như quán bar, vũ trường, khách sạn, nhà nghỉ… Ông Hoàng Việt Thành, một phụ huynh có con học lớp 11, cho biết không bao giờ cấm con mình xin đi làm thêm nhưng làm “thám tử” thì tuyệt nhiên không vì quá bất trắc.

Cô Nguyễn Thị Kim Hoa, hiệu phó Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, cho rằng: “Thám tử là một nghề nguy hiểm và đòi hỏi khả năng tư duy, phân tích, phán đoán, bản lĩnh tốt của người đã trưởng thành. Còn ở lứa tuổi học sinh thì khả năng nhận biết, phân tích còn hạn chế nên trong nhiều tình huống bất ngờ không lường trước được các em sẽ đưa ra những giải pháp liều lĩnh, nóng vội dẫn đến có hại hơn lợi. Không những vậy, bản chất trong sáng ở lứa tuổi trung học rất dễ bị bào mòn và mất đi những phẩm chất tốt đẹp vốn có của tuổi vị thành niên”.

Theo Tuoitre

Thám tử VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử