Thám tử tư VDT – Các thành tựu trong lĩnh vực chế tạo các robot có khả năng phân biệt mùi và vị buộc các nhà khoa học hoàn thiện thêm một số chức năng để “tìm việc” cho chúng.

Thế là chúng bắt đầu xuất hiện trong vai các chuyên gia pha chế nước hoa, đầu bếp và nhà nông học. Hiện nay robot có chiếc mũi điện tử đã nổi lên trong vai một điều tra viên các vụ án hình sự. Một chiếc máy dò đặc biệt đã được trang bị cho cảnh sát Mỹ để dựa vào mùi mà tìm kiếm nơi chôn giấu các tử thi.

Vài phút đầu tiên sau khi chết, thân thể người quá cố bằt đầu phân huỷ thành các hợp chất hoá học khác nhau. Các sản phẩm của sự phân huỷ ấy bốc hơi ra bầu không khí xung quanh. Nhưng các mùi thường loãng đến nỗi mũi người không thể nhận ra mà phải nhờ cậy đến những chú cảnh khuyển.

Một trong những tác giả của nghiên cứu là Tiến sĩ Dell Spice kể: Hiệu quả cao nhất trong cuộc tìm kiếm tử thi hiện nay vẫn thuộc về các chú chó nghiệp vụ. Nhưng việc đào tạo được một cảnh khuyển tinh nhạy mất rất nhiều thời gian, công sức, nghệ thuật và sự kiên nhẫn của con người. Trợ thủ thứ hai là những thiết bị, luôn sẵn sàng làm việc khi chúng ta bật điện nơi công tắc.

Robot mũi điện tử (Ảnh: NICT)

Để trang bị “kiến thức” cho những chiếc mũi điện tử, các nhà khoa học đã nghiên cứu mùi của 30 hợp chất hoá học cơ bản, bốc ra từ tử thi từng giờ và từng ngày sau khi chết. “Bộ sưu tập mùi” được đưa vào bộ nhớ để sau khi điều tra, điều tra viên robot kết hợp với các yếu tố bên ngoài tường trình lại cho cảnh sát khoảng thời gian mà nạn nhân bị hại.

Tiến sĩ Dell Spice và cô trợ lý của ông là Sara Johns phải bỏ ra đến 2 năm để có bộ sưu tập mùi tử thi dạy cho các điều tra viên robot. Để có được các mùi này, họ đã dùng xác những con lợn chết mà xác của chúng bị phân huỷ ở từng thời gian khác nhau. Sara Johns cho biết: “Lợn là mô hình rất tốt để nghiên cứu. Cơ thể của nó rất giống cơ thể người khi sống cũng như khi chết”.

Tiến sĩ Spice kể lại. Trong ba ngày đầu tiên chúng tôi xác định hàm lượng indol. Đến ngày thứ tư, trong thành phần xuất hiện chất putresin, và sau đó là mùi đặc trưng của tử thi gọi là cadaverin. Sự xuất hiện các thành phần khác nhau trong quá trình phân huỷ cho phép robot xác định thời gian chết của nạn nhân và điều đó đóng góp lớn vào việc điều tra.

Những thành tựu mới được trình bày tại hội nghị hằng năm của Hội Hoá học Mỹ, lập tức thu hút sự chú ý của các chuyên gia phá án. Thực tế sử dụng cho thấy trong nhiều trường hợp điều tra viên robot làm được những việc mà ngay cả chó nghiệp vụ cũng bất lực.

Còn một lĩnh vực ứng dụng khác nữa của robot ngửi là trở thành một nhân viên thú y. Việc tìm kiếm những dấu hiệu phân huỷ cho phép tìm thấy tử thi của những con vật bị chết trong các vụ dịch để thủ tiêu kịp thời, tránh bệnh lan rộng.

Bảo Châu – Vietnamnet (Theo Pravda.ru)

Theo khoahoc.com.vn

Bản tin thám tử VDT
Bookmark and Share

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử