Sherlock Holmes là một nhân vật thám tử hư cấu vào cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20, xuất hiện lần đầu trong tác phẩm của nhà văn Arthur Conan Doyle xuất bản năm 1887. Ông là một thám tử tư ở Luân Đôn nổi tiếng nhờ trí thông minh, khả năng suy diễn logic và quan sát tinh tường trong khi phá những vụ án mà cảnh sát phải bó tay. Nhiều người cho rằng Sherlock Holmes là nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học và là một trong những nhân vật văn học được biết đến nhiều nhất trên toàn thế giới.

Sherlock Holmes đã xuất hiện trong 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn của nhà văn Conan Doyle. Hầu như tất cả các tác phẩm đều được viết dưới dạng ghi chép của bác sĩ John H. Watson, người bạn thân thiết và người ghi chép tiểu sử của Holmes, chỉ có 2 tác phẩm được viết dưới dạng ghi chép của chính Holmes và 2 tác phẩm khác dưới dạng ghi chép của người thứ ba. Hai tác phẩm đầu tiên trong số này, 2 tiểu thuyết ngắn, xuất hiện lần đầu tiên trên tờ Beeton’s Christmas Annual năm 1887 và tờ Lippincott’s Monthly Magazine năm 1890. Thám tử Holmes trở nên cực kì nổi tiếng khi loạt truyện ngắn của Doyle được xuất bản trên tạp chí The Strand Magazine năm 1891. Các tác phẩm được viết xoay quanh thời gian từ năm 1878 đến năm 1903 với vụ án cuối cùng vào năm 1914.

Nhân vật Sherlock Holmes còn được xuất hiện trong loạt tác phẩm trinh thám về Arsène Lupin của Maurice Leblanc. (Arsène Lupin sẽ được giới thiệu trong một chủ đề khác của MEGAFUN).

Nhân vật

Tiểu sử

Theo như các tác phẩm của Conan Doyle, Holmes sinh năm 1854. Ông bắt đầu sống ở 221B phố Baker, Luân Đôn cùng bác sĩ Watson, bạn thân và người viết tiểu sử cho Holmes.

Holmes có một người anh trai, Mycroft Holmes, một viên chức chính phủ đã từng xuất hiện trong ba truyện The Adventure of the Greek Interpreter (Người thông ngôn Hy Lạp), The Adventure of the Final Problem (Vụ án cuối cùng) và The Adventure of the Bruce-Partington Plans (Kế hoạch của Bruce-Partington). Trong tập Người thông ngôn Hy Lạp, Sherlock Holmes cũng tiết lộ cho bác sĩ Watson biết bà nội của Holmes là em gái của họa sĩ người Pháp nổi tiếng Claude Joseph Vernet.

Phụ giúp Holmes điều tra, ngoài bác sĩ Watson, còn có đám trẻ con ở phố Baker. Những nhân viên cảnh sát thường làm việc với Holmes trong các vụ án là thanh tra Lestrade, thanh tra Gregson, thanh tra Stanley Hopkins và thanh tra Jones thuộc Scotland Yard. Ngoài ra còn có thanh tra Francois Le Villard của cảnh sát Pháp.

Kẻ thủ không đội trời chung của Sherlock Holmes là giáo sư James Moriarty (người được mệnh danh “Napoléon của tội ác”), hai người đã đụng độ và cùng rơi xuống thác nước Reichenbach. Conan Doyle đã dự định dùng cái kết này cho tập Vụ án cuối cùng để kết thúc chuỗi tác phẩm về Sherlock Holmes của ông, nhưng độc giả đã gửi vô số thư tới Doyle buộc ông phải trở lại sáng tác tiếp tiểu thuyết The Hound of the Baskervilles (Con chó săn của dòng họ Baskervilles), tuy nhiên vụ án trong tác phẩm này xảy ra trước khi Holmes gặp Moriarty. Holmes thực sự trở lại trong truyện The Adventure of the Empty House (Bí mật ngôi nhà trống), trong đó Conan Doyle giải thích rằng chỉ có Moriarty rơi khỏi vách đá còn Holmes thì chỉ giả chết để tiếp tục điều tra về tổ chức của Moriarty. Nhân vật Moriarty được cho là lấy từ hình ảnh của tên tội phạm người Mỹ gốc Đức Adam Worth.

Tính cách và thói quen:

Là một thám tử có phương pháp điều tra rất khoa học nhưng trong cuộc sống riêng Holmes lại rất bừa bộn, theo như ghi chép của bác sĩ Watson, Holmes vứt bừa bãi mọi thứ ra phòng từ ghi chép vụ án đến sản phẩm của những phản ứng hóa học mà ông đã thực hiện. Holmes cũng có một thói quen xấu đó là sử dụng cocaine và morphine. Ngoài ra ông cũng là người nghiện thuốc lá nặng và nổi tiếng với hình ảnh vừa suy luận về vụ án vừa ngậm tẩu thuốc.

Trong các tác phẩm, Holmes luôn tỏ ra là một người lạnh lùng và thờ ơ với mọi thứ không liên quan đến vụ án. Trong khi điều tra, ông luôn giữ chuỗi suy luận của mình mà chỉ nói ra những kết luận hoặc những nhận xét khó hiểu, chỉ sau khi vụ án đã được phá Holmes mới tiết lộ tất cả những lập luận dẫn tới việc phá án. Holmes cũng là người rất can đảm, ông luôn bình thản xem xét hiện trường các vụ án tàn bạo và kinh khủng, ông không cho phép những điều mê tín dị đoan (như trong tiểu thuyết Con chó săn của dòng họ Baskervilles) hay những tình huống kỳ dị làm mình khiếp sợ.

Tuy có vẻ là người cô độc, lạnh lùng và vô cảm, Holmes thực ra lại rất giỏi trong việc nhận xét về cảm xúc của người đối diện, ông có thể xoa dịu và làm an lòng những khách hàng đang gặp khủng hoảng về tâm lý. Holmes cũng chơi rất thân với bác sĩ Watson và có lẽ cũng từng có tình cảm với một người phụ nữ, đó là bà Irene Adler trong truyện ngắn A Scandal in Bohemia (Vụ tai tiếng xứ Bohemia).

Suy luận kiểu Holmes

Trong tập Chiếc nhẫn tình cờ, Holmes có viết một tiểu luận theo đó “Từ một giọt nước, một người suy luận logic có thể nêu được khả năng đó là một giọt nước Đại Tây Dương hay một giọt nước từ thác Niagara”. Những vụ án do Holmes điều tra thường bắt đầu với việc ông thể hiện khả năng suy luận tuyệt vời của mình như đoán ra thân thế và nghề nghiệp của khách hàng mà không cần hỏi thông tin từ họ.

Phương pháp suy luận của Holmes thường là đi từ những chứng cứ quan sát được đến ý nghĩa của những chứng cứ đó, tức là “Nếu có A thì có B”. Ví dụ trong truyện ngắn Vụ tai tiếng xứ Bohemia, sau khi nhìn thấy Watson, Holmes suy luận được rằng ông này mới bị ướt sũng và có một cô hầu gái vụng về và bất cẩn nhất trên đời, ông giải thích cho lập luận của mình như sau:

* Phía bên trong lớp da chiếc giầy bên trái của bác sĩ Watson có sáu nhát cắt gần như song song. Rõ ràng là những đường cắt đó gây ra do một người bất cẩn khi chà xát xung quanh mép gót giầy để lau bùn. * Người lau giầy cho bác sĩ chỉ có thể là người hầu gái của ông. * Người lau bùn mà để lại những nhát cắt như vậy hẳn phải là người bất cẩn và vụng về. * Đôi giày có nhiều bùn đến mức phải lau như vậy chỉ có thể là người mang nó vừa phải đi trong thời tiết giá lạnh và ẩm ướt.

Ở đây “A” là những nhát cắt nhìn thấy trên đôi giày của bác sĩ Watson, còn “B” là việc ông này bị ướt và người hầu gái bất cẩn.

Sự thành công trong suy luận của Holmes cũng còn do ông có phương pháp nghiên cứu hiện trường vụ án rất khoa học và cẩn thận, và do ông rất am hiểu những lĩnh vực liên quan như pháp y hay chất độc. Theo Holmes, những kết luận logic của ông thực ra là “đơn giản” và “hiển nhiên”. Điều quan trọng trong những suy luận của Holmes là phải triệt tiêu được càng nhiều khả năng xảy ra càng tốt. Bác sĩ Watson đôi khi cũng thử áp dụng phương pháp này nhưng ông thường sai trong hầu hết các trường hợp.

when you have eliminated the impossible whatever remains, however improbable, must be the truth (Sau khi đã gạt bỏ ra ngoài tất cả những trường hợp không thể nào xảy ra được, thì giả thiết còn lại, dầu là bấp bênh, thiếu cơ sở đến đâu chăng nữa, cũng phải là sự thật).

Cho đến năm 2007, các tổ chức an ninh MI5 và tình báo MI6 của Anh vẫn dạy phương pháp suy luận này cho nhân viên của họ.

Tác phẩm của Conan Doyle

Tiểu thuyết

Đọc truyện

Đọc truyện

Đọc truyện

Đọc truyện

Truyện ngắn

Các truyện ngắn xuất hiện thường kỳ trên các báo và tạp chí, sau đó đã được tổng hợp trong 5 tập truyện ngắn:

* Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes ( Đọc truyện), bao gồm các truyện xuất bản năm 1891–1892 trên tờ The Strand

Tập truyện gồm 12 truyện ngắn của nhà văn Arthur Conan Doyle gồm các truyện:

*Dải băng lốm đốm (“The Adventure of the Speckled Band”) *Hội tóc hung (“The Red-Headed League”) *Bí ẩn ở thung lũng Boscombe (“The Boscombe Valley Mystery”) *Năm hột cam (“The Five Orange Pips”) *Chiếc vương miện gắn ngọc Berin (“The Adventure of the Beryl Coronet”) *Viên ngọc bích màu xanh da trời (“The Adventure of the Blue Carbuncle”) *Nhà quý tộc độc thân (“The Adventure of the Noble Bachelor”) *Ngón tay cái của viên kỹ sư (“The Adventure of the Engineer’s Thumb”) *Vụ tai tiếng của xứ Bohemia (“A Scandal in Bohemia”) *Một vụ mất tích kỳ lạ (“A Case of Identity”) *Người đàn ông môi trề (“The Man with the Twisted Lip”) *Vùng đất “Những cây dẻ đỏ” (“The Adventure of the Copper Beeches”) * Những hồi ức về Sherlock Holmes ( Đọc truyện), bao gồm các truyện xuất bản năm 1892–1893 trên tờ The Strand

*Bệnh nhân thường trú *Người thông ngôn Hy Lạp *Kẻ dị dạng *Những nghiệp chủ ở Raigate *Bản Hiệp ước Hải quân *Bộ mặt vàng vọt *Ngọn lửa bạc *Người phụ tá cho nhà môi giới chứng khoán *Tàu Gloria Scott *Công việc cuối cùng của Sherlock Holmes

* Sherlock Holmes trở lại (Đọc truyện), bao gồm các truyện xuất bản năm 1903–1904 trên tờ The Strand

Vụ án mạng ở Abbey Grange Cuộc phiêu lưu của sáu pho tượng Napoleon Ngôi nhà bỏ trống Peter Hắc Ám

* Cung đàn sau cuối (Đọc truyện), bao gồm các truyện xuất bản năm 1908–1913 và 1917

* The Adventure of Wisteria Lodge * The Adventure of the Cardboard Box * The Adventure of the Red Circle * The Adventure of the Bruce-Partington Plans * The Adventure of the Dying Detective * The Disappearance of Lady Frances Carfax * The Adventure of the Devil’s Foot * His Last Bow”

* Hồ sơ của Sherlock Holmes ( Đọc truyện), bao gồm các truyện xuất bản năm 1921–1927

* “The Adventure of the Mazarin Stone” (told in third-person) * “The Problem of Thor Bridge” * “The Adventure of the Creeping Man” * “The Adventure of the Sussex Vampire” * “The Adventure of the Three Garridebs” * “The Adventure of the Illustrious Client” * “The Adventure of the Three Gables” * “The Adventure of the Blanched Soldier” (narrated by Holmes) * “The Adventure of the Lion’s Mane” (narrated by Holmes) * “The Adventure of the Retired Colourman” * “The Adventure of the Veiled Lodger” * “The Adventure of Shoscombe Old Place”

Bản mới nhất được xếp theo thứ tự sau: * “The Adventure of the Illustrious Client” * “The Adventure of the Blanched Soldier” * “The Adventure of the Mazarin Stone” * “The Adventure of the Three Gables” * “The Adventure of the Sussex Vampire” * “The Adventure of the Three Garridebs” * “The Problem of Thor Bridge” * “The Adventure of the Creeping Man” * “The Adventure of the Lion’s Mane” * “The Adventure of the Veiled Lodger” * “The Adventure of Shoscombe Old Place” * “The Adventure of the Retired Colourman”

Tác phẩm khác

Do Sherlock Holmes đã trở nên rất nổi tiếng với độc giả thế giới, đã có rất nhiều vở kịch và bộ phim được sáng tác dựa trên những tác phẩm của Conan Doyle về Holmes, về mặt này có thể so sánh Holmes với những nhân vật hư cấu nổi tiếng khác như Hamlet hay Dracula.

Sách Kỷ lục Guinness đã thống kê Holmes là nhân vật điện ảnh xuất hiện nhiều nhất, với sự diễn xuất của 70 nam diễn viên khác nhau trong trên 200 bộ phim.

Thám tử VDT ST

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử