Tham tu tu VDT – Khi tin nhắn SMS trở thành một trong những hình thức liên lạc phổ biến của con người, các luật sư Mỹ có xu hướng dựa vào đây để thu thập chứng cứ cho các vụ ly hôn.

Bằng chứng hiệu quả trong các vụ ly hôn
Để bảo vệ thông tin cá nhân trong thời đại chia sẻ kỹ thuật số, người dùng Internet tại Mỹ đang thắt chặt cài đặt riêng tư trên mạng xã hội, thận trọng trong việc soạn thảo và gửi email, tuy nhiên, chưa mấy ai để ý tới tin nhắn SMS. Nội dung tin nhắn SMS đang được nhiều luật sư tại Mỹ để mắt đến khi trình tìm kiếm chứng cứ cho các vụ ly hôn tại nước này.
Ông Ken Altshuler, Chủ tịch Hội Hàn lâm Luật sư về Luật Gia đình Hoa Kỳ cho biết: “Rất nhiều người soạn tin nhắn văn bản trong lúc tức giận hoặc buồn chán và gửi đi những nội dung thiếu suy nghĩ. Họ không biết rằng đây là một loại tài liệu mà các luật sư thường khai thác”.
Có thể hiểu rằng, việc bạn gửi tin nhắn cho ai đó bằng điện thoại di động là tương tự với thực hiện hội thoại với người đó. Bạn nghĩ rằng đó là một cuộc nói chuyện riêng tư và không ai chứng kiến. Tuy nhiên, những tin nhắn trên điện thoại có thể bị lưu trữ và truy tìm lại. Ngay cả khi tin nhắn bị xóa, rất có khả năng chúng sẽ được khôi phục thành công trong trường hợp cần thiết.
Trong khảo sát gần đây, hơn 90% các luật sư của Hội Hàn lâm cho biết, họ ngày càng sử dụng tin nhắn văn bản làm bằng chứng trước tòa. Ông Altshuler cho biết, một khi các nội dung đó được đưa ra, bị cáo rất khó có thể chối tội.
Tin nhắn văn bản có thể là chứng cứ hữu ích để buộc tội một người bạn đời gian dối, không chung thủy hoặc có hành động quấy rối trong đời sống gia đình. Altshuler kể lại, trong một vụ ly hôn, người vợ đưa ra trước tòa tin nhắn của chồng với nội dung: “Tôi đang rất tức giận với cô, tôi có thể giết chết cô”. Người chồng sau đó đã bị buộc tội đe dọa cấp độ hình sự.
Trong một số vụ án, chỉ một tin nhắn văn bản đôi khi cũng quyết định kẻ thắng người thua. Altshuler kể lại một vụ án mà ông đã từng tham gia, để tước quyền nuôi con của chồng, thân chủ của ông tố cáo chồng mình thường xuyên say xỉn. Người chồng phủ nhận lời cáo buộc và nói rằng ông ta đã ngừng uống rượu bia trong vòng một năm. Tuy nhiên, người vợ đưa ra một tin nhắn SMS mà người chồng mới gửi gần đây để dặn vợ mua bia trên đường đi làm về. Đây là bằng chứng được tòa án chấp nhận để chứng minh người chồng nói sai sự thật.
Công nghệ càng tiến bộ, chứng cứ số càng phổ biến
Thám tử Stephen Ward thuộc chi nhánh Tập đoàn Thám tử tư Pinkerton Consulting & Investigations cho biết, khi công nghệ được cải thiện, nguồn chứng cứ kỹ thuật số dạng văn bản càng phong phú. Ông nói: “Một số người lưu tin nhắn SMS trong vòng vài năm, tùy thuộc vào khả năng của điện thoại. Hiện nay, nhiều loại smartphone có bộ nhớ tương đương với máy tính để bàn cách đây 2-3 năm”.
Đây là một kho thông tin đồ sộ. Tuy nhiên, để đưa các nội dung văn bản này ra trước tòa cần có sự khéo léo. Trong thực tế, một số tòa án chỉ chấp nhận chứng cứ điện tử do các chuyên gia thu thập.
Tin nhắn văn bản không phải là loại phương tiện truyền thông duy nhất được vận dụng trong các vụ ly hôn. Email, nhật ký điện thoại, lịch sử duyệt web cũng được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, tin nhắn văn bản vẫn là loại chứng cứ phổ biến nhất, chiếm tới 62% chứng cứ được thu thập từ điện thoại di dộng.
Ngoài ra, các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, cũng là nguồn chứng cứ tiềm năng khi ngày càng có nhiều người lên Facebook để tán tỉnh nhau, bắt đầu các cuộc hẹn hò hoặc nói xấu vợ/chồng của mình.
Phạm Duyên (ICTNEWS)

Văn phòng thám tử VDT Đà Nẵng

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử