Thám tử tư có thể làm gì?

Một thám tử tư có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin và con người. thám tử tư có thể tìm tài liệu như hồ sơ tòa án, hồ sơ của cơ quan chính phủ, số liệu thống kê quan trọng, quyền sở hữu tài sản, hồ sơ phương tiện và tàu thuyền, ảnh, lời khai của nhân chứng, v.v. Nhiệm vụ của thám tử tư và thám tử tư phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Các thám tử tư pháp lý chuyên về các vụ án liên quan đến tòa án và thường được thuê bởi các luật sư. Họ thường hỗ trợ tìm nhân chứng, tống đạt các tài liệu pháp lý, phỏng vấn cảnh sát và các nhân chứng tiềm năng, và thu thập/xem xét bằng chứng. Các thám tử tư pháp lý cũng có thể thu thập thông tin về các bên trong vụ kiện tụng, chụp ảnh, làm chứng trước tòa, thu thập bằng chứng và báo cáo cho các phiên tòa.

Ai thuê thám tử tư?

Thông thường các doanh nghiệp và luật sư thuê thám tử tư. Các thám tử tư được đề cập đến thực tế là một số thám tử tư lo ngại về việc đại diện cho các cá nhân trong các vấn đề cá nhân. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng hầu hết sẽ không từ chối một vấn đề cá nhân hợp pháp chẳng hạn như tìm một đứa trẻ bỏ trốn hoặc tìm bị đơn trong một vụ kiện. Dịch vụ được yêu cầu không được vi phạm luật hoặc ảnh hưởng đến đạo đức nghề nghiệp. Bạn nên rõ ràng về các trường hợp đầy đủ của yêu cầu của bạn.

Làm thế nào để tôi tìm một thám tử tư để thuê?

Nếu bạn cần trợ giúp để tìm một thám tử tư, trước tiên bạn có thể hỏi những người xung quanh để được gợi ý. Hầu hết mọi người tìm thấy các nhà điều tra thông qua những người khác đã sử dụng dịch vụ của họ. Tham khảo tổ chức thương mại về điều tra tư nhân và các chuyên gia an ninh hoặc tìm kiếm trên Internet.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​​​luật sư. Hầu hết các thám tử tư thành công có kinh nghiệm trong việc tìm kiếm tài liệu hoặc người mất tích đều hợp tác chặt chẽ với luật sư trong khu vực của bạn. Một luật sư cũng có thể là nguồn tốt nhất để tìm một thám tử tư.

Thám tử tư

Cũng giống như thuê bất kỳ chuyên gia nào, hãy tìm hiểu điều gì đó về nghề nghiệp và thận trọng.

Giấy phép. 

Các thám tử tư hoặc các công ty thám tử tư  ở Việt Nam phải được Bộ quản lý cấp giấy phép. thám tử tư hoặc công ty thám tử được cấp Giấy phép hoạt động . Giấy phép này phải được gia hạn định kỳ và trưng bày ở nơi dễ thấy trong văn phòng thám tử tư .

Để có được giấy phép, thám tử tư phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu, bao gồm kinh nghiệm điều tra nhất định.

Hẹ gặp trực tiếp.

Gặp trực tiếp thám tử tư. Truyền đạt rõ ràng mong đợi của bạn. Có rất nhiều thông tin sẵn có và nhu cầu của từng khách hàng rất cụ thể đối với từng trường hợp nên việc tư vấn có thể rất hữu ích. Không có quy trình vận hành tiêu chuẩn cho một cuộc điều tra

Khi bạn nói chuyện với một thám tử tư, hãy hỏi những thông tin sau:

  • Một bản sao giấy phép hoặc số giấy phép của họ.
  • Người đó đã có kinh nghiệm với loại trường hợp của bạn chưa?
  • Người đó đã bao giờ bị kiện vì một cuộc điều tra chưa?
  • Họ sẽ xử lý cuộc điều tra của bạn như thế nào?
  • Hỏi liệu thám tử tư có bị ràng buộc hay không. Tất cả các thám tử  phải được ràng buộc.
  • Yêu cầu tài liệu tham khảo và gọi cho họ.
  • Hỏi xem có cần đặt cọc không và cơ cấu phí sẽ như thế nào.

Xem xét năng lực và kinh nghiệm cần thiết cho nhiệm vụ của bạn. Nói chung, không có yêu cầu tuyệt đối với hầu hết các thám tử tư hoặc thám tử tư, mặc dù nhiều thám tử tư có bằng đại học. Hầu như tất cả các thám tử tư  đều có kinh nghiệm làm các nghề khác trước đây. Điều này đặc biệt đúng ở một tiểu bang như Maryland đòi hỏi phải có kinh nghiệm đáng kể (3-5 năm làm công việc điều tra toàn thời gian) để nhận được giấy phép. Kinh nghiệm trong quá khứ bao gồm làm việc với tư cách là cảnh sát hoặc thám tử, thám tử tư cứu hỏa, tình báo quân đội hoặc chính phủ đã nghỉ hưu hoặc thám tử tư bảo hiểm.

Bạn sẽ muốn thuê một người có kinh nghiệm trong loại trường hợp của bạn, nhưng không phải là người có đủ năng lực hoặc chuyên gia trong lĩnh vực khác. Ví dụ, bạn sẽ không muốn thuê một thám tử tư chuyên về gian lận chứng khoán có kinh nghiệm cao để cố gắng xác định vị trí người phối ngẫu mất tích. Hãy nhớ rằng tỷ lệ bạn trả sẽ được quyết định một phần bởi kinh nghiệm và nền tảng của thám tử tư.

Tin vào bản năng của bạn. Nếu thám tử tư có vẻ không “đúng”, đừng thuê người đó.

Chi phí

Chi phí thuê có thể dao động từ 200 – 500k mỗi giờ và đôi khi nhiều hơn. Các nhà điều tra thường có chuyên môn và giống như hầu hết các dịch vụ, bạn sẽ trả phí cao hơn cho công việc của những người có nhiều kinh nghiệm và được đào tạo hơn. Ngoài ra, nhiều người sẽ yêu cầu một khoản trả trước hoặc đặt cọc được áp dụng đối với các khoản phí cho các dịch vụ được cung cấp và chi phí. Bạn có thể trả từ 10.000k đến 25.000k tùy thuộc vào trường hợp của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được một hợp đồng bằng văn bản mà bạn hiểu. Đặt giới hạn cho chi phí và lệ phí. Đặt “điểm chuẩn” (thời gian đã được thống nhất trước đây trong đó bạn và thám tử tư đánh giá những gì đã được thực hiện và liệu nó có đáng để tiếp tục hay không).

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử