Sự khác biệt giữa điều tra viên và thám tử

Bạn đang suy nghĩ về việc theo đuổi sự nghiệp tư pháp hình sự ? Nếu vậy, bạn có thể tự hỏi về sự khác biệt giữa điều tra viên và thám tử. Cả hai con đường sự nghiệp sẽ là lý tưởng cho một người có bằng tư pháp hình sự , người thích giải quyết các vấn đề và suy nghĩ thấu đáo. Cho dù bạn chọn trở thành điều tra viên hay thám tử, bạn có thể tự tin rằng bạn đang giúp tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng của mình.

Sự khác biệt giữa Điều tra viên và Thám tử là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào việc bạn đang nghĩ đến một nhà điều tra tư nhân hay một nhà điều tra tội phạm. Cả hai nhà điều tra tội phạm và thám tử đều làm việc cho các cơ quan thực thi pháp luật. Thông thường, các thám tử làm việc về các vụ án liên quan đến giết người và trọng tội, trong khi các nhà điều tra tội phạm làm việc về một loạt các vụ án hình sự và dân sự, chẳng hạn như gian lận và người mất tích.

Có một sự khác biệt đáng kể hơn giữa thám tử và điều tra viên tư nhân. Một thám tử được tuyển dụng bởi một cơ quan thực thi pháp luật, chẳng hạn như sở cảnh sát thành phố. Ngược lại, một điều tra viên tư nhân được thuê bởi các cá nhân và công ty để thực hiện các cuộc điều tra.

Điển hình cho một thám tử thi hành luật

Một thám tử làm việc cho cơ quan thực thi pháp luật ở cấp địa phương, tiểu bang hoặc liên bang thường là một điều tra viên mặc thường phục (thay vì một sĩ quan tuần tra mặc đồng phục), người chịu trách nhiệm ứng phó với các hiện trường vụ án. Thám tử thu thập bằng chứng, phỏng vấn nhân chứng và điều tra những kẻ tình nghi. Các thám tử cũng làm chứng trước tòa khi các vụ án mà họ có liên quan được đưa ra xét xử.

Các thám tử mặc thường phục thường xử lý các trường hợp trọng tội. Ví dụ: thay vì điều tra hành vi trộm cắp một món hàng trị giá 10 đô la, họ điều tra các tội nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột nhập và xâm nhập. Số tiền của một thám tử có thể bao gồm các loại trường hợp sau:

 • Đốt phá
 • Tấn công
 • Tấn công tình dục
 • Ăn cướp
 • Tội giết người
 • Bắt cóc

Tại các sở cảnh sát nhỏ, các thám tử có thể xử lý rất nhiều trường hợp. Trong các phòng ban lớn hơn, các thám tử thường chuyên môn hóa. Ví dụ, một thám tử chủ yếu điều tra các vụ án giết người là một thám tử giết người.

Điển hình cho một điều tra viên tư nhân

Các thám tử của cơ quan pháp luật chỉ xử lý các vụ án hình sự. Ngược lại, một điều tra viên tư nhân (PI) có thể xử lý bất kỳ loại trường hợp nào. Các khả năng bao gồm các vụ án hình sự và dân sự cũng như các vấn đề cá nhân, chẳng hạn như sau:

 • Quyền nuôi con: PI được thuê với mục đích xác định các thỏa thuận về quyền nuôi con để điều tra xem một hoặc cả hai cha mẹ có đang chăm sóc một đứa trẻ một cách thích hợp hay không. PI có thể báo cáo trực tiếp với tòa án gia đình, hoặc PI có thể được một phụ huynh thuê với mục đích tìm ra bằng chứng để chứng minh sự không phù hợp của phụ huynh kia.
 • Không chung thủy: Những người nghi ngờ rằng vợ / chồng của họ không chung thủy có thể thuê PI để tìm kiếm bằng chứng gian lận.
 • Kiểm tra lý lịch: Các PI chuyên kiểm tra lý lịch có trách nhiệm đánh giá kỹ lưỡng các cá nhân như người xin việc.
 • Gian lận bảo hiểm: Các công ty bảo hiểm thường thuê PI để xác định xem một cá nhân được bảo hiểm có đang gian lận hay không. Ví dụ, một PI có thể nhận thấy rằng một công nhân được báo cáo là bị thương và được bồi thường cho công nhân trên thực tế có khả năng thực hiện các nhiệm vụ công việc thông thường.
 • Người mất tích: Khi một gia đình mất tích một người thân mà cơ quan thực thi pháp luật không thể tìm thấy, gia đình có thể chọn thuê một PI để tăng cơ hội phục hồi thành công.
 • Điều tra công ty: Các công ty có thể thuê PI để tiến hành một cuộc điều tra của bên thứ ba về các nhà cung cấp, nhân viên hoặc ban quản lý để xác định xem có hành vi sai trái đã xảy ra hay không.

Đây chỉ là một vài ví dụ về nhiều trường hợp mà PI có thể điều tra. Các nhà điều tra tư nhân có thể làm việc cho một cơ quan PI hoặc thành lập cơ quan riêng của họ. Một số làm việc trực tiếp cho các công ty tài chính và bảo hiểm hoặc dịch vụ vệ sĩ.

Điều tra viên so với Thám tử: Cái nào có nhu cầu cao hơn?

Theo Cục Thống kê Lao động ước tính tăng trưởng việc làm cho các thám tử tư và điều tra viên sẽ tăng khoảng 8% từ năm 2019 đến năm 2029, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình, ước tính có thêm khoảng 3.000 việc làm trong lĩnh vực này. *

Tương tự, Cục dự đoán rằng tỷ lệ tăng trưởng việc làm cho các sĩ quan cảnh sát và thám tử sẽ là khoảng 5% từ năm 2019 đến năm 2029. Cục dự kiến ​​rằng các cơ quan thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang và liên bang sẽ thuê khoảng 40.600 sĩ quan và thám tử từ năm 2019 đến năm 2029. * *

Làm thế nào để trở thành thám tử có bằng tư pháp hình sự

Quá trình trở thành một thám tử cảnh sát khác nhau giữa các khu vực tài phán. Nói chung, bạn có thể bắt đầu với tư cách là một cảnh sát và làm việc theo cách của bạn để lên đến cấp bậc thám tử. Bạn phải có ít nhất bằng tốt nghiệp trung học, mặc dù tốt hơn bằng cử nhân tư pháp hình sự (và đôi khi bắt buộc).

Bạn phải có một hồ sơ không có bất kỳ vòng loại nào được xác định trước. Ví dụ, kết án trọng tội và sử dụng ma túy có thể ngăn cản ứng viên trở thành sĩ quan. Bạn cũng phải là công dân Hoa Kỳ với bằng lái xe hợp lệ và bạn có thể phải từ 21 tuổi trở lên.

Các ứng viên sĩ quan cảnh sát thường phải trải qua một cuộc kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt, bao gồm cả một cuộc kiểm tra đa khoa, trước khi được phép gia nhập học viện cảnh sát. Học viện cảnh sát thường bao gồm ít nhất một vài tháng huấn luyện thể chất nghiêm ngặt và hướng dẫn học tập. Các tân binh của Học viện học về luật, kỹ thuật thực thi, cách sử dụng vũ lực thích hợp và các chủ đề tương tự trong khi trải qua khóa huấn luyện về súng cầm tay, khả năng tự vệ và thể chất.

Nếu bạn hoàn thành khóa đào tạo của học viện cảnh sát, bạn có thể được giới thiệu làm việc với sở cảnh sát. Các sĩ quan mới thường được ghép nối với các sĩ quan kỳ cựu khi họ trải qua một thời gian đào tạo tại chỗ. Bạn càng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình với tư cách là một sĩ quan tuần tra, thì bạn càng có nhiều khả năng đạt được cấp bậc thám tử.

Làm thế nào để trở thành một điều tra viên tư nhân với bằng cấp tư pháp hình sự

Không có con đường duy nhất phải theo để trở thành điều tra viên tư nhân, và các bang khác nhau có các yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, nói chung, các ứng viên cạnh tranh nhất cho công việc PI là những người có bằng cử nhân. Bằng cấp tư pháp hình sự là lý tưởng cho dòng công việc này.

Với bằng cấp, PI có nguyện vọng sẽ được thuê bởi cơ quan PI, công ty bảo hiểm, công ty luật hoặc tổ chức tương tự. Các học viên điều tra có thể trải qua một thời gian đào tạo tại chỗ. Sau khi có được một số kinh nghiệm làm việc, PI có thể đủ điều kiện để theo đuổi giấy phép hoặc chứng chỉ của tiểu bang.

Lưu ý rằng gần như tất cả các tiểu bang đều yêu cầu PI phải có giấy phép. Tuy nhiên, để có được giấy phép, trước tiên bạn có thể cần phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Do đó, bạn có thể không gọi mình là thám tử tư ngay lập tức. Thay vào đó, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm với cơ quan điều tra hoặc bộ phận trong một công ty lớn hơn và sau đó theo đuổi giấy phép.

Một bước khác cần thực hiện sau khi có được kinh nghiệm làm việc liên quan là tìm kiếm chứng chỉ tự nguyện. Hiệp hội các nhà điều tra pháp lý quốc gia tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ cho những người nộp đơn đáp ứng các yêu cầu của họ, chẳng hạn như có một số kinh nghiệm làm việc nhất định và được nhà nước cấp phép. Có được chứng chỉ này có thể giúp PI thăng tiến trong sự nghiệp của họ.

Bất kể bạn hình dung chính xác vị trí nào trong lĩnh vực cụ thể này, bạn có thể bắt đầu làm việc để hướng tới một tương lai xứng đáng khi bạn có bằng tư pháp hình sự tại Đại học Grand Canyon. Trường Cao đẳng Khoa học Xã hội và Nhân văn hân hạnh cung cấp chương trình Cử nhân Khoa học Tư pháp trực tuyến và trong khuôn viên trường.

Sinh viên sẽ tốt nghiệp với các kỹ năng tư duy phản biện, kiến ​​thức pháp luật, khuôn khổ đạo đức và kỹ năng đánh giá mối đe dọa rất quan trọng đối với các chuyên gia trong lĩnh vực tư pháp hình sự. Nhấp vào Thông tin yêu cầu ở trên để bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai của bạn với GCU.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh chính sách hoặc quan điểm chính thức của Đại học Grand Canyon. Mọi nguồn được trích dẫn đều chính xác kể từ ngày xuất bản.

Thám tử VDT st

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử