Thám tử VDT – Bạn là một 9x năng động, sáng tạo, có tài năng? Đã bao giờ bạn tự kiếm tiền chi trả cho các hoạt động của mình, không cần phải xin tiền bố mẹ? Rất nhiều cơ hội kiếm tiền đang chờ bạn đấy.

Ảnh minh họa

Bạn lo sợ mình còn quá trẻ để bắt đầu kiếm tiền? Nhiều người nói rằng, vì bạn quá trẻ nên bạn sẽ phải đối mặt với nhiều cuộc chơi mạo hiểm. Điều đó đúng, nhưng vì bạn trẻ nên bạn có nhiều thời gian để phát triển đầu tư cho bản thân và công việc, bạn đang năng động và sáng tạo hơn bao giờ hết. Hãy coi tuổi trẻ là một vũ khí lợi hại. Đừng bỏ lỡ một giây phút nào cả.

Để xin được cho mình một công việc như ý, khởi đầu cho công cuộc kiếm tiền và đạt tự do tài chính, hãy tham khảo 9 thủ thuật sau:

1. Hãy sáng tạo: Hãy quan sát mọi thứ xung quanh bạn. Hãy xem có ai cần giúp đỡ không. Đó có thể là một công ty bạn thường ghé qua, một người hàng xóm hay một thành viên nào đó trong gia đình. Bạn nên biết rằng những người cần đến sự giúp đỡ của bạn sẽ giúp bạn có một mức lương cao nhất. Đó có thể là một người sống cùng khu với bạn, người muốn thuê bạn đến sửa những thứ đồ trong gia đình anh ta. Đó có thể là một thương nhân thường xuyên đi du lịch và muốn thuê người dọn dẹp nhà cửa cho anh ta mỗi tuần.

Hãy quan sát mọi người xung quanh và nghĩ xem bạn có thể làm gì để cuộc sống của họ dễ dàng hơn, tốt đẹp hơn, hãy nghĩ ra những cách bạn có thể làm để giúp họ.

2. Mạng lưới công việc: Hãy luôn học hỏi những người xung quanh, rất nhiều cánh cửa sẽ mở ra cho bạn. Những người quen của bạn có thể biết về những cơ hội nghề nghiệp mà bạn chưa hề nghĩ đến. Họ cũng chính là những người sẽ luôn đề cao bạn trước ông chủ mới của bạn. Chỉ cần bắt đầu bằng cách hỏi những người quen xem họ có biết công việc nào dành cho lứa tuổi của bạn không.

Hãy luôn nhớ rằng điều này không khó. Bạn chỉ cần hỏi: “Xin lỗi, anh/chị có biết ai đó đang cần người làm bán thời gian không?”, chỉ vậy thôi. Chỉ cần hỏi điều đó với những người quen của bạn, sẽ có rất nhiều cơ hội mở ra trước mắt bạn. Hãy nhớ rằng, bạn có thể nhìn thấy cơ hội ở mọi nơi, bạn có thể kiếm tiền rất vui vẻ, bạn có thể đầu tư tiền thông minh và có thể có độc lập tài chính. Hãy nghĩ lớn – bắt đầu từ việc nhỏ – không từ bỏ

3. Vận dụng trí thông minh – Quan sát và nghiên cứu: Thỉnh thoảng bạn phải quan sát về cái gì đó. Hãy đi cùng một vài người bạn đến khu buôn bán bạn ưa thích và xem ai đang thuê nhân viên. Hãy hỏi những người bán hàng xem cửa hàng của họ có cần tuyển nhân viên không, và ông chủ của họ có phải là người tốt không, đó có phải là một nơi làm việc tốt không.

Hãy luôn nghĩ về những lựa chọn của mình và hãy chọn cái tốt nhất. Nếu những nhân viên của cửa hàng này rất yêu thích công việc của họ và những nhân viên ở cửa hàng kia thì ngược lại, bạn sẽ chọn nơi nào? Hãy nghĩ bạn là một nhà trinh thám, hãy ra ngoài thu thập thông tin, bạn sẽ có được những quyết định chiến lược làm thế nào để kiếm tiền.

4. Nếu bạn muốn đến một nơi nào đó mà bạn muốn tới, như cửa hàng quần áo hoặc công viên dành cho những người lướt ván, hãy tự giới thiệu mình với người quản lý ở đó và hãy nói với họ rằng bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ nếu họ cần. Nếu bạn đã làm được công việc đó trong vài ngày với một thái độ tốt, một tinh thần trung thực, có thể họ sẽ đề nghị bạn làm việc ở đó.

5. Xin việc: Điều đó cũng đơn giản như khi bạn yêu cầu người hàng xóm rằng bạn sẽ giúp ông ta rửa xe… để lấy hai đôla. Nhưng cũng thật khó khăn khi bạn phải điền vào tờ đơn mẫu và thực hiện một cuộc phỏng vấn nghiêm túc với nhà tuyển dụng. Dù trong trường hợp nào bạn cũng nên nhớ những nguyên tắc rất đơn giản sau:

Ăn mặc chỉnh tề, tỏ ra lịch sự, đáng tin cậy và luôn tập trung. Hãy luôn nghĩ rằng bạn là người quan trọng, là người duy nhất có khả năng hoàn thành nhiều công việc cùng một lúc.

Giải thích: Hãy thường xuyên nói chuyện và viết thư cho bạn bè của bạn trong khi đang làm bài tập về nhà hoặc xem các chương trình trên vô tuyến. Bạn có thể làm nhiều việc cùng một lúc và có thể tập trung vào một việc ai đó yêu cầu. Bạn là người có ích. Có rất nhiều việc, hãy tìm một công việc phù hợp với bạn.

Rất nhiều ông chủ sẽ nói với bạn rằng điều khó nhất là tìm được một nhân viên tốt, đúng giờ, lịch sự, thông minh, có trách nhiệm. Bạn có thể có tất cả những phẩm chất trên. Bạn chỉ cần áp dụng chúng vào công việc. Nếu làm được như vậy, bạn thực sự là một nhân viên đáng quí.

Và chẳng mấy chốc bạn sẽ trở thành ông chủ. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy làm thế nào để thành lập được một công ty. Điều này rất thú vị. Bạn có thể làm chủ chính mình. Một tư tưởng rất tốt. Hãy nghĩ về điều này. Bạn có thể làm được đấy.

Có thể bạn nghĩ rằng có một nơi làm việc nào đó rất thú vị, nhưng đó không phải là nơi bạn chỉ làm việc để giúp đỡ người khác. Trong trường hợp này, bạn phải xin một công việc cho mình. Nhưng trước hết hãy tuân theo những bước sau:

– Hãy nghĩ xem tại sao bạn muốn làm việc ở đó.

– Bạn sẽ làm việc bao nhiêu tiếng trong một ngày hay một tuần?

– Bạn nghĩ mình nên được trả với mức lương bao nhiêu?

– Công việc này có an toàn không, môi trường làm việc có tốt không?

– Hãy nói chuyện với bố mẹ bạn về công việc đó.

Nếu bạn muốn làm việc gì, hãy tự hào xin làm việc đó. Hãy nghĩ xem bạn sẽ dùng số tiền kiếm được để gây dựng vốn cho mình thế nào. Phần còn lại, bạn có thể mua những thứ bạn muốn. Bạn đã có nguồn thu tài chính. Bạn là một khách hàng. Bạn là một phần của nền kinh tế. Tương lai của bạn rất sáng ngời và tràn đầy hi vọng. Hãy học tập và xây dựng vốn. Học và kiếm tiền. Và hãy luôn luôn vui vẻ.

Hãy viết một bản tóm tắt

Bản tóm tắt dài một trang có tên bạn và thông tin liên lạc với bạn trên đầu. Bên dưới, hãy liệt kê thông tin cá nhân của bạn. Bạn đang bán khả năng của mình cho nhà tuyển dụng. Hãy đánh dấu những việc bạn có thể làm được và những mục tiêu của bạn. Người phỏng vấn bạn sẽ rất hưởng ứng việc làm này.

Hãy gửi bản lý lịch của bạn đi

Khi đến công ty bạn muốn làm việc, hãy mang theo tờ lý lịch đó. Hãy đưa nó cho bất cứ người nào mà bạn gặp. Có lẽ bạn sẽ phải mất đến 50 tờ như vậy cho đến khi bạn tìm được việc. Tốt thôi!

Bạn cũng có thể gửi lý lịch của mình qua bưu điện đến các công ty. Nếu bạn gửi thư giấy, hãy đề tên người tuyển dụng (nếu bạn biết tên ông ta). Nếu không, hãy gửi thư đến công ty và đề dòng chữ “Gửi phòng nhân sự” dưới tên công ty.

6. Phỏng vấn:

Bất cứ khi nào bạn tham gia một cuộc phỏng vấn, hãy tuân theo những điều sau:

– Chắc chắn rằng bố mẹ bạn biết bạn đang đi đâu, khi nào và tại sao.

– Đến sớm năm phút và hỏi về người bạn muốn gặp thật lịch sự.

– Hãy kiên nhẫn và tôn trọng mọi người ở đó.

Bạn tham gia phỏng vấn, điều đó chỉ đơn giản là một ai đó sẽ nói chuyện và hỏi bạn vài câu hỏi. Hãy trả lời chúng trung thực và tự tin. Hãy nghĩ trong đầu rằng bạn đang đảo ngược sự việc, rằng bạn mới đang hỏi người đối diện. Tóm lại, nếu bạn không thích người này, bạn sẽ không muốn thuê anh ta, ông chủ đó cũng vậy thôi. Hãy lắng nghe những gì họ nói và chỉ hỏi những gì trong phạm vi cho phép. Hãy nhớ rằng bạn là người có trách nhiệm, bạn thông minh, trung thực, bạn có thể làm được rất nhiều việc. Họ cần bạn. Nếu đó không phải là một công ty phù hợp với bạn, hãy tìm đến chỗ khác.

7. Nhận việc

Khi có ai đó đề xuất công việc với bạn, bạn cần thương lượng về mức lương, thường được tính trên một giờ. Nhiều công ty bạn nộp đơn xin việc sẽ chỉ trả mức lương tối thiểu.

Thậm chí, nếu bạn nghĩ mức lương chưa xứng với công việc đó, hãy hỏi họ. Nên nói rằng:

“Cảm ơn anh đã đề nghị nhưng liệu anh có thể tăng lương lên 10% được không ạ? Nếu anh thấy tôi không xứng đáng làm việc đó, anh hãy chỉ trả tôi số tiền ban đầu anh đề nghị.” Hãy luôn thương lượng!

Hãy hỏi những gì bạn cho là công bằng, và đừng tranh cãi về những gì bạn thấy không công bằng, chỉ cần nói “Không, cảm ơn”, rồi rời đi. Khi bạn chấp nhận lời đề nghị, hãy bắt tay đối tác và hãy nhắc lại quyết định của hai bên. Khi bạn về nhà, hãy viết lại những lời nói đó, và nếu có thể hãy cho bố mẹ bạn xem.

8. Làm việc

Được rồi, bây giờ bạn đã tìm được việc. Có hai loại người lao động. Những người chỉ đơn giản làm việc để giết thời gian rảnh của mình và họ không thể chờ đến khi kết thúc công việc. Nhóm thứ hai luôn cố gắng làm việc và học hỏi mỗi ngày. Nhóm đầu tiên có thể vẫn làm được việc nhưng nhóm sau sẽ thăng tiến nhanh hơn.

9. Nhận lương

Khi bạn được nhận lương, hãy cười lên! Bạn đã kiếm ra tiền rồi. Bây giờ phải sử dụng nó thật thông minh. Trước khi bạn tiêu, hãy nghĩ đến số vốn của bạn. Bạn có thể gửi bao nhiêu vào tài khoản của mình? Ở độ tuổi của bạn, số tiền tối thiểu phải là 25%. Một vài người năng động ở tuổi bạn có thể gửi đến 75% hoặc nhiều hơn. Bạn có thể có nhiều tài khoản, do đó, bạn phải quyết định xem hàng tháng mình sẽ gửi tiền vào đâu. Bạn cũng có thể lập tài khoản trực tuyến trên mạng. Nhờ đó, công ty bạn làm việc sẽ tự động gửi tiền vào tài khoản của bạn. Đó gọi là tiền gửi trực tiếp.

Theo VnExpress

Thám tử tư Sài gòn

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử