Đối với các fan của thể loại truyện trinh thám trên khắp thế giới, Sherlock Holmes chính là nhân vật được biết đến nhiều nhất và cũng được yêu thích nhất. Holmes là một thám tử tư sống tại nhà số 221B phố Baker, London. Nhân vật này xuất hiện trong các tác phẩm của nhà văn Authur Conan Doyle vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Ngay lần xuất hiện đầu tiên vị thám tử tài ba đã tạo nên cơn sốt đối với các độc giả yêu thích truyện trinh thám lúc bấy giờ trong một tiểu thuyết ngắn đăng trên tờ Beeton’s Christmas Annual vào năm 1887. Sau đó, Holmes đã trở nên cực kỳ nổi tiếng trong loạt truyện về những vụ án đăng trên tạp chí The Strand Magazine vào năm 1891.

Định hình với kính lúp, tẩu thuốc, nón lưỡi trai

Đối với độc giả, hình tượng chàng thám tử thông minh, tài giỏi với chiếc kính lúp, cái tẩu trên môi và chiếc mũ lưỡi trai đặc trưng đã trở thành biểu tượng duy nhất, không thể nhầm lẫn với bất kỳ ai. Nhà văn Conan Doyle cho biết nhân vật Sherlock Holmes của ông được lấy cảm hứng từ vị giáo sư, bác sĩ Joseph Bell, người mà Doyle đã từng làm việc như là thư ký của ông tại bệnh viện Hoàng gia Edinburgh. Cũng giống như Holmes, ngài Joseph Bell nổi tiếng với những kết luận lớn được rút ra từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Chính từ tính cách này mà Conan Doyle đã tạo ra tuyên ngôn nghề nghiệp cho Holmes – một câu nói đã trở thành một trong những câu nói nổi tiếng nhất mọi thời đại, thậm chí cho đến nay các cơ quan tình báo và an ninh của Anh vẫn sử dụng phương pháp suy luận này để huấn luyện các nhân viên của họ: “Sau khi đã loại trừ tất cả những trường hợp không thể nào xảy ra được, giả thiết còn lại cuối cùng, dù chưa chắc chắn, thiếu cơ sở đến đâu cũng là sự thật”.

Trong các tác phẩm, Holmes luôn tỏ ra là một người lạnh lùng và thờ ơ với mọi thứ không liên quan đến vụ án. Trong khi điều tra, ông ta không bao giờ nói ra những suy luận của mình ngay, chỉ sau khi vụ án đã được phá Holmes mới tiết lộ tất cả những lập luận dẫn tới việc phá án. Đó cũng chính là phong cách phá án đặc trưng của Holmes, tạo cho độc giả sự hồi hộp, hấp dẫn đến phút cuối. Holmes cũng là người rất can đảm, ông luôn bình thản xem xét hiện trường các vụ án tàn bạo và kinh khủng, ông không cho phép những điều mê tín dị đoan hay những tình huống ma quái, kỳ lạ làm mình khiếp sợ. Tuy bề ngoài có vẻ là người cô độc, lạnh lùng, nhưng thật ra Holmes lại rất giỏi trong việc nhận xét cảm xúc của người đối diện, ông có thể xoa dịu và làm an lòng những khách hàng đang gặp khủng hoảng về tâm lý.

Những nhân vật đồng hành cùng Holmes

Bác sĩ Watson là người bạn thân thiết, đáng tin cậy của Holmes, sát cánh cùng ông trong tất cả các vụ án. Và hầu hết trong số 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn của nhà văn Conan Doyle về Sherlock Holmes, đều được viết dưới dạng ghi chép của bác sĩ Watson, chỉ có 2 tác phẩm được viết dưới dạng ghi chép của chính Holmes và 2 tác phẩm khác dưới dạng ghi chép của người thứ ba. Ngoài ra trong truyện còn xuất hiện những nhân viên cảnh sát thường làm việc với Holmes trong những vụ án như các thanh tra Lestrade, Gregson, Stanley Hopkins, Jones, và thanh tra Francois Le Villard đến từ Pháp.

Đặc biệt không thể không nhắc đến kẻ thù không đội trời chung của Sherlock Holmes là giáo sư James Moriarty (kẻ được mệnh danh “Napoléon của tội ác”). Trong tập Vụ án cuối cùng, Doyle đã dự định dùng cái chết của cả Holmes lẫn Moriarty để kết thúc cho chuỗi tác phẩm về Holmes. Tuy nhiên trước sức ép của vô số độc giả, Doyle đã phải giải thích rằng chỉ có Moriarty rơi khỏi vách đá, còn Holmes thì chỉ giả chết để tiếp tục điều tra về tổ chức của Moriarty.

Nhân vật điện ảnh xuất hiện nhiều nhất

Tầm ảnh hưởng của nhân vật Sherlock Holmes đã lớn đến nỗi có vô số vở kịch và bộ phim được sáng tác dựa trên những tác phẩm của Conan Doyle về Holmes. Thậm chí sách kỷ lục Guinness đã ghi tên Holmes vào danh sách như là nhân vật điện ảnh xuất hiện nhiều nhất, với sự diễn xuất của 70 nam diễn viên khác nhau trong trên 200 bộ phim. Bộ phim gần đây nhất về Holmes với sự tham gia của nam diễn viên nổi tiếng người Mỹ Robert Downey Jr (trong vai Holmes) và diễn viên Jude Law (trong vai bác sĩ Watson) đã được khởi quay vào tháng 10-2008, và sẽ ra mắt khán giả trong dịp Giáng sinh năm nay.

Phương Mai(TNO)

Thám tử hà nội – Dịch vụ thám tử tại hà nội

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử