Thám tử Hà Nội – Kể từ ngày 1/10/2013, thể theo quy định do Bộ Nội vụ Cộng hòa Italia mới ban hành, đội ngũ nhân viên điều tra thuộc các công ty vệ sĩ tư được quyền tham gia xử lý những vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc, với tình tiết không nghiêm trọng nhằm giảm tải cho lực lượng cảnh sát chính quy.

Do ngân sách dành cho Bộ Nội vụ trong năm tài khóa 2013-2014, bắt đầu từ tháng 10 này sẽ bị cắt giảm đáng kể, nên không thể tuyển thêm nhân viên trong biên chế bổ sung cho ngành cảnh sát giao thông với công việc luôn quá tải. Để góp phần khắc phục tình trạng trên, khi xảy ra các vụ tai nạn như va quệt xe, đâm xe do sơ suất của tài xế… không gây thương tích về nhân mạng, các thám tử tư đang có giấy phép hành nghề sẽ có mặt tại hiện trường giải quyết hậu quả nhằm tránh ách tắc giao thông, cũng như bảo đảm quyền lợi cho các bên liên quan.

Đồng thời cảnh sát ở các địa phương cũng tiến hành phân phát tờ rơi miễn phí, cung cấp số điện thoại và địa chỉ liên lạc của các thám tử tư cho người tham gia giao thông, kịp trình báo đến giới hữu trách khi xảy ra sự cố.

Theo quy định thì sau khi đến hiện trường, nhân viên điều tra với kinh nghiệm sẵn có sẽ đánh giá sơ bộ hiện trạng vụ tai nạn, nếu có thương vong phải cấp báo cho đội cảnh sát tuần tra kiểm soát giao thông đặc trách địa bàn tương ứng, cũng như kịp thời gọi xe cấp cứu; trong trường hợp chỉ có va quệt gây thiệt hại vật chất thuần túy, thám tử tư sẽ tiến hành vẽ sơ đồ thực trạng tai nạn, trước khi đưa các phương tiện vào chỗ an toàn cốt không làm gián đoạn việc lưu thông trên đường.

Đồng thời, tiến hành lập biên bản ghi lời khai của các bên liên quan, thông báo cho cơ quan bảo hiểm cử nhân viên xuống hiện trường chứng kiến và đánh giá tổn thất cần bồi thường… Mọi chi phí điều tra của thám tử tư sẽ do người gây ra vụ tai nạn, hoặc hãng bảo hiểm chi trả gửi về tài khoản của công ty tương ứng.

Trước khi nhận lãnh trách nhiệm mới, các thám tử phải trải qua cuộc kiểm tra trực tiếp từ cảnh sát giao thông chuyên nghiệp, chứng minh khả năng giải quyết rốt ráo các tình huống giả định, sau đó được cấp chứng chỉ chuyên biệt, có thẩm quyền xử lý các vụ tai nạn giao thông đường bộ

Q.Phú (theo La Repubblica) (ANTD)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử