Tội phạm không thể thay đổi được mẫu ADN của mình

Donna Hooker mới chỉ 21 tuổi khi cô bị hãm hiếp và bóp cổ cho tới chết vào năm 1978. Thi thể của cô được tìm thấy nát rữa tại một cánh đồng gần nhà, vùng Sacramento, Mỹ. 25 năm trôi qua, mọi việc tưởng chừng như đã rơi vào quên lãng, thế nhưng thủ phạm đã bị phát hiện bằng một kỹ thuật mới, kỹ thuật ADN.

Gia đình nhà Hooker không bao giờ quên thảm kịch đã xảy ra với cô con gái của họ. Người cha, Gene Hooker, nói: “”Chúng tôi đã trải qua hàng chục năm trong nỗi đau và sự im lặng. Đã có lúc chúng tôi cảm thấy nản lòng và không dễ dàng để vượt qua””. Cảnh sát cũng đã xếp hồ sơ vụ án vào phân mục đóng băng.

Sau khi kỹ thuật ADN được phổ biến trên khắp nước Mỹ, hạt cảnh sát Sacramento đã nhanh chóng sử dụng công nghệ mới này nhằm giải quyết một loạt các vụ án tồn đọng hoặc đang trong thời kỳ đóng băng giống như vụ Hooker. Vụ án Donna Hooker chỉ là một trong 1.500 vụ án mà hạt cảnh sát Sacramento tập trung giải quyết bằng cách sử dụng kỹ thuật ADN.

Viên chưởng lý hạt Sacramento, Jan Scully, nói: “”Con người ta có thể thay đổi họ tên, thay đổi số CMND, thay đổi màu tóc, màu mắt hoặc một số đặc điểm nhận dạng khác. Tuy nhiên, có một thứ không thể thay đổi được, đó chính là mẫu ADN của họ””.

Cần phải nói thêm rằng, Chính phủ liên bang đã xây dựng được một ngân hàng dữ liệu ADN khổng lồ với hơn 1,2 triệu hồ sơ lưu trữ riêng biệt. Dựa vào ngân hàng dữ liệu này, bất cứ một mẫu ADN nào được gửi tới mà phù hợp, thì tất cả thông tin về tên tội phạm đó sẽ lập tức được thông báo chi tiết. May mắn thay, vụ Donna Hooker lại có được mẫu ADN phù hợp trong ngân hàng dữ liệu đó.
Những mẫu ADN phát hiện tại hiện trường có thể là rất nhỏ

Những mẫu ADN phát hiện tại hiện trường có thể là rất nhỏ

Một cái tên duy nhất Norman Whitehorn, được đưa ra. Đây là một kẻ tội phạm nguy hiểm từng vào tù ra tội khá nhiều lần. Vào thời điểm năm 1978, năm xảy ra vụ án, tên Whitehorn đã sống gần khu vực Sacramento và đã có vài tiền án về hiếp dâm và mưu đồ giết người.

Sau khi bị hỏi cung về thời điểm xảy ra vụ án và dựa vào những chứng cứ về ADN mà tên giết người để lại hiện trường, tên Whitehorn đã phải nhận tội. Cảnh sát trưởng hạt Sacramento cho rằng đây sẽ là một trong những vụ án kinh điển về kỹ thuật sử dụng các mẫu ADN để tìm ra tội phạm. Sau khoa học nhận dạng, vân tay, thì ADN đã thực sự trở thành một công cụ hữu ích để chống lại những tên tội phạm nguy hiểm, đem lại sự bình yên cho người dân.
VDT – Bản tin thám tử
(Mạnh Trường – Theo ABCNews)
Việt Báo (Theo_VietNamNet)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử