Tham tu VDT – Đó là tựa đề tập truyện tranh dành cho lứa tuổi thiếu nhi, do trung tâm Pi C&E, thuộc hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam ấn hành. Ấn phẩm được xuất bản dưới dạng truyện tranh, có nội dung giáo dục về biến đổi khí hậu toàn cầu của một tổ chức phi Chính phủ về lĩnh vực Bảo vệ môi trường.

Truyện có khổ 19×13 với 10 trang, trong đó có nhiều cảnh vẽ về đồng quê, phố phường. Đặc biệt là nhân vật chính là Cò Trắng bên cạnh hình ảnh loài vật như trâu, bò, ngựa, rùa, vịt gà, cá sấu, khỉ… Thám tử Cò Trắng với nhiệm vụ điều tra, tìm thủ phạm cho những nghi vấn về thảm họa thiên nhiên như nắng nóng, hạn hán, mưa lũ…

Truyện có tác dụng như cẩm nang giúp trẻ làm quen với nhiều khái niệm như: hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu… đặc biệt là tự mình rút ra bài học phải làm gì để hạn chế sự nóng lên của trái đất, để bảo vệ thiên nhiên, các loài vật dễ thương quanh mình.

Thám tử Cò trắng Thám tử Cò trắng là ai?
Hỏi như vậy là thừa, bởi Thám tử Cò trắng là người nổi danh, là người mà ai cũng biết là ai đấy. Chắc chắn là thế! Chắc chắn như một với một là hai, như hai với hai là bốn. Nhưng Thám tử Cò trắng không chỉ nổi danh mà còn rất “sành điệu”. Nếu ai không tin thì cứ thử nhìn mà xem. Sành điệu quá còn gì. Này nhé, đầu đội mũ phớt xanh, bên ngoài khoác ghi-lê xanh, bên trong là sơ mi trắng với nơ đỏ thắt cổ. Còn tay nghề truy bắt tội phạm thì khỏi phải bàn. Cứ nhìn kính lúp lăm lăm trong tay là biết, đố tội phạm nào, từ to đùng như voi, hà mã hay nhỏ xíu như vi trùng, vi khuẩn…, có thể lọt được qua mắt của Thám tử Cò trắng.

Thám tử Cò trắng nổi danh chẳng kém Thám tử Conan hay Séc-Lốc-Hôm, ấy thế mà lý lịch cá nhân của Cò trắng lại rất mù mờ. Chả ai biết Thám tử Cò trắng sinh ra ở đâu, hiện đã bao nhiêu tuổi; hồi bé Thám tử Cò trắng học giỏi hay dốt, có được nhiều “Phiếu Cò ngoan” hay thường bị thầy cô mời phụ huynh tới gặp để phàn nàn; rồi hồi bé, Thám tử Cò trắng có phải học thêm, học nếm suốt ngày, và bố mẹ Cò trắng có phải vất vả tìm trường chuyên, lớp chọn cho Cò trắng không…

Chắc chắn câu trả lời phải có ở đâu đó, trong học bạ, trong sổ liên lạc nhà trường… hay trong ký ức của Thám tử Cò trắng, đúng không nhỉ? Ai mà chẳng phải lớn lên, chẳng phải đến trường đi học, chẳng phải có một bản lý lịch nào đó để đi xin việc… Muốn tìm hiểu thì chắc cũng tìm hiểu được, nhưng điều đó thì quan trọng gì chứ? Quan trọng nhất là Thám tử Cò trắng truy lùng tội phạm rất giỏi và hiện Thám tử Cò trắng đang ở đây giúp chúng ta làm “Chuyên án Biến đổi Khí hậu”.

Ngày xửa, ngày xưa…
Ngày xửa, ngày xưa, đất trời mát mẻ, vạn vật sinh sôi nảy nở, cuộc sống thanh bình… Và họ hàng nhà Cò, từ cụ kỵ tới ông bà, cha mẹ, con cái, cháu chắt… thoả sức sải cánh trên những cánh đồng lúc thì xanh mướt, lúc thì vàng óng, ngát hương lúa chín. Thức ăn là tôm cá… chẳng bao giờ thiếu.
Thế rồi, chẳng hiểu sao, đất trời dần thay đổi. Nơi thì nắng nóng thiêu đốt kéo dài làm cho đồng ruộng hạn cháy xác xơ. Nơi thì mưa bão sầm sập, triền miên làm làng mạc phố phường ngập lụt… Rồi những cánh rừng xưa tươi tốt thế, giờ đây khô héo, cháy trụi. Đất trời mù mịt bụi khói, bệnh dịch hoành hành khắp nơi. Cuộc sống của họ nhà Cò và bao loài trở nên khó khăn, vất vả.

Muôn loài lo lắng bàn bạc và nhất trí cử Thám tử Cò trắng điều tra tìm ra nguyên nhân, thủ phạm. Thám tử Cò trắng là người vừa học sâu hiểu rộng, vừa có tài phá án lùng bắt tội phạm không kém gì Thám tử lừng danh Conan. Tiếng tăm của Thám tử Cò trắng ai ai chẳng biết.

Và thế là Thám tử Cò trắng lên đường…

Muốn biết Thám tử Cò trắng thực hiện “Chuyên án Biến đổi Khí hậu” ra sao, mời các em tìm đọc truyện tranh “Thám tử Cò trắng và Dấu vết Carbon”, một sản phẩm của Đề án “Truy tìm Dấu vết Carbon”:

T.Văn

Theo SGTT

Công ty thám tử VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử