Công ty thám tử VDT giới thiệu phóng sự: Cuộc đời dưới vành mũ thám tử. Phóng sự được thực hiện cách đây từ năm 2004 về nghề thám tử tại Việt Nam

 

Anh là một luật sư giỏi có tiếng ở đất Hà Thành, một con người mà ai nhìn vào cũng thấy toát lên một vẻ ngoài phúc hậu, dáng người đậm cùng với nụ cười tươi, anh là người Thứ hai tiếp bước cho nghề thám tử phát  triển tại Việt Nam những năm gần đây, là giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh loại dịch vụ độc nhất VN từ trước tới nay mà không mấy người không biết tới- Công ty TNHH Cung cấp thông tin Việt Nam  hay với tên gọi giản dị mà mọi người hay biết đến (VDT)

Giấc mơ thời niên thiếu

Sinh năm 1976 tại Hà Nội trong một gia đình cán bộ công chức, những ngày đầu làm quen với sách, truyện, với anh, sau văn học là những tác phẩm trinh thám. Chất lãng mạn, kiêu bạc của họ làm anh ngưỡng mộ.

Ám ảnh đó theo  đến tuổi trưởng thành.  Hình ảnh những thám tử tư, những nhân vật trinh thám đã trở thành quen thuộc và trở thành hình ảnh đẹp trong mắt anh, và duyên phận đưa đẩy, sau nhiều đêm trăn trở anh đã quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Sau những lăn lộn thực tế, cùng với niềm đam mê và một cái duyên định sẵn với nghề, anh đã tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng đấu tranh, thu thập, tìm kiếm và khai thác.

Trong quá trình làm việc và gắn bó với nghề, vị giám đốc đã nhận thấy rằng mỗi môi trường sống hay làm việc, dù khó khăn hay thuận lợi cũng đều cho anh những kinh nghiệm, bài học quí báu. Vấn đề là anh phải nhìn ra nó.

Những năm tháng trong ngành đã giúp anh tin rằng, nếu yêu nghề thì không cần một đặc quyền nào anh cũng có thể bảo vệ được sự thật. Anh nuôi khát vọng sẽ tự mình làm điều đó muốn tìm rõ những bí ẩn luôn che mờ mỗi số phận, mỗi con người. Anh quyết định  theo học luật, ngoại ngữ để chuẩn bị dấn thân vào khát vọng của riêng mình.

Thám tử tư Hà Nội

Khi thám tử vào đời

Năm 1999, qua kinh nghiệm của anh đã từng làm thám tử dầy dặn kinh nghiệm với 5 năm trong nghề khi anh được học hỏi và đúc kết từ Văn phòng thám tử tại Hà Nội đầu tiên của Việt Nam. Qua tâm sự với người bạn từ nước ngoài về, có ý tưởng mình sẽ làm thám tử tư nổi tiếng. Thời thế tạo anh hùng, đúng thời điểm đó Luật doanh nghiệp ra đời. Các công dân VN có thể kinh doanh bất cứ thứ gì nếu pháp luật không cấm. Với đời sống hiện nay, thị trường của thám tử không hạn hẹp. Nghề này không đòi hỏi vốn lớn… quyết định thành lập công ty thám tử tư.

Cán bộ sở nói theo quy định, sau hai tuần nhận hồ sơ chúng tôi phải trả lời. Nhưng thám tử tư là nghề chưa có trong danh mục nghề nghiệp ở VN. Sở có công văn xin ý kiến bộ. Bộ nói nên tham khảo Bộ Công an. Đó là lý do chậm trễ… Với tình hình này, anh biết sự ra đời của loại hình dịch vụ thám tử tư Hà Nội sẽ còn nhiều trắc trở. Hình như cảm nhận được khát vọng và lòng chân thành của anh hay là trong số có quí nhân phù trợ, hay trong rủi có may mà ông trưởng phòng đăng ký kinh doanh đã tư vấn và được cấp giấy phép với là Cung Cấp Thông Tin.

Ông nói: “Tôi thấy trong danh mục nghề có loại dịch vụ tìm kiếm, thu thập và cung cấp thông tin . Anh đăng ký chỉ hoạt động trong lĩnh vực dân sự và kinh tế thì tương đồng với loại nghề này. Anh nên đổi tên doanh nghiệp thì thuận lợi hơn…”.  Làm lại hồ sơ lấy tên công ty  Dịch vụ Cung cấp thông tin và thương mại- Việt ( nay chuyển thành Công ty cung cấp thông tin Việt Nam)

Anh thêm tên công ty bằng chữ viết tắt “VDT” đa nghĩa”, anh cười bảo khi có người thắc mắc. Mười ngày phấp phỏng đợi mong, cuối cùng trời cũng chiều người công ty thám tử tư đã chính thức được cấp phép.

Anh quyết định đi thuê trụ sở. Xác định địa điểm đặt trụ sở phải là một nơi vừa rộng , vừa kín đáo nên anh đã chọn thuê một trụ sở ở phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội. Về bộ máy ban đầu một mình anh phải sắm các vai giám đốc, kế toán, nhân viên…Tuyển nhân viên khác thì dễ nhưng nguồn thám tử ở đâu? Tiêu chí nào? Những đơn hàng ban đầu anh cân nhắc rất kỹ mới nhận. Anh kêu gọi bạn bè hỗ trợ.

Vụ thì hợp tác cùng công ty luật, vụ thì với công ty sở hữu trí tuệ, vụ thì cùng một số anh em xưa cùng học ngành luật sư nay làm trong những ngành nghề khác… Mỗi vụ việc lại có nhiều công đoạn, mỗi công đoạn sẽ có cộng tác viên riêng. Qua đó, từng bước anh tìm nhân viên cho mình…

Sang phần đối ngoại. Công việc ban đầu là giám đốc đi làm nhân viên tiếp thị. Dịp ấy cứ ai mời đám cưới, hội nghị, sinh nhật… dù bận mấy anh cũng đến. Gặp bạn bè, họ hàng, người quen, quan khách…  đều gửi tờ rơi tự in (vì chưa có tiền thuê in), danh thiếp giới thiệu ngành nghề dịch vụ thám tử tại hà nội và giới thiệu mình là thám tử tư. Ai có nhu cầu cứ đến thám tử. Mặt khác Văn phòng thám tử VDT đăng ký dịch vụ giải đáp qua bưu điện, hợp tác với các trung tâm tư vấn gia đình, tư vấn pháp lý và anh em báo chí, tổng đài… để tất cả các đầu mối này đều thông với mình.

Thế là ngay từ cái tên đã hấp dẫn, nhu cầu xã hội lại cao, cộng với những thành công liên tiếp, uy tín của công ty thám tử cứ thế vang xa. Chưa đầy một năm sau, gần như ngày nào công ty cũng có khách hàng.

Tâm nguyện thám tử

Nguyên tắc thám tử của VDT là tuyệt đối giữ bí mật cho khách hàng, không bao giờ chống lại khách hàng và chỉ nhận những việc thuộc quan hệ dân sự, kinh tế. Là người thiên về tư duy logic nhưng anh thừa nhận hình như cuộc sống cũng có sự sắp đặt bí ẩn của nó. Đó là câu chuyện về đơn hàng đầu tiên, khách hàng đầu tiên trong đời thám tử của VDT.

Chiều đông, chiếc xe hơi sang trọng đưa đến công ty một người đàn ông áo choàng, cặp da lớn. Ông nói: “Tôi là giám đốc khách sạn B ở quận Tây Hồ, muốn thuê anh tìm đứa cháu đích tôn chín tháng tuổi đã bị mẹ nó đưa đi sáu tháng nay không tin tức. Không cần ký hợp đồng mà tôi đem theo camera và máy ghi âm lưu lại cuộc làm việc này. Ta cùng niêm phong, xong việc cả hai cùng hủy…”.

Ông ta trình bày: con trai ông là gã phong tình, quyết kết hôn cùng cô tiếp viên tỉnh lẻ trong quán hát. Mâu thuẫn ngay sau ngày cưới, chúng xô xát, vợ nó ôm thằng con trai sáu tháng tuổi đi mất tích để moi tiền gia đình ông… Ông nhấn mạnh việc quan trọng không kém chuyện tìm cháu là phải có được chứng cứ con dâu ông hành nghề mại dâm để sau này tòa xử ly hôn sẽ giành quyền nuôi con cho gia đình ông. “100 triệu vụ này. OK?”.

Thám tử VDT nghĩ: tìm một cô gái quán hát lại có con nhỏ rất đơn giản. Tìm chứng cớ một ca ve hành nghề còn đơn giản hơn. Nhưng câu chuyện có những vấn đề không rõ ràng. Thứ nhất, cô gái ôm con đi nhằm gây sức ép moi tiền nhà chồng là lý do không thỏa đáng vì theo ông khách, từ khi đi đến giờ cô không liên lạc, không để lại bất cứ thông tin gì để móc nối với gia đình ông.

Thứ hai, việc không ký hợp đồng, xóa sạch cam kết và yêu cầu phải có chứng cứ để nêu trước tòa kèm theo một khoản tiền kếch sù mà một doanh nhân tinh ranh như ông bỏ ra có nghĩa là thám tử phải làm một việc xứng đáng. Đó là dàn dựng cảnh mua dâm đưa đối tượng vào bẫy quay phim, ghi âm. Việc đầu tiên là phải tìm sự thật.

Tìm một cộng tác viên vào vai khách làng chơi đến quán hát xưa cô gái thường lui tới. Sau vài ngày, khi biết cô gái đang thuê nhà ở Láng Trung và làm tiếp viên ở một quán hát trên đường Bưởi. Tiếp cận, khai thác. Kết quả: gia đình nhà chồng đối xử tàn tệ, lăng nhục, không xin việc và không đưa tiền. Chồng nghiện hút và nặng thói trăng hoa. Cô quyết lìa bỏ địa ngục đó…

thám tử hà nội nổi tiếng – VDT Báo lại tình hình cho thân chủ (trừ địa chỉ) và nói: “Chúng tôi chỉ nhận việc tìm cháu nhỏ. Việc tìm chứng cớ mẹ cháu thì không thể”. Cuộc thương lượng của hai bên lập tức kết thúc. qua nhiều ngày tìm hiểu, bỏ qua 100 triệu của ông bố chồng nhiều quỉ kế.

Anh tâm sự đã không thể bịt tai với tiếng khóc xé lòng của đứa bé xa mẹ khi chưa biết nói; không thể dập vùi, chà đạp lên chút lành lặn cuối cùng của một thân phận đã ở đáy cùng xã hội.

Nghề thám tử luôn bị đặt giữa ranh giới của tình người và tiền. Chỉ một cái tặc lưỡi, một phút vô tâm bạn sẽ có một khoản tiền lớn mà vẫn hợp pháp, không ai trách cứ được bạn, trừ tấm lòng. Vụ việc đầu tiên đó đã trở thành câu chuyện truyền kỳ cho anh em công ty và cũng là nguyên tắc bất biến của các thám tử. Một nguyên tắc chỉ có lương tâm mới kiểm soát được.

Còn rất nhiều người chưa tin rằng VN có thám tử tư. Khi gặp anh, người ta ngỡ rằng anh là ông tổ của nghề này ở VN. anh cười và bảo: “Máu thám tử của dân mình đã có từ xưa. Tôi chỉ là người nối gót”. Anh đã cho chúng tôi địa chỉ của một trong những thám tử tư đầu tiên ở VN đã có mặt cách đây gần nửa thế kỷ. Đó là ông Lê Văn Lương, quê tại thôn Kim Thượng, xã Kim Bình, Kim Bảng (Hà Nam).

Theo Thám tử VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử