Mạng Internet mang lại rất nhiều tiện ích hữu dụng cho người sử dụng, một trong các tiện ích phổ thông của Internet là hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), máy truy tìm dữ liệu (search engine), các dịch vụ thương mại và chuyển ngân, và các dịch vụ về y tế giáo dục như là chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học ảo. Chúng cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ trên Internet.

Ảnh minh họa

Với khả năng kết nối mở,  Internet đã trở thành một mạng lớn nhất trên thế giới, mạng của các mạng, xuất hiện trong mọi lĩnh vực thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hoá, xã hội… Cũng từ đó, các dịch vụ trên Internet không ngừng phát triển tạo ra cho nhân loại một thời kỳ mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.

Ảnh minh họa

Internet thật sự  là công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng để  học cách phân biệt những thông tin tốt và xấu lại là một chuyện cần phải xem xét kỹ lưỡng. Có vô vàn những thông tin có ích cho việc học tập và nghiên cứu, nhưng những thông tin có nội dung xấu cũng tràn lan trên Internet chúng có thể gián tiếp hủy hoại cuộc sống của chúng ta đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Ở độ tuổi này họ chưa nhận biết được danh giới giữa điều tốt và xấu.

Để giải quyết vấn đề trên Thám tử Internet đã ra đời.

Tiên phong trong việc đào tạo Thám tử Internet là Viện Intute Virtual Training Suite – Một viện nghiên cứu quốc gia nổi tiếng Anh chuyên đào tạo và hướng dẫn giảng dạy  về kỹ năng nghiên cứu Internet thông qua hệ thống web. Dự án Learn Higher là một dự án được tạo ra bởi sự hợp tác của 16 trường đại học danh tiếng của Anh và cho ra đời Trung tâm  tài trợ HEFCE  chuyên đào tạo những thám tử Internet ( CETL). Hai nhóm phát triển dự án Internet thám tử  là Học Viện Nghiên cứu và Công nghệ, Đại học Bristol, Sở Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Manchester Metropolitan. Mục tiêu của trung tâm là nghiên cứu sự phát triển của Internet, nghiên cứu các vấn đề phát sinh liên quan đến việc sử dụng rộng rãi của Internett trong giáo dục và đào tạo. Đưa ra những báo cáo và nhận xét hoàn chỉnh để phản ánh những thay đổi nhìn thấy trong Internet trong những năm gần đây. Dựa trên những thành quả  này Trung tâm cũng liên tục xuất bản những giáo trình đào tạo kỹ năng cho các học viên tham tu Internet tương lai.

Hy vọng những thám tử Internet này sẽ giúp  cho thế giới chúng ta đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng có cuộc sống  lành mạnh hơn.

Tham tu VDT sưu tầm

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử