Đạo diễn Hồng Công Từ Khắc đã chọn câu chuyện về cuộc điều tra cuối cùng của quan tòa nổi tiếng Địch Nhân Kiệt để làm một bộ phim “thám tử kung fu”, vừa hình sự vừa võ thuật…


Tin này làm người hâm mộ háo hức, nhất là khi các diễn viên chính được công bố tại một cuộc họp báo mới đây. Vào vai Địch Nhân Kiệt là Lưu Đức Hoa nhưng sẽ là “thám tử” nhiều hơn là “quan tòa”. Còn vai Hoàng hậu Võ Tắc Thiên đã về tay Lưu Gia Linh, vợ mới cưới của Lương Triều Vỹ…

Chuyện xảy ra năm 690, khi Võ Tắc Thiên chuẩn bị làm lễ chính thức lên ngôi hoàng đế. Một vị quan bỗng biến mất bí ẩn, các phe phái trong triều ngấm ngầm tranh giành quyền lực khiến lễ lên ngôi có thể không thành.

Võ Tắc Thiên cho gọi Địch Nhân Kiệt, người 8 năm trước đó bị bà buộc lưu đày, phong đứng đầu Bộ Hình và gửi tới Quảng Đông điều tra vụ án. Đó là thành phố cảng lớn nhất Trung Quốc, thương gia, tàu thuyền bốn phương đổ về… Người ta có thể hình dung ra “bức tranh sân khấu” toàn cảnh hoành tráng của bộ phim, nơi diễn ra câu chuyện cổ này.

Đạo diễn Từ ấp ủ dự án từ lâu. Trong một thời gian dài, nó mang tên “Dự án D”. Tên tiếng Anh là Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame (Thám tử Địch và bí ẩn của ngọn lửa ma) có lẽ do trong phim, Lưu Đức Hoa sẽ là “thám tử” nhiều hơn là “quan tòa”.

Phim có kinh phí 13 triệu USD, Hãng Hoa Nghị Huynh Đệ (Huayi Brothers) hợp tác sản xuất. Phim bị trì hoãn bấm máy nhiều lần có lẽ do khó khăn trong việc chọn người vào vai Võ Tắc Thiên, cuối cùng về tay Lưu Gia Linh, vợ mới cưới của Lương Triều Vỹ.

Bất ngờ lớn nhất có lẽ là việc Lý Băng Băng đảm nhiệm vai nữ chính thứ hai, Thượng Quan Uyển Nhi. Trong phim, cô là thiếp của một thân vương, cha và ông đã bị hành quyết do có mưu đồ chống hoàng hậu. Nhờ trí thông minh, sự khéo léo, tài làm thơ, Uyển Nhi dần trở thành cánh tay phải của Võ Tắc Thiên, người nhìn thấy trong cô “phiên bản” của chính mình…

Khán giả hy vọng việc đạo diễn Từ quay lại với thể loại phim sở trường sẽ cho ra một tác phẩm hay, sau vài bộ phim không mấy thành công (Missing, All about Women).

Kịch bản bộ phim dựa vào câu chuyện thứ 12 (Án mạng ở Quảng Đông) trong tiểu thuyết hình sự Địch công án do Robert van Gulik dịch và chú giải, xuất bản năm 1966. Van Gulik (1910-1967) là nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Hà Lan đồng thời là một nhà Trung Quốc học nổi tiếng.

Thời gian Chiến tranh Thế giới II, từ 1942, van Gulik là Bí thư Cao ủy Hà Lan ở Trùng Khánh. Năm 1948, khi làm việc ở Nhật Bản, ông dịch và chú giải tiểu thuyết hình sự Địch công án có từ thế kỷ 18, viết về những vụ điều tra, xử án của quan tòa nổi tiếng Địch Nhân Kiệt sống vào thời Đường, khoảng năm 630-700. Tổng cộng, van Gulik đã viết về 16 vụ án được Địch Nhân Kiệt điều tra hóa giải, qua đó giới thiệu với bạn đọc sắc màu của xã hội Trung Quốc thời bấy giờ.

Thám tử VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử