Thám tử lừng danh Conan, còn được biết đến dưới tên tiếng Nhật Meitantei Konan tại Nhật Bản và nhiều nước khác, là một bộ truyện tranh trinh thám của tác giả Aoyama Gōshō, từng được đăng trên tuần báo Shonen Sunday từ năm 1994.

Nhà xuất bản VIZ Media đã phát hành bộ truyện tranh Thám tử lừng danh Conan tại Mĩ dưới cái tên tiếng Anh là Case Closed (tạm dịch là “Vụ án đã được khép lại”). Nhân vật chính trong truyện được gọi theo tên tiếng Anh, trong khi các nhân vật phụ vẫn được gọi tên theo tên gốc bằng tiếng Nhật. Nhà xuất bản Egmont đã cho ấn hành bộ truyện tranh này tại Đức, Thụy Điển và Phần Lan. Độc giả Pháp cũng đã được đến với ấn bản Thám tử lừng danh Conan của nhà xuất bản Kana.

Hãng Tokyo Movie Shinsha đã dựng Thám tử lừng danh Conan thành phim hoạt hình với hơn 550 tập đã công chiếu. Hiện nay, trên các kênh truyền hình của Nhật Bản, bộ phim vẫn tiếp tục được phát sóng. Khán giả có thể đón xem Thám tử lừng danh Conan trên kênh Nippon TV vào 7:30 tối thứ hai hàng tuần. Tháng 7 năm 2003, nhà xuất bản FUNimation tuyên bố họ sẽ cấp bản quyền phát hành Thám tử lừng danh Conan tại Bắc Mĩ, dưới tên gọi Case Closed, do tên gọi Conan trùng với tên nhân vật của một bộ truyện khác mang tên Conan the Barbarian (Conan, Kẻ thô lỗ), mặc dù Conan ở đây chỉ là tên gọi thường như trong trường hợp Conan O’Brien vậy.

Thám tử lừng danh Conan cũng đã được dựng thành phim truyền hình, bộ phim thứ 13, The Raven Chaser đã ra mắt khán giả ngày 18 tháng 4 năm 2009 vừa qua. [2]

Cốt truyện

Tên các nhân vật dưới đây là tên tiếng Nhật, với chú thích nguyên gốc tiếng Anh để trong ngoặc khi được nhắc đến lần đầu tiên. Tên nhân vật được sắp xếp theo như tên của người phương Tây, tên trước họ sau, ngoại trừ trường hợp của Edogawa Rampo (Edogawa là họ).

Mở đầu câu truyện, cậu học sinh trung học 17 tuổi (trong truyện tranh là 16) Shinichi Kudo (Jimmy Kudo) bị biến thành cậu bé Conan Edogawa. Shinichi trong phần đầu của Thám tử lừng danh Conan được miêu tả là một thám tử học đường. Trong một lần đi chơi công viên “Miền Nhiệt đới” với cô bạn từ thuở nhỏ (cũng là bạn gái) Ran Mori (Rachel Moore), cậu bị dính vào vụ án một hành khách trên Chuyến tàu tốc hành trong công viên, Kishida (Kenneth), bị giết trong một vụ án cắt đầu rùng rợn. Cậu đã làm sáng tỏ vụ án và trên đường về nhà, chứng kiến một vụ làm ăn mờ ám của những người đàn ông mặc toàn đồ đen. Kudo bị phát hiện, bị đánh ngất sau đó những người đàn ông áo đen đã cho cậu uống một thứ thuốc độc chưa qua thử nghiệm là Apotoxin-4869 (APTX4869) với mục đích thủ tiêu cậu. Tuy nhiên chất độc đã không giết chết Kudo. Khi tỉnh lại, cậu bàng hoàng nhận thấy thân thể mình đã bị teo nhỏ trong hình dạng của một cậu học sinh tiểu học.

Theo lời khuyên của Tiến sĩ Hiroshi Agasa (Herschel Agasa), Shinichi đã che giấu tung tích, sợ rằng hội áo đen có thể phát hiện ra rằng cậu vẫn còn sống. Khi Ran hỏi tên cậu, Shinichi đã ghép Conan trong tên của Sir Arthur Conan Doyle và Edogawa trong tên của Edogawa Rampo và buột mồm nói ra tên mình là “Conan Edogawa”. Tiến sĩ Agasa đã nói “Conan” là một người cháu của mình, nhưng hiện ông đang quá bận rộn không thể chăm sóc cho chú bé nên đã nhờ Ran trông nom Conan giúp mình. Ran nhận lời.

Cha của Ran, Kogoro Mori (Richard Moore) là một thám tử không mấy nổi tiếng. Conan thường giúp ông này làm sáng tỏ những tình tiết bí ẩn trong các vụ án. Và vì bộ dạng bé nhỏ của Conan, cảnh sát chẳng mấy khi để tâm tới những phán đoán, suy luận của cậu bé. Conan đã mượn bộ dạng của thám tử Mori bằng cách bắn súng gây mê để cho ông này ngủ say, sau đó sử dụng thiết bị đổi giọng nói là chiếc nơ gắn trên cổ để giả giọng của Mori.

Một số nhân vật quan trọng khác xuất hiện về sau là cha mẹ của Shinichi, Yusaku (Booker) và Yukiko (Vivian) Kudo, Heiji Hattori (Harley Hartwell), một đối thủ của Shinichi đến từ Osaka, Siêu đạo chích Kid(Kaitō Kid, cũng từng xuất hiện trong Magic Kaito), nhà sáng chế ra thuốc APTX4869, Shiho Miyano (mật danh “Sherry” là người của tổ chức Áo đen, cũng bị biến thành một đứa trẻ sau khi uống chính loại thuốc độc mình đã sáng chế ra với hy vọng chạy trốn khỏi tổ chức, và sau này về sống với Tiến sĩ Agasa dưới cái tên mới là Ai Haibara), các thành viên của Tổ chức Áo đen: Gin, Vodka, Tequila, Calvados, Pisco, Vermouth, Kir, Chianti, Köln, và một “thủ lĩnh” bí ẩn chỉ được nhắc đến rất mơ hồ.

Để duy trì vỏ bọc bên ngoài, Conan đi học ở trường Tiểu học Teitan và kết bạn với ba đứa trẻ ở trường, Genta Kojima (George Kaminski), Mitsuhiko Tsuburaya (Mitch Tennison) và Ayumi Yoshida (Amy Yeager) tạo thành Đội thám tử nhí (Detective Boys/Shōnen Tantei-dan) trong bản gốc). Mặc dù Conan cảm thấy bất mãn khi chơi với đám bạn do tuổi thực của mình, bộ tứ đã có nhiều cuộc phiêu lưu với nhau và ba đứa trẻ đã cho thấy khả năng làm trợ lý thám tử ở tuổi của chúng. Sau này, Ai Haibara – tức Sherry cũng trở thành thành viên của đội thám tử nhí này.

Thể loại truyện

Thám tử lừng danh Conan được viết theo thể văn trinh thám cổ điển, với cách bố trí cổ điển của những vụ sát nhân trong nhà, và những vụ án có vô số kẻ tình nghi. Bao trùm lên các vụ án cũng là cách lập luận phá án hết sức điển hình của văn trinh thám cổ điển.

Các fan hâm mộ tiểu thuyết trinh thám có thể tìm đọc nhiều tác phẩm văn học trinh thám khác như Sherlock Holmes, các tác phẩm của Agatha Christie, Kogoro Akechi, Kosuke Kindaichi, Arsène Lupin, Maigret, và nhiều người khác.

Tại Nhật Bản, trong Tuần lễ vàng diễn ra thường niên vào tháng 4, một bộ phim mới trong loạt phim về Thám tử lừng danh Conan đều được trình chiếu. Các chương trình đặc biệt kéo dài 1 giờ trên truyền hình về đề tài này vẫn diễn ra thường xuyên, đặc biệt, hàng năm, trong chương trình chào năm mới, vẫn có những chuyên mục đặc biệt kéo dài 2 giờ đồng hồ chỉ để thảo luận quanh câu chuyện Thám tử lừng danh Conan.

Nhân vật

Tên dưới đây theo thứ tự lần lượt là tên Nhật viết theo truyện tiếng Việt, được viết theo lối phương Tây (tên riêng rồi đến họ), tên gốc tiếng Nhật và tên theo truyện của Mỹ, Canada và Anh.

Các nhân vật chính

 • Shinichi Kudo ( Kudō Shin’ichi) / Jimmy Kudo – Một thám tử học cấp III đang ở trong hình dạng của một cậu bé với bí danh Conan Edogawa ( Edogawa Conan). Sinh ngày: 4 tháng 5. Shinichi cũng như Conan rất ghét ăn bánh táo hoặc nho khô, tại tác giả Gosho cũng rất ghét loại bánh này.
 • Ran Mori ( Mōri Ran) / Rachel Moore – bạn thân nhất của Shinichi từ thời tiểu học. Hai người yêu nhau nhưng họ chưa bao giờ có đủ dũng khí để thổ lộ tình cảm cho đối phương. Cô ấy có khả năng về võ thuật và là đội trưởng của đội karate. Cô giành hầu hết thời gian ở nhà để chăm sóc Conan (cô vẫn chưa biết đó chính là Shinichi) và người bố tắc trách của mình, thám tử Kogoro Mori.Tên cô bắt nguồn từ tên bố nuôi Moris Lubran của nhân vật Arsene Lupin trong truyện Quý ông đạo tặc. Sinh ngày: 1 tháng 10.
 • Kogoro Mori ( Mōri Kogorō) / Richard Moore – bố của Rachel, một cảnh sát bị sa thải và là một thám tử tư kém cỏi. Ông kết hôn với bà Eri Kisaki (Eva Kadan), một luật sư thành đạt và xinh đẹp. Hiện tại họ đang sống ly thân. Mặc dù có lối sống vô trách nhiệm, ông ta rất quan tâm chăm sóc đến cô con gái, và đôi khi thể hiện danh dự và đạo đức nghiêm khắc.
 • Hiroshi Agasa (, Agasa Hiroshi, hay Agasa-hakase) – ông tiến sĩ hàng xóm của Shinichi. Ông là một thiên tài sáng chế, đã tạo ra rất nhiều phát minh giúp cho Shinichi thích ứng được với thân hình bị tẹo nhỏ.
 • Shiho Miyano ( Miyano Shiho) thường gọi là “Sherry” , còn có tên khác là Haibara. Trước đây là một thành viên của Tổ chức Áo Đen. Cô bị cấp trên dối gạt chế tạo thuốc trừ sâu, thực chất đó là loại thuốc giết người đã làm Shinichi bị teo nhỏ. Về sau khi phát hiện ra sự thực, cô đã tìm cách trốn khỏi Tổ chức nhưng bị chúng nhốt vào hầm tối, bắt nhịn đói khát mà chết. Rơi vào đường cùng, cô nuốt viên thuốc với ý định tự sát nhưng lại bị teo nhỏ. Trốn thoát khỏi Tổ chức với thân hình một bé gái, cô đã được tiến sĩ Agasa nhận nuôi và trở thành bạn của Edogawa Conan.
 • Genta Kojima ( Kojima Genta) / George Kojima). Là cậu nhóc béo phì, luôn tự nhận mình là đội trưởng đội thám tử nhí. Cậu mê tít cô bé Ayumi.
 • Mitsuhiko Tsuburaya ( Tsuburaya Mitsuhiko) / Mitch Tsuburaya (manga). Là cậu bé thông minh khá cao . Luôn tin khoa học có thể giải quyết mọi thứ.
 • Ayumi Yoshida ( Yoshida Ayumi) / Amy Yoshida. Cô Bé này khá dễ thương. Cô bé rất thích Conan nên hay ghen tị với Haibara

Các sĩ quan cảnh sát Nhật Bản

 • Jyuuzo Megure ( Megure Jūzō). Là một người chỉ huy của nhóm Sato – Takagi và Chiba. Có vết thẹo trên trán do một lần cứu một nữ sinh trung học mà sau này chính là vợ của ông. Là bạn thân của ba Sato, nên nhận Sato làm con nuôi
 • Miwako Satou ( Satō Miwako).26 tuổi. Là một sĩ quan cảnh sát. Cứng rắn, giỏi võ, thông minh. Cha cô cũng từng là một cảnh sát, bị chết trên đường bắt tội phạm vì một tai nạn giao thông vào thứ sáu, ngày 13. Cô là một thiếu úy giỏi
 • Jinpei Matsuda. Chuyển từ đội gỡ bom tới phòng điều tra 1. Hạ sĩ Sato được ông Megune giao cho trách nhiệm chỉ dẫn công việc cho Matsuda.Nhưng anh đã hi sinh trong một lần cố gỡ một trái bom. Trước khi chết,anh đã gửi cho Sato một tin nhắn nói rằng anh rất mến cô ấy vào lúc 11 giờ 23 phút ngày 7 tháng 11.
 • Wataru Takagi (Takagi Wataru).26 tuổi. Là một trung sĩ. Luôn yêu thích Sato nhưng không dám bày tỏ. Là một sĩ quan có trách nhiệm và khả năng phá án.Tuy không phải lúc nào cũng xuất sắc. Được đặt tên theo chính người lồng tiếng cho nhân vật: Wataru Takagi.
 • Sĩ quan Chiba.26 tuổi.Đồng nghiệp và là bạn thân của Takagi.Luôn ủng hộ mối quan hệ của Takagi và Saito.Tập 60 Takagi đã ghen với sĩ quan Chiba vì tưởng Hạ sĩ Saito đã hôn nhau trong lúc đóng giả làm người yêu để làm nhiệm vụ. Thật ra chỉ là cầm tay.
 • Sĩ quan Ninzaburou Shiratori .Một người luôn theo đuổi Sato bởi nghĩ cô là một người anh quen hồi nhỏ. (Thực ra là cô giáo chủ nhiệm ở lớp của conan).Shiratori đã nhận ra cô giáo của conan là người con gái anh gặp hồi nhỏ , từ lúc này họ trở thành 1 cặp.Nói thêm,cô giáo của conan đã bị Yumi Miyamoto và các sĩ quan cảnh sát khác nhầm với Sato khi đến sở cảnh sát tường trình 1 vụ án mạng.
 • Yumi Miyamoto ( Miyamoto Yumi). Là bạn thân của Sato và Takagi. Người luôn bày mưu cho Takagi tiếp cận và ngỏ lời với Sato.

Tổ chức Áo Đen

Trong bộ truyện, đây là một một tổ chức Mafia liên quốc gia. FBI và CIA đã tham gia vào cuộc truy bắt tổ chức này. Các thành viên thân cận được đặt bí danh theo tên các loại rượu. Nó có cách tổ chức rất chặt chẽ, hoàn hảo. Các thành viên là những tay sát thủ chuyên nghiệp hay những bộ óc lão luyện. Bên cạnh đó, các thành viên có sự hỗ trợ của những trang thiết bị hiện đại.

Các thành viên

 • Gin / Whisky : là 1 thành viên rất nguy hiểm trong Tổ chức. Là 1 tên có máu rất lạnh và cực kì nhẫn tâm.
 • Vodka:

Thành viên của Tổ chức Áo đen, luôn kề cận Gin. Nhưng không giống Gin, hắn rất chậm chạp và dễ bị lừa. Nếu không đi cùng Gin, có lẽ hắn đã bị FBI bắt giữ từ những lần trước.

 • Tequila
 • Vermouth: Cũng là 1 thành viên nguy hiểm. Có thể cải trang thành bất cứ ai. Bà ta là thành viên còn sống duy nhất trong Tổ chức biết được Conan chính là Shinichi và Haibara chính là Sherry. Bà có đặc điểm là không bao giờ già đi.
 • Kir

Nhân viên mật của CIA cải trang để thâm nhập vào Tổ chức Áo đen. Tên là Mizunashi Rena.

 • Chianti
 • Korn
 • Bourbon

Thành viên mới nhất của Tổ chức Áo đen được Kir nhắc đến với tài năng điều tra bậc nhất. Có nhiệm vụ truy tìm Sherry.

 • Pisco
 • Ông trùm

Hiện chưa có thông tin về nhân vật này. Nhưng theo diễn biến của bộ truyện, nhân vật này có tồn tại.(theo các tập từ tập 55 trở lên, có thể tiến sĩ agasa là ông trùm tổ chức áo đen)

Các nhân vật khác

 • Sonoko Suzuki ( Suzuki Sonoko) / Serena Sebastian

Là bạn thân của Ran. Sonoko rất bị ám ảnh bởi các chàng trai, nhưng sau đó đã nãy sinh một tình cảm chân thật với Makoto Kyougoku, một võ sĩ karate đầy triển vọng. Sonoko có một người chị(tên Ayako Suzuki / Ayako Sebastian (manga) hoặc Angie Sebastian (anime)). Sonoko nghĩ Shinichi là một kẻ thua cuộc và luôn thúc giục Ran hẹn hò với một anh chàng khác.

 • Jodie Starling

Điệp viên của FBI, có mối thù sâu nặng với Vermouth vì Vermouth đã giết cả bố lẫn mẹ của Jodie.

 • Shuichi Akai ( Akai Shūichi)

Điệp viên của FBI, từng thâm nhập vào tổ chức áo đen và bại lộ, sau giả vờ chết để cứu Rena là nhân viên CIA, cũng là một người đã từng thâm nhập vào tổ chức áo đen. Nhân vật này đã được phát hiện trong tình trạng còn sống nhưng bị mất trí nhớ trong tập 65.

 • James Black
 • Heiji Hattori ( Hattori Heiji) / Harley Hartwell

Là đối thám tử đối thủ của Shinichi đến từ Osaka, người mà sau này trở thành bạn với nhau. Hattori có quan hệ với Kazuha Toyama, là bạn thời thơ ấu và là người thích cậu ta, và điều này cũng khá giống với trường hợp của Shinichi và Ran. Hattori cũng là một trong số ít người biết Conan chính là Shinichi. Hattori cũng là một bậc thầy trong môn kiếm đạo (Kendo). Không giống như Shinichi, nhà văn yêu thích của cậu ta là Ellery Queen chứ không phải là Sir Arthur Conan Doyle, người viết ra truyện Sherlock Holmes.

 • Kazuha Toyama ( Toyama Kazuha) / Katie Thompson

Là người thích trở thành bạn gái của Hattori và là con gái của một sĩ quan cảnh sát. Mối quan hệ của cô ấy và Hattori giống như đúc với mối quan hệ của Ran và Shinichi, bởi vì cả hai đều quá nhút nhát để thừa nhận rằng mình cảm thấy hơn là tình bạn với người bạn riêng của mình; có thể điều này khiến cô trở thành bạn thân của Ran. Cô ấy giỏi môn võ Aikido.

 • Yusaku Kudo ( Kudō Yusaku) / Booker Kudo

Là bố của Shinichi-Conan. Một trong 5 người biết tung tích của Shinichi.

 • Yukiko Kudo ( Kudō Yukiko) / Vivian Kudo

Là mẹ của Shinichi-Conan. Một trong 5 người biết tung tích của Shinichi. Cô hay gọi Shinichi là bé Shin và rất giỏi hoá trang.

 • Kaitou Kid ( Kaitō Kiddo) / Phantom Thief Kid

Tên thật là Kaitou Kuroba, sinh ngày 21 tháng 6 (cùng ngày với tác giả). Đây là một nhân vật với khả năng biểu diễn ảo thuật đặc biệt, còn có biệt danh KID 1412 (tên do Yusaku Kudo đặt cho). Trở nên nổi tiếng với 134 vụ trộm cắp 152 món đồ quý giá. Sử dụng kĩ năng ảo thuật, cải trang và bay lượn và đang bị cảnh sát Nhật truy lùng. Có biệt tài trong việc thay đổi hình dạng, giọng nói và ít khi để lại dấu vết. Kid và Conan (Shinichi Kudo) cùng truy đuổi một tổ chức chính là bọn Mafia Nhật (Zakuza). 8 năm trước, cha của Kid là Kaitou Toichi (chính là Kaitou Kid ban đầu, có xuất hiện khi đang ngồi ăn với Yukiko Kudo trong tập 55) được tổ chức này thuê để ăn cắp viên ngọc Pandora – viên ngọc được chiết xuất từ nước mắt hiện thân sao chổi (1 cô gái), ai nuốt được nó sẽ có được sự bất tử. Toichi khi nhận ra mình đang hợp tác với kẻ xấu thì từ chối và bọn Zakuza đã âm mưu giết ông trong một trò ảo thuật, cái chết được nhận định là 1 tai nạn. Vì thế nên Kid luôn ăn cắp những viên ngọc quý giá nhưng lại trả lại khi biết đó không phải là viên Pandora huyền thoại, anh dự định khi tìm được nó sẽ huỷ diệt viên ngọc để chứng minh cho bọn đã giết cha mình rằng thễ giới nay không có và không cần sự bất tử.

Xem phim

Thám tử Conan: Bóng Ma Nơi Trường Học

Thám Tử Lừng Danh Conan – Tập 1

Thám Tử Lừng Danh Conan – Tập 2

Conan – Giải Thoát

Thám Tử Lừng Danh Conan – Tập 3-1

Thám Tử Lừng Danh Conan – Tập 3-2

Thám Tử Lừng Danh Conan – Tập 4-1

Thám Tử Lừng Danh Conan – Tập 4-2

Thám Tử Lừng Danh Conan – Tập  5

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử