Nếu bạn vừa trở thành nạn nhân của tin tặc, hãy nhấc máy và liên lạc với các thám tử mạng ở Singapore.


Chuyên điều tra tội phạm, song không giống như những đồng nghiệp thường được tôn vinh trên màn ảnh nhỏ, thám tử người Iran Ali Fazeli (30 tuổi) đang làm việc ở Singapore. Anh không mang súng và cũng không điều tra hiện trường thông qua các chứng cứ như ADN, dấu vân tay hay vết máu. Anh là thám tử chuyên hoạt động trong lĩnh vực máy tính, nghiên cứu các website và các thiết bị di động tân tiến vốn là bằng chứng của các vụ lừa đảo, tham nhũng và ngay cả những vấn đề cá nhân như ngoại tình. Fazeli cho biết anh là chuyên gia an ninh mạng, chuyên điều tra và phá các vụ án liên quan đến tội phạm máy tính. Những người làm công việc này đang ngày càng đông đảo “như nấm mọc lên sau cơn mưa rào” tại Singapore – một trong những trung tâm tài chính toàn cầu, nơi những tên tội phạm thường sử dụng công nghệ hiện đại để đánh cắp mật khẩu, tiền và thông tin kinh tế.

Chủ tịch Hiệp hội Chuyên gia an ninh thông tin Singapore, ông Gerard Tan, khẳng định số tin tặc và các hình thức tội phạm trên mạng tại đảo quốc này trong thời gian tới sẽ không ngừng tăng lên, do con người đang ngày bị lệ thuộc vào hệ thống máy tính như mạng Internet. Nhiều báo cáo nội bộ cho thấy có rất nhiều cuộc tấn công nhằm vào các website của Singapore, song hầu hết đã được vô hiệu hóa.

Dữ liệu của công ty an ninh Internet Symantec công bố hồi tháng 9 cho thấy khoảng 70% người dùng Internet ở Singapore từng ít nhất một lần là nạn nhân của tin tặc, bị đánh cắp tài khoản và thông tin cá nhân… Thám tử Fazeli cho biết trung bình mỗi năm, công ty của anh khám phá khoảng 25 vụ tấn công vào các khách hàng địa phương và nước ngoài. Các con số thống kê chính thức cho thấy hơn 90% thanh thiếu niên Singapore (từ 15 tuổi trở lên) truy cập Internet và khoảng 81% hộ gia đình nối mạng. Tỷ lệ doanh nghiệp dùng Internet ở nước này cũng đạt 78% và số doanh nhân dùng Internet để giao dịch chiếm khoảng 75%.

Với tỷ lệ người dùng Internet cao và thường xuyên phải giao dịch và hợp tác tài chính nhiều, chắc chắn nhu cầu về thám tử mạng như Fazeli ở Singapore sẽ tăng cao hơn bao giờ hết. Hiện Singapore mới chỉ có khoảng 50 chuyên gia tư nhân hoạt động trong lĩnh vực thám tử mạng, vì vậy, chắc chắn nhu cầu tuyển thêm chuyên gia của Singapore sẽ rất lớn. Trong khi đó, mặc dù cảnh sát Singapore đã thành lập Cục Tội phạm Công nghệ, song nhiều khách hàng nước này vẫn muốn tìm đến những thám tử tư như Fazeli bởi độ tin cậy của họ.

Nắm bắt được nhu cầu của xã hội, trường Công nghệ Thông tin Temasek Polytechnic của Singapore sẽ tổ chức một khóa học đặc biệt khai giảng vào năm 2011, với 50-60 sinh viên theo học trong vòng 3 năm về lĩnh vực an ninh mạng. Công ty tư nhân Infinity Forensics – nơi Fazeli đang làm việc, cũng lên kế hoạch tổ chức các buổi hội thảo bồi dưỡng kỹ năng an ninh mạng cho tất cả mọi người có quan tâm, trong đó có cả cảnh sát, binh lính và nhân viên chính phủ.

Anh Ravi Krishnan, kỹ sư quân sự, đã phải trả hơn 500 USD để tham dự buổi hội thảo mới đây của Infinity Forensics. Anh khẳng định buổi hội thảo này rất hữu ích vì anh đã biết thêm các kỹ năng lấy lại thông tin đã mất trên điện thoại di động cũng như các biện pháp tháo dỡ an toàn thiết bị nổ di động.

Nguồn Ngọc Hà (theo AFP)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử