Sở Cảnh sát Liên bang Bỉ vừa có một “vũ khí” mới chống khủng bố và tội phạm hình sự: những thám tử mù nhưng có khả năng phát hiện những manh mối mà đồng nghiệp sáng mắt không thấy được.

Thám tử không súng

Sacha Van Loo, 36 tuổi, bị mù bẩm sinh, nhưng khi cảnh sát cần có thông tin về một nghi can khủng bố đang thực hiện một cuộc gọi điện thoại, Van Loo có thể nghe được từng lần quay số rồi lập tức xác định được toàn bộ số điện thoại ấy. Hoặc khi nghe âm thanh một giọng nói dội vào một bức tường, anh có thể suy ra nghi can đang ở trong một phòng chờ ở sân bay hoặc trong một nhà hàng ăn đông người. Mới đây, cảnh sát Bỉ mất hàng giờ chật vật xác định một tên buôn lậu ma túy từ một đoạn băng ghi âm chất lượng kém và họ kết luận hắn là một người Morocco. Nhưng Van Loo lại suy luận là một người Albania. Sau khi tên này bị bắt, anh được công nhận là đúng. Anh chỉ nói “Tôi có một thư viện về giọng trong đầu”.

Thám tử mù Van Loo

Qua tiếng ồn của một loại động cơ, Van Loo cũng có thể phân biệt được nghi can đang lái kiểu xe nào. Anh nói khả năng làm thám tử của anh là nhờ đôi tai được rèn luyện kỹ để thay đôi mắt. Van Loo cũng được tập bắn súng nhưng không được trang bị súng, vì công việc chính của anh là phân tích giọng nói qua băng ghi âm và cảnh sát không muốn những nhân viên như anh phải lâm vào những tình cảnh nguy hiểm. Van Loo nói vũ khí của anh chỉ là một chiếc gậy màu trắng để dò đường. Là cha của hai đứa con, Van Loo nói sự thành đạt của anh là nhờ bố mẹ dạy anh sống độc lập ngay từ bé.

Nhân vật cần thiết

Van Loo là một trong 6 sĩ quan cảnh sát mù trong lực lượng chuyên về ghi âm và phân tích trong công tác điều tra hình sự, được lập hồi tháng 6 năm nay. Giám đốc Sở Cảnh sát Liên bang Bỉ, Paul van Thielen, tin rằng người mù có nhiều khả năng về nghe và phân tích các đoạn băng ghi âm. Một thuận lợi cho ông là cách đây vài năm, Chính phủ Bỉ cho phép cảnh sát có thêm quyền ghi âm để điều tra 37 vụ án. Khả năng nghe rất thính của Van Loo khiến giám đốc sở cảnh sát gọi anh là “siêu nhân”. Cảnh sát Bỉ thừa nhận những cảnh sát mù như Van Loo có giá trị đặc biệt trong những vụ điều tra khủng bố, do việc phân tích băng ghi âm thường bị trở ngại là tiếng ồn xung quanh rất lớn, đòi hỏi phải có một đôi tai cực thính để phân biệt các giọng nói. Sĩ quan chống khủng bố cấp cao, Alain Grignard, nói việc ghi âm góp phần lớn trong việc gần đây bắt được nhiều thành viên khủng bố ở Bỉ được tuyển đến Iraq góp phần gây mất ổn định.

Bên cạnh đôi tai thính, Van Loo cũng có nghề phiên dịch do thông thạo 7 ngoại ngữ trong đó có cả tiếng Nga và tiếng Arab và kỹ năng này khiến anh trở thành một “nhân vật cần thiết” của cảnh sát Bỉ, do “kho thư viện về giọng trong đầu” giúp anh phân biệt được từng nghi can khủng bố. Ông Grignard nói: “Bạn cần phải tinh trong một cuộc điều tra khủng bố và một sĩ quan mù giỏi ngoại ngữ có thể là một vũ khí mạnh”.

Nhiều người mù xin làm cảnh sát

Cảnh sát Bỉ cũng ngạc nhiên vì có nhiều người mù làm đơn vào lực lượng. Tiêu chuẩn chủ yếu đối với một người khiếm thị ít nhất 33% là phải có điểm cao trong một cuộc thi kiểm tra thính lực. Ông van Thielen đã phải từ chối khoảng chục ứng viên do thính lực của họ quá tốt. Trong đó có một người “mù” gây sốc cho các nhà tuyển dụng cảnh sát khi đến điểm phỏng vấn bằng xe con do anh ta tự lái!

Nhưng tuyển người mù làm cảnh sát cũng có nhiều thử thách. Ví dụ một số sĩ quan thâm niên tỏ ý phản đối, cho rằng đồng nghiệp mù sẽ là một gánh nặng. Số khác lại bực bội vì phải đối xử tinh tế với các đồng nghiệp này có là xúc phạm đồng nghiệp mù hay không. Một số sĩ quan đã thay đổi thái độ khi đồng nghiệp chứng tỏ được họ có ích. Sở cũng lắp đặt thang máy sử dụng tiếng nói để hoạt động và cấp cho mỗi sĩ quan mù một máy tính đặc biệt trị giá 10.000 euro, bàn phím chữ nổi Braille và một hệ thống chuyển hình ảnh thành âm thanh. Mỗi khi Van Loo ra đường, anh đều đeo thiết bị định vị toàn cầu có giọng nói chỉ dẫn anh đi đến nơi cần đến thật cặn kẽ.

Anh Thao (theo IHT)

Thám tử VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử