THÁM TỬ- NGHỀ ĐIỀU TRA DÂN SỰ TẠI VIỆT  NAM

Nói tới Thám tử, người ta nghĩ ngay tới những người làm một công việc đặc việt với hình tượng là những chiếc áo choàng đen, mũ rộng vanh cùng cặp kính huyền bí. Có lẽ, đối với người Việt Nam, hình ảnh các thám tử được khắc sâu hơn qua câu chuyện “Thám tử Sherleck Home: của nhà văn Conan Doyle.

Ai cũng biết ngành nghề Thám tử là một ngành nghề đặc thù, mang tính chất đặc biệt. Nó đặc biệt ở phương thức làm việc cũng như đối tượng thực hiện. Nhưng ít ai nghĩ rằng, nghề thám tử xuất hiện ở Việt Nam từ những thập niên 60 của thế kỷ XX Theo tài liệu báo chí cũ, một trong những người làm nghề thám tử tư đầu tiên ở Việt nam là ông Lê Văn Lương với văn phòng thám tử tư đặt tại 109A Pasteur, Sài Gòn cũ mang tên “Lelion Lefort Agency” mà ông khởi nghiệp từ năm 1962. ở Sài Gòn thời ấy, tòa nhà số 109A đẹp nhất phố Pasteur có nhiều gia đình đang ở, đã được bán cho một ông chủ với giá 300 lượng vàng. Ông chủ đập nhà cũ và xây nên tòa nhà lộng lẫy hơn xưa nhiều phần rồi treo lên tấm biển Lelion Lefort Agency và hàng chữ tiếng Việt là Văn phòng thám tử tư.

Người ta thường thấy lui tới đây một người đàn ông cao lớn, đạo mạo đi chiếc xe hơi hiệu Mercedes SE 280, một trong ba chiếc xe sang trọng nhất Sài Gòn bấy giờ. Hai chiếc xe còn lại do ông chủ hãng xây dựng người Pháp và Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu sở hữu.

Thám tử Lê Văn Lương đã điều tra nhiều vụ việc tham nhũng, buôn lậu nổi tiếng trong bộ máy giới chức và kinh doanh ở Sài Gòn thời bấy giờ. Tại tòa nhà rộng mấy trăm mét vuông đó luôn có những ông bảo vệ, bà bán nước, người trực cầu thang là tai mắt của thám tử Lương. Văn phòng thám tử này thịnh vượng hàng chục năm trời và trở thành một thế lực trong xã hội Sài Gòn cũ. Ở Sài Gòn, công ty thám tử của ông Lương hoạt động đến năm 1974 thì đóng cửa.

Công ty thám tử VDT

Năm 1979, khi gần sang tuổi thất thập, ông lại một lần nữa phiêu bạt xứ người, sang Canada sinh sống. Cánh chim giang hồ tung bay bốn biển năm châu nhưng đến những năm cuối đời lại hướng về quê nhà. Năm 1995 khi 82 tuổi, ông trở về đúng căn nhà xưa ở nơi chôn nhau cắt rốn cùng người đàn bà đầu tiên của đời mình đã vò võ đợi ông gần một thế kỷ.

Sau này, nghề thám tử ở Việt Nam bắt đầu hoạt động trở lại vào đầu những năm 2000. Thời đó, các công ty thám tử được đếm trên đầu ngón tay. Hiện nay, pháp luật Việt nam chưa công nhân “thám tử” là một ngành nghề chính thống, các công ty Thám tử đều được cấp phép dưới dạng ngành nghề “Cung cấp thông tin”. Một trong những Công ty Thám tử lâu năm đầu tiên còn duy trì hoạt động tới hiện tại chính là Công ty Thám tử VDT ( Công ty TNHH Cung cấp Thông tin Việt Nam). Được thành lập từ năm 2005, với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thông tin, công ty Thám tư VDT cung cấp dịch vụ thám tử tư uy tín nhất tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Những khách hàng đầu tiên vẫn còn gợi nhớ về công ty khi còn ở địa chỉ nằm trên con phố Thái Hà sầm uất. Hiện nay Dịch vụ thám tử VDT đã mở rộng địa bàn hoạt động  khắp các tỉnh thành trên cả nước, cụ thể đã thành lập văn phòng đại diện cũng như chi nhánh tại các tỉnh thành như : công ty Thám tử tại tphcm, công ty thám tử tại đà nẵng, công ty thám tử tại hải phòng

Với đội ngũ nhân viên trình độ nghiệp vụ cao, bản lĩnh, sãn sàng nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất, Công ty Thám tử VDT tự hào đem lại cho khách hàng dịch vụ tốt nhất.

.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử