Công ty thám tử VDT tại hà nội chuyên cung cấp các dịch vụ thám tử hàng đầu việt nam. Chúng tối giới thiệu bài viết về thám tử Poirot nổi tiếng để các bạn hiểu hơn về thám tử.

Hercule Poirot, thám tử người Bỉ nổi tiếng với hàng ria mép đặc trưng trong loạt tiểu thuyết của nhà văn Agatha Christie, sẽ trở lại trong một tiểu thuyết mới.

Nhận được sự ủng hộ của gia đình nữ văn sĩ Anh Agatha Christie, nhà văn chuyên viết chuyện tội phạm kiêm nhà thơ Sophie Hannah sẽ viết một cuốn truyện về thám tử Poirot, dự kiến được xuất bản vào tháng 9/2014.

Đây là cuốn tiểu thuyết chính thức đầu tiên được viết tiếp theo mạch văn của Agatha Christie.

Siêu thám tử với hàng ria mép

Trong vai trò một thám tử tư người Bỉ, Poirot đã xuất hiện trong 33 tiểu thuyết và 51 truyện ngắn trinh thám của Christie, được xuất bản từ 1920-1975. Hercule Poirot cùng bà Marple được coi là hai trong số các nhân vật trinh thám nổi tiếng nhất của văn học thế giới thế kỷ 20. Nhân vật Poirot cũng xuất hiện nhiều lần trong các bộ phim điện ảnh và truyền hình chuyển thể từ tác phẩm của Agatha Christie.

Khác với hình ảnh những nhân vật nam đẹp trai, hào hoa, phong nhã, phóng túng, thám tử Poirot là một người đứng đắn, lịch sự, và rất khó tính, kỹ lưỡng. Poirot được nhà văn miêu tả là có cái trán hói, hàm ria mép đặc trưng luôn được tỉa tót cầu kỳ, và đôi mắt màu xanh “sáng như mắt mèo”. Chỉ cao hơn 1,6m, nhưng Poirot luôn tự hào về bản thân và cho mình là người phá án giỏi nhất châu Âu.

Tiểu thuyết mới của nhà văn Hannah sẽ được phát hành hơn 90 năm sau khi Christie giới thiệu nhân vật thám tử Poirot, trong cuốn tiểu thuyết đầu tiên The Mysterious Affair At Styles, xuất bản năm 1920. Trong những năm 1940, Christie viết cuốn Curtain, kể về cuộc phiêu lưu cuối cùng của thám tử Poirot. Tuy nhiên, đến năm 1975 cuốn tiểu thuyết này mới được xuất bản.

Fan cuồng của nữ văn sĩ Christie

Nhà văn Hannah cho biết, bà yêu thích tiểu thuyết của nữ văn sĩ Christie từ năm 13 tuổi. “Trong vòng 1 năm, tôi đã đọc và sưu tầm tất cả các tiểu thuyết của bà và trở thành fan cuồng nhiệt của Christie từ đó. Nhân vật Hercule Poirot và bà Marple với cách bày mưu vô cùng tài giỏi cùng sự am hiểu sâu sắc về tâm lý con người của Christie đã truyền cảm hứng cho tôi trở thành một nhà văn chuyên viết truyện tội phạm. Tôi hy vọng mình có thể tạo được một vấn đề hóc búa khiến thám tử Hercule Poirot phải lúng túng trong ít nhất vài chương” – Hannah nói.

Ông Mathew Prichard, cháu nội của nhà văn Christie, cho biết nhà văn Hannah nhận được sự ủy quyền từ gia đình ông một cách “hết sức tình cờ”.

“Đại diện của Hannah tiếp cận với Nhà xuất bản HarperCollins đúng vào tuần tôi và các đồng nghiệp bắt đầu bàn đến việc viết một cuốn sách mới theo mạch văn của bà Christie. Với lòng kính trọng của Hannah dành cho bà nội tôi, gia đình chúng tôi tin rằng Hannah chính là người có thể đảm đương được dự án đầy tính thách thức này” – ông Prichard nói.

Prichard cho biết thêm rằng sở dĩ gia đình ông muốn có một cuốn truyện mới về thám tử Poirot là bởi muốn thu hút sự quan tâm của công chúng tới di sản văn học đồ sộ của nữ văn sĩ Christie, đặc biệt là đối tượng độc giả trẻ.

Dựa vào lượng sách bán ra và thành công của loạt phim truyền hình do David Suchet thủ vai chính, ông Prichard tin rằng, công chúng vẫn rất yêu thích thám tử Poirot. Dựng dậy những nhân vật ăn khách

Poirot là một trong nhiều nhân vật hư cấu nổi tiếng trở lại với độc giả dù tác giả của họ đã qua đời. James Bond, Sherlock Holmes, Peter Pan, Dracula và nhiều nhân vật  từ loạt truyện tranh khoa học viễn tưởng The Hitchhiker’s Guide To The Galaxy của Douglas Adams đều đã được các nhà văn đương đại “dựng dậy” trong nhiều năm qua.

Trước khi thám tử Poirot tái xuất hiện vào năm 2014, các cửa hàng sách sẽ bày bán một số tác phẩm về các nhân vật nổi tiếng khác. Chẳng hạn, vào tháng 11, Sebastian Faulks sẽ tung ra tiểu thuyết mới Jeeves & Wooster, được viết tiếp theo các cuốn truyện của PG Woodhouse.

Trong khi đó, cuối tháng này, siêu điệp viên Bond sẽ trở lại với cuốn truyện Solo của William Boyd. Boyd là nhà văn thứ 3 được Tổ chức quản lý di sản Ian Fleming mời viết tiểu thuyết về siêu điệp viên 007. Trước đó, nhân vật này đã trở lại với cuốn truyện Carte Blanche (2011) của nhà văn chuyên viết truyện gay cấn Mỹ Jeffery Deaver và May Care (2008) của Sebastian Faulks.

Vài nét về nữ văn sĩ Agatha Christie

Agatha Christie sinh năm 1890 ở Torquay, Devon (Anh) và qua đời năm 1976. Bà đã viết 80 tiểu thuyết tội phạm, tuyển tập truyện ngắn, 2 cuốn tự truyện bên cạnh 8 tiểu thuyết với bút danh Mary Westmacott.

Các tác phẩm của bà đã tiêu thụ được hơn 2 tỷ cuốn trên toàn thế giới và đã nhiều lần được chuyển thể thành các tác phẩm sân khấu, truyền hình.

The Mousetrap, vở kịch thành công nhất Christie, được mở màn ở London từ năm 1952 và hiện vẫn là vở kịch “trụ” lâu nhất trên sân khấu, đã có hơn 25.000 buổi diễn.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử