Rate this post

Tham tu tu VDT Sai Gon – Một cảnh sát Singapore phải ra hầu tòa với cáo buộc bắt người trái phép. Nguyên đơn là một thám tử tư, bị bắt khi đang theo dõi một người đàn ông có dấu hiệu ngoại tình.

Thám tử Simon Sunmugam, 64 tuổi, từng là huấn luyện viên trong Học viện Cảnh sát và là điều tra viên nổi tiếng trong nhiều vụ án cộm cán ở Singapore. Nghỉ hưu, ông mở Công ty Simmon Security & Investigation Services chuyên cung cấp dịch vụ vệ sĩ và thám tử. Bị đơn là hạ sĩ Jacky Chua, 41 tuổi, nhân viên của Certis Cisco Security (CCS), công ty cung ứng lực lượng an ninh có vũ trang cho các đơn vị nhà nước và tư nhân. Xuất thân là một nhánh của Lực lượng cảnh sát Singapore, CCS sở hữu bởi quỹ đầu tư nhà nước Temasek Holdings.

Ông Simon Sunmugam cáo buộc cảnh sát bắt người trái phép – Ảnh: Straits Times

Trong đơn kiện lên Tòa án dân sự cấp cao, nơi chỉ giải quyết các vụ kiện có mức yêu cầu thi hành án trên 250.000 SGD (4,2 tỉ đồng), ông Sunmugam cáo buộc nhân viên CCS tấn công và bắt người trái phép, làm tổn hại nhân phẩm của ông. Số tiền đòi bồi thường không được tiết lộ. Sự việc xảy ra chiều ngày 9.3.2009, khi ông đang theo dõi một người đàn ông được tin là sẽ đến thăm “bồ nhí” ở một khu vực khá yên tĩnh, thì bị viên cảnh sát trật tự Jacky Chua bắt và còng hai tay, với lý do đó là khu vực “nhạy cảm” và ông “có thể là một tên khủng bố”. Sunmugam cũng tường trình rằng ông bị ông Chua kéo lê và quật ngã bằng đầu gối gần một trạm xe buýt. Trợ lý của ông có mặt ở đó đã gọi cảnh sát đến, và ông được đưa vào bệnh viện vì bị sứt trán, chấn thương ở tay và đầu gối.

CCS đã phủ nhận cáo buộc của ông Sunmugam với một bản tường trình khác hẳn. Theo CCS, một nhân viên an ninh phát hiện thấy ông Sunmugam ngồi trên vỉa hè cạnh đại sứ quán Israel (cách nơi ông Sunmugam mô tả trên 200m) với chiếc túi màu đen, nên hỏi ông làm gì ở đó. Ông Sunmugam không trả lời, và người này đã gọi ông Chua từ đại sứ quán Israel chạy xe gắn máy đến. Ông Sunmugam từ chối trình giấy tờ nhân thân, không cho xét túi, và gọi ông Chua là loại cảnh sát trật tự ít được giáo dục, không có quyền khám xét ông. Khi ông Chua sấn tới khám chiếc túi vì nghi bên trong có vũ khí thì bị ông Sunmugam xô ngã. Sau khi bị còng tay, ông Sunmugam kêu đau nên ông Chua đã tháo còng ra, và ông Sunmugam gọi cảnh sát đến.

Báo Straits Times nhận định đây là lần đầu tiên quyền bắt người của một cảnh sát trật tự và bối cảnh bắt người sẽ bị tòa án xem xét lại.

Thục Minh
(Văn phòng Singapore)
Công ty thám tử tư VDT Sài Gòn

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử