PHÍA SAU VÀNH MŨ THÁM TỬ

ĐỨA CON QUÝ TỬ

Tham tu tu VDT Hà Nội – Những đứa con lớn lên trong sự yêu thương kỳ vọng của gia đình, song nhiều khi, những suy nghĩ, dự tính táo bạo của con cái khiến những bậc phụ huynh phải lao đao.


Một ngày đầu đông, một người đàn ông trạc 50 tuổi tìm đến Văn phòng thám tử tư VDT để tìm sự giúp đỡ của một trong những công ty thám tử tư hàng đầu ở Hà Nội. Ông B vốn là một cán bộ có chức vụ cao tại một cơ quan nhà nước, vợ chồng ông chỉ có một cậu con trai duy nhất tên là H năm nay ngoài 20 tuổi, đang học năm thứ hai đại học ở Hà Nội. Vốn là đứa trẻ ngoan từ xưa đến nay, nhưng thời gian gần đây gia đình thấy H chểnh mảng việc học hành và thường xuyên đi chơi về rất khuya. Hôm đó ông B có việc về nhà muộn nên khó ngủ, vào khoảng hơn 12 giờ đêm ông chợt thấy H dắt xe ra cửa và đi luôn tới gần sáng mới về nhà. Cả đêm mất ngủ chờ con, giận quá ông thẳng tay tát cho cậu con trai một cái như trời giáng. Ngay sáng hôm sau, khi ông B thức dậy chuẩn bị đi làm thì không thấy cậu con trai và chiếc xe máy đâu nữa. Linh tính thấy điềm chẳng lành, ông vào phòng con trai và thấy lá thư mà cậu viết để lại, nội dung là xin lỗi bố mẹ, nói rằng H đi lập nghiệp phương xa bao giờ thành đạt mới về. H còn cẩn thận báo cho bố mẹ là cậu tạm mượn 3 triệu đồng trong số tiền để dành của gia đình để chi tiêu trong những ngày đầu tìm việc. Cậu còn báo cho bố mẹ là đem theo cái máy tính xách tay. Chưa bao giờ H rời khỏi vòng tay bố mẹ đi xa như thế và cũng chưa bao giờ ông bà B để con đi xa quá 2 ngày. Cả gia đình nháo nhác, tất cả họ hàng người quen được huy động vào các cuộc tìm kiếm. Thông tin này cũng được báo cho công an nhờ họ tìm giúp nhưng một tuần, hai tuần rồi một tháng, hai tháng, tin tức về con trai ông vẫn bặt vô âm tín. Ông nhờ cả người định vị điện thoại di động của H nhưng chỉ mấy hôm sau đã thấy mất tín hiệu, chắc H đã bán điện thoại cho người khác. Tia hy vọng cuối cùng khi ông tới trường tìm con cũng tắt hẳn – cậu quý tử đã bỏ học ngay hôm bỏ nhà đi. Cùng cực tuyệt vọng, ông B quyết định tới nhờ văn phòng thám tử.

Người phụ trách ở Công ty VDT hỏi ông một số thông tin về bạn bè, sở thích của H. Anh đặc biệt quan tâm đến một người bạn của H tên K vốn có một quán kinh doanh dịch vụ internet và trò chơi điện tử. Ông B cho biết đã đến tìm nhiều lần nhưng chưa bao giờ thấy H ở đó. Những biệt danh chát của một số bạn bè cũng được hỏi han rất kỹ.

Theo chân đối tượng

Sau khi trấn an gia đình, các thám tử của Công ty VDT bắt tay ngay vào việc. Nhiều tốp trinh sát đã được cử đi, một số lần theo dấu vết chiếc xe máy, rà soát tại những hiệu cầm đồ, tìm tại những tụ điểm tập trung đông thanh niên có dấu hiệu đua xe… Xác định nhà K là điểm đáng ngờ nhất, một nhóm trong vai những người xe ôm, bán bánh mì dạo, bơm xe… bám sát nơi đây cả ngày lẫn đêm. Một nhóm thường xuyên lên mạng để tìm vị trí của H qua biệt danh mà cậu dùng. Họ nhận thấy H lên mạng thường xuyên cùng với cậu bạn tên K. Từ đó địa điểm trọng tâm được xác định chính là nhà cậu bạn nọ. Chỉ hai ngày sau, vào khoảng 9 giờ tối, nhóm thám tử trực ở nhà K phát hiện một người mũ trùm đầu kín mít đang dắt chiếc xe máy ra cổng. Nhìn kỹ vẻ bề ngoài, các thám tử nhận ra đó chính là H. Sau khi nháo nhác nhìn quanh không thấy gì khả nghi, cậu phóng xe đến một quán cà phê gần đó để gặp một người bạn. Quan sát và nghe ngóng thấy dường như H đang vay tiền cậu bạn để đi đâu đó rất xa nhưng người bạn này không đồng ý và hai người có vẻ rất gay gắt với nhau. Sáng hôm sau chính K ra quán này và gặp lại cậu bạn tối hôm trước đã gặp H, hai người trao đổi và sau đó K gọi điện cho bố H. Chỉ vài phút sau nhóm trinh sát VDT đã có nội dung của cuộc điện thoại: K báo cho ông B rằng H muốn gia đình gửi cho ít tiền và một bộ hồ sơ để cậu xin việc. Tại quán cà phê, sau khi K ra về, cậu bạn gọi điện và chỉ ít phút sau H bước vào quán. Thấy thời cơ có thể kết thúc, ngay lập tức trinh sát VDT gọi điện cho ông B để nhờ người đến đưa H về. Nhưng khi ông B và mấy người họ hàng tới thì H đã đi mất, cũng không quay về nhà K. Trinh sát đi theo H thấy cậu cùng 8 người bạn đi trên 4 chiếc xe máy, chạy lòng vòng trên đường phố rồi vào một quán rượu mực trên một phố cổ. Rút kinh nghiệm lúc sáng, đề phòng H chạy mất, nhiều xe máy đã được nhóm trinh sát xếp lộn xộn xung quanh xe của H, một số biện pháp nghiệp vụ khác được áp dụng và gia đình H đã có mặt ngay sau đó khoảng 15 phút khi cả nhóm đang say sưa. Tuy H cũng hốt hoảng chạy ra xe nhưng không tài nào nổ được máy xe và rút xe ra được. Đưa được H về nhà, ông B hoan hỉ và hết lời cảm ơn những thám tử đã giúp ông tìm lại đứa con trai duy nhất. Nhưng ông B và cả những người trong cuộc không thể ngờ được những dự tính táo bạo của H mới chỉ bắt đầu…

Cuộc theo dõi trên hành trình 2.000km

Vừa đưa được H về nhà, ông B vui mừng ra mặt, Ông tưởng tượng tới viễn cảnh con trai mình ngoan ngoãn và trở lại trường học như trước. Ông dự tính sẽ dành nhiều thời gian cho con trai hơn vì thực ra thời gian gần đây do phải họp hành công việc triền miên, phần ỷ lại cho con trai đã có mẹ và chị giúp việc chăm sóc nên ông cũng ít quan tâm. Ông còn trù tính sẽ mua cho con chiếc xe máy mới.

Khuya hôm ấy, chờ con ăn uống tắm giặt xong, ông B mới nói ra những dự định của mình. Trái với dự đoán của ông, H ngồi nghe một cách dửng dưng, kể cả khi bố cậu nói sẽ mua cho cậu chiếc xe máy xịn mà cậu mơ ước từ lâu. Và thật bất ngờ H lạnh lùng nói với ông B: “Con rất biết ơn bố nhưng tốt nhất là bố cho con vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Con đã quyết định rồi, nếu bố không cho con đi thì trước sau con cũng tìm cách đi bằng được. Bố không cản được con đâu”. Thuyết phục con đủ kiểu nhưng H vẫn khăng khăng một mực đòi đi. Tới nước này thì ông B đành chịu và chấp thuận đề nghị của con trai một cách khó khăn. Chưa kịp kết thúc hợp đồng với công ty thám tử, ông lại phải cấp tốc nhờ họ theo chân con trai vào Thành phố Hồ Chí Minh. Lãnh đạo công ty thám tử thông cảm với hoàn cảnh gia đình ông và nhận lời với chi phí tối thiểu cho nhân viên của công ty theo con ông vào trong miền Nam. Ngay ngày hôm sau, không hiểu H đã nhờ ai mà có đầy đủ vé xe lẫn vé người chuyến tàu Bắc – Nam chạy lúc 21h. Trong khi nhóm thám tử phải chạy đôn chạy đáo mới có được vé ở chính toa tàu mà H ngồi. Trên tàu, nhóm thám tử đi theo H lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng, mắt không rời vị trí của H, chỉ lo H bí mật xuống ga nào giữa đường thì công toi. Lúc gần sáng, đột nhiên H bật dậy xách túi đi thẳng ra phía cửa toa, một thám tử vội vã bám theo nhưng thấy đối tượng mất hút. Mở cửa toa không thấy, anh này nháo nhác nhìn quanh mãi mới thấy H đang ngồi trên bậc lên xuống… để hóng gió. Thế là thám tử phải đứng ngay đầu toa hút thuốc chờ hàng giờ sau H mới về chỗ cũ. Mãi tới lúc tàu về tới ga Sài Gòn, nhóm thám tử mới thở phào nhẹ nhõm mặc dù ai nấy mặt mày hốc hác vì mất ngủ hai đêm liền. Họ thật bất ngờ khi đón H tại sân ga là một cô gái còn trẻ nhưng khó đoán tuổi. Hai người cùng về một căn nhà nhỏ ở quận 10. Tới đây, nhóm thám tử gọi điện ngay về Hà Nội để báo cáo tình hình. Ông B đã đến công ty, thay vì kết thúc hợp đồng theo dõi con trai, ông quyết định ký một hợp đồng mới nhờ công ty tiếp tục theo dõi diễn biến những hoạt động của con trai mình. Ngày hôm sau, nhóm thám tử tìm mọi cách tiếp cận với chủ nhà để tìm hiểu thông tin và thuê nhà ngay cạnh nhà mà H đã thuê.

Thì ra cô gái đón H vốn làm ở một quán bar gần đó. Cô này đi làm suốt đêm, mãi tới gần sáng mới về nhà ngủ. Tuần đầu tiên, ban ngày H ít ra khỏi nhà, buổi tối cậu dắt xe ra khỏi nhà là thám tử bám theo liền. Mấy ngày đầu họ phải thuê xe ôm vì tới 4 ngày sau công ty mới gửi chiếc xe máy vào được nên rất vất vả. Sau khi đưa cô bạn tới bar đi làm, H thường xuyên đến các sàn nhảy, sau nửa đêm thì bắt đầu tụ tập cùng nhóm bạn mới đi lang thang tới sáng. Nhóm thám tử rất vất vả mới theo kịp cậu trên các nẻo đường phố vì cậu vốn là một tay đua xe có hạng. Sau 2 tuần theo dõi quy luật, nhóm thám tử bắt đầu tìm cách làm quen với H và sau vài ngày đã mời được H sang nhà ăn cơm. 10 ngày ròng rã trôi qua, ngày nào nhóm thám tử cũng kiếm cớ tiếp cận H, hôm thì đi uống cà phê, hôm thì rủ đi dự sinh nhật bạn, hôm thì rủ ra ngoại thành chơi nhưng tuyệt đối bí mật không để lộ thân thế cũng như bất kỳ sơ suất nhỏ nào. Đối với H, họ cũng là những người ngoài Bắc vào lập nghiệp. H bắt đầu tin tưởng và thân thiết với hai người bạn mới. Làm sao không thân được khi nơi đất khách quê người có người hàng xóm đồng hương lại rất quan tâm tới mình. Cho tới lúc này nhóm thám tử mới biết được cặn kẽ câu chuyện tình khá đặc biệt của H. Cậu và cô bạn quen nhau qua mạng mới được khoảng 2 tháng. Thế nhưng họ đã kịp thề non hẹn biển là sẽ chung sống với nhau bất chấp mọi lực cản. H là một thanh niên mới lớn, chưa bao giờ va vấp chuyện đời. Cô bạn gái này là mối tình đầu của cậu. Biết cậu tuy dễ xúc động nhưng cũng khá cứng rắn và có chính kiến riêng trong chuyện tình cảm, nhóm thám tử chỉ dừng lại ở mức độ khuyên H nên thận trọng và suy nghĩ kỹ trước bước ngoặt cuộc đời. Sau đó một mặt Công ty thám tử VDT liên lạc với gia đình yêu cầu họ tuyệt đối không gửi tiền cho H, một mặt thuyết phục cậu tìm một chỗ làm ổn định. Cuối cùng, H đã chấp thuận lời giới thiệu của “những đồng hương tốt bụng” tới nhận việc tại một công ty trách nhiệm hữu hạn. Công việc của cậu là 1 tuần 3 ngày tới công ty thực hiện những bản vẽ theo yêu cầu của khách hàng. Mà vẽ thì vốn là năng khiếu và sở trường của cậu. H thích thú, hào hứng với công việc mới. Cậu nhận cả việc mang về nhà làm và giảm hẳn đi chơi đêm. Một tuần liền theo dõi thấy H đi làm nghiêm chỉnh, Công ty VDT liền báo gia đình ông B. Ngay lập tức, gia đình cử một người họ hàng vào thay công việc của nhóm thám tử, họ cho biết H vẫn đi làm đều và tuyệt nhiên không xin tiền bố mẹ. Và hợp đồng của ông B với Công ty VDT tới đây chính thức kết thúc dẫu rằng mọi việc mới chỉ bắt đầu, song đó là trách nhiệm, là phần việc của gia đình ông B trong việc định hướng, giúp đỡ H ổn định, lập nghiệp tại mảnh đất phương Nam sôi động và nhiều thử thách.

Thám tử tư VDT – Công ty thám tử tư VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử