Thám tử tư nghề mang tính đặc thù ở Việt Nam

Sau khi Luật Doanh nghiệp ra đời và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2000 có quy định những ngành nghề kinh doanh Nhà nước không cấm thì đây cũng là lần đầu tiên nghề thám tử tư đã xuất hiện ở Việt Nam. Những yêu cầu như: tìm thân nhân bị thất lạc, giám sát việc học hành, giao du của con cái; giám sát việc thực hiện giao ước hợp đồng … là những hoạt động thúc đẩy sự phát triển của loại hình dịch vụ này. Nhưng bắt tay vào thực hiện cụ thể mới thấy được sự phức tạp và đa dạng của nó. Cuộc trao đổi ngắn giữa PV. DNTM với ông Nguyễn Minh Long, Giám đốc Công ty Dịch vụ cung cấp thông tin và thương mại Việt ( Công ty thám tử VDT ) đã phần nào đem đến nhiều thông tin thiết thực cho những ai quan tâm đến mảng dịch vụ được coi là rất đặc biệt này.

PV : Ông có nhận xét gì về thám tử tư tại Việt Nam và các lĩnh vực hoạt động của công ty mình?

Nghề thám tư tử đã có mặt tại các nước tư bản từ vài chục năm trước. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu “ được có” một thám tử tư cho riêng gia đình, doanh nghiệp, tổ chức xã hội … ngày càng cần thiết. Tại Việt Nam, công ty đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực này đã gặp không ít khó khăn trong việc đăng ký cũng như trong các hoạt động thực tế. Công ty hoạt động trong phạm vi 3 mảng chính : Dân sự, kinh tế và hôn nhân gia đình. Tên của Công ty là : Công ty Dịch vụ Cung cấp thông tin và thương mai Việt” chứ không mang tên thám tử tư. Chúng tôi thu thập những thông tin mà khách hàng yêu cầu, sau đó tìm hiểu và xử lý thông tin rồi cung cấp cho khách hàng. Đó cũng chính là công việc của thám tử tư.

PV: Hoạt động trong lĩnh vực “nhạy cảm” này, ông có gặp nhiều khó khăn?

Khó khắn kể ra thì nhiều lắm vì nghề này là một nghề nguy hiểm. Sản phẩm của chúng tôi là vô hình. Tức là tìm ra sự thật mà khách hàng cần. Để làm được điều đó, đòi hỏi nhân viên của chúng tôi phải có sức khỏe tốt và kiến thức rộng. Nghề thám tử tử ở Việt Nam chưa có trường lớp nào đào tạo chính quy nên việc tuyển chọn nhân viên không phải dễ dàng. Tôi không đòi hỏi nhân viên phải có bằng cấp cao mà đề cao năng lực thực tiễn, lòng trung thưc, có óc sáng tạo và phải biết phân tích tình huống một cách thông minh. Nhu cầu hiện nay của xã hội về lĩnh vực này là rất lớn, chúng tôi hy vọng thời gian gần đây, các cơ quan chức năng sẽ sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể về phạm vi hoạt động, quyền và nghĩa vụ của thám tử tư…để hoạt động này sớm có điều kiện góp phần vào việc ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế.

Công ty thám tử tại hà nội, dịch vụ thám tử tại hà nội, văn phòng thám tử tại hà nội

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử