PHÍA SAU VÀNH MŨ THÁM TỬ

KHI TRẺ MỚI LỚN

Sống giữa thời buổi có quá nhiều phương tiện thông tin, dịch vụ giải trí, người làm cha, làm mẹ cần quan tâm, giám sát con cái nhiều hơn. Cha mẹ cần định hướng cho con chơi với những người bạn tốt, ngoan hiền, tránh đến những nơi mà môi trường sống ở đó chứa chấp nhiều tệ nạn xã hội.


Cô gái tên là Chíp (tên thường gọi ở nhà) sinh năm 1991, người mảnh dẻ, xinh xắn, cao một mét sáu mốt, ăn nói nhẹ nhàng, dễ thương. Chíp học lớp 11, gần như kín các buổi học trong tuần. Bởi vậy, khi nghe con gái thỏ thẻ xin mua chiếc xe ga để đi lại cho đỡ mệt, bố mẹ Chíp vốn là người khá giả khi có trong tay công ty kinh doanh địa ốc đã đồng ý ngay. Song chỉ một thời gian sau, bà mẹ phát hiện chiếc xe ga SCR110 của con gái không còn gửi ở tầng trệt khu chung cư nơi gia đình bà ở.

Lặng lẽ theo dõi con từ một góc khuất trong căn hộ của mình ở tầng tám, ngay hôm đầu tiên, thoáng nhìn thấy chàng trai chở Chíp trên chiếc xe ga, bà đã nhận ra đó là chiếc SCR110 bà mua. Giờ con đi học về, bà thấy chàng trai tóc vàng “thả” con mình ở khuôn viên tầng một, rồi quay xe phóng đi. Đêm đó, bà xuống khu gửi xe nhờ bảo vệ kiểm tra thì biết được Chíp không gửi xe máy.

Bà mẹ trở lên phòng gọi con gái ngồi vào bàn nói chuyện, song ngạc nhiên là Chíp có thái độ tỉnh bơ: “Con cho bạn mượn rồi, mai nó mang trả”. “Cái xe mấy chục triệu mà con cho bạn bè mượn đơn giản vậy sao? Sao con không hỏi ý kiến bố mẹ?”. Chíp liền gắt gỏng: “Mẹ làm gì mà phải cuống lên, lo lắng thế, con bảo mai bạn con trả là nó trả, không có gì phải sợ mất cả”. Đêm đó, chị gần như thức trắng. Chị tự hỏi, tại sao con gái mình lại phân thân như hai con người vậy? Từ trước đến nay cô bé rất ít nói, hiền lành, một dạ, hai vâng. Hôm nay bà mẹ nghiêm túc dạy bảo thì đứa con liền “lên gân” với thái độ xấc xược.

Bà mẹ tìm đến Công ty thám tử VDT: “Tôi không tin cậu tóc dài nhuộm vàng ấy là bạn cùng lớp. Cậu ấy chưa bao giờ lên nhà tôi. Giờ tôi rất bối rối, không biết nên khuyên nhủ, dạy bảo con như thế nào? Cháu đã là thiếu nữ, quát tháo hay cấm đoán rất dễ làm cháu tổn thương, dẫn tới nó có thể làm liều. Còn mềm mỏng thì chưa chắc cháu đã nghe lời, bởi cháu chưa thật lòng và muốn chia sẻ với mẹ về chuyện riêng tư”.

Hơn mười lăm ngày sau, mẹ Chíp đã được Công ty thám tử tư VDT cung cấp “trích ngang” của chàng trai tóc vàng: Nhà ở khu Trung Hòa – Nhân Chính, bố mẹ cậu có cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng. Đối tượng không học hành gì, hơn Chíp 5 tuổi. Hai đứa quen nhau ở một lớp học tiếng Anh, thường đi ăn trưa với nhau. Cậu thường đón Chíp đi học và trở về nhà rất đúng giờ (theo lịch học Chíp treo ở phòng mình). Mỗi lần đến đón đối tượng chỉ cần nháy máy vào điện thoại di động của Chíp, thường cùng Chíp vào một hàng internet ở phố Quan Nhân ngồi lướt nét hàng giờ, điều này giải thích cho những lần Chíp bỏ học. Và các thám tử đã cung cấp một thông tin gây sốc mạnh cho bà mẹ, đó là cứ cách hai, ba ngày Chíp và chàng trai tóc vàng lại dung dăng dắt tay vào một nhà nghỉ trên phố Vọng, sau hơn hai giờ mới thấy họ trở ra.

Mẹ Chíp giàn giụa nước mắt. Bà tự trách mình, lẽ ra cùng giới với con bà phải sâu sát, biết được những chuyển biến tâm lý trong con, cũng như cần biết lúc nào con đang cô đơn, đang buồn chán… để trò chuyện, chia sẻ, gợi mở hướng đi cho con. Gần con, nhưng bà đã không tiếp cận được với con. Bà cũng tự trách mình quá nuông chiều con. Hễ cứ thấy con nói xin tiền, chỉ cần nghe qua lý do là bà cho ngay mà không cần xem xét tiền đóng học có phải từng ấy không, con mua cái quần, cái áo ấy đắt hay rẻ, một tháng từng ấy tiền xăng, tiền điện thoại là nhiều hay ít, v.v…

Bởi không sâu sát con nên bà không thể biết, trước khi đến với chàng trai tóc vàng, Chíp từng yêu mê mẩn một cậu học trên một lớp. Nhưng tình yêu của cô bé đã bị chàng trai kia từ chối. Chíp chán nản,  thời gian sau đó cô thường bỏ tiết ra quán nét ngồi hàng giờ. Tình cờ gặp anh chàng tóc vàng ở lớp tiếng Anh, được săn đón, được tán tỉnh, Chíp đã sớm nhận lời yêu. Không muốn người yêu tuột khỏi tay mình như mối tình đầu đơn phương, Chíp quan tâm, chiều chuộng chàng trai tóc vàng hết mực. Cô bịa đủ loại tiền “tăng thêm” từ giấy bút, tiền ăn sáng, tiền đồ dùng, áo quần… cốt sao để có tiền đi ăn trưa, uống cà phê, vào hàng nét và vào… nhà nghỉ với chàng tóc vàng. Sợ mất người yêu, khi chàng tóc vàng đặt vấn đề muốn có chiếc xe máy cho cậu đi, Chíp đồng ý ngay. Và thêm một phát hiện nữa khiến bà mẹ đau đầu, đó là sợi dây chuyền vàng bà mua cho con khi Chíp trúng tuyển vào cấp III đã bị Chíp mang bán lấy tiền đi chơi cùng chàng trai tóc vàng. Chíp đã mua một sợi dây vàng giả đeo để đánh lừa mẹ.

Kể lại câu chuyện trên, giám đốc Công ty thám tử VDT cho rằng, ngoài tác động lớn nhất là môi trường sống bên ngoài, thì những kênh thông tin không chính thống, như các trang web đen, những câu chuyện gợi dục, hay những bộ phim lãng mạn “nửa kín nửa hở” xuất hiện ngày một nhiều ở một số kênh truyền hình đã kích thích sự tò mò của những chàng trai, cô gái mới lớn, dẫn đến quan niệm của một số ít bạn trẻ coi chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân là điều bình thường. Các thám tử cũng góp ý rằng các bậc phụ huynh cần quan tâm, gần gũi với con hơn. Không hiếm bậc cha mẹ do bận rộn công việc, lo làm giàu nên đã lạm dụng sức mạnh của đồng tiền để bù đắp cho con cái đỡ thiệt thòi nên dẫn đến tình trạng các em không thể nào nhận ra những giá trị đích thực của cuộc sống để hướng đến lối sống đẹp. Một số ít ông bố, bà mẹ nuông chiều con từ bé, luôn đáp ứng những nhu cầu đòi hỏi nhiều khi thái quá của con cái, điều này đã vô tình góp phần tạo ra những biểu hiện hư hỏng của trẻ.

Văn phòng Thám tử tư VDT Sài Gòn

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử