Thám tử tư và những câu chuyện chưa kể

Dù văn phòng thám tử tư đầu tiên tại Việt Nam được mở từ những năm 60 của thế kỷ trước, nhưng đến nay đó vẫn là một nghề mới mẻ và lạ lẫm đối với nhiều người.

Tìm hiểu về nghề mạo hiểm này, phóng viên đã được lắng nghe nhiều câu chuyện độc đáo, bất ngờ mà có lẽ chỉ có thể trải nghiệm trong cuộc đời của những người thám tử.

Thám tử tư.

Sự mất tích bí ẩn của cô bé 16 tuổi
Vào khoảng thời gian cuối năm 2009, có một đôi vợ chồng chừng hơn 40 tuổi nhà ở đường Kim Giang (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) tìm đến văn phòng Công ty TNHH dịch vụ cung cấp thông tin và thương mại Việt (VDT) do luật sư Nguyễn Minh Long làm giám đốc.  Người mẹ rưng rưng nước mắt cho biết con gái họ tên là Nguyễn Phương H đang học lớp 10 bỗng dưng bỏ đi 1 tuần nay.
Họ đã báo công an nhưng vẫn chưa nhận được thông tin gì về cô bé. Gia đình cho biết, ở lớp cô bé có rất ít bạn bè, còn ở nhà chỉ chơi thân với 2 anh em trai ở gia đình bên cạnh. Trước khi bỏ đi, H có sang to nhỏ với 2 người bạn nhà bên. Nhưng khi bố mẹ H sang hỏi thăm tin tức thì gia đình hàng xóm phản đối kịch liệt vì cho rằng các con trai họ không dính dáng gì đến chuyện này. Anh Long kể: “Khi nhận lời đề nghị của khách hàng thì tôi xác định ngay phải theo dõi chặt chẽ hoạt động của cậu anh nhà bên vì H bằng tuổi và chơi với cậu ta”.
Theo dõi được mấy hôm thì vào 1 chiều thứ Bảy, các thám tử phát hiện cậu em ra khỏi nhà mang theo bánh mỳ cây, giấy ăn và mấy chai nước. Thấy thái độ ngó trước ngó sau của cậu bé, các thám tử đã quyết định chia nhóm ra để đi theo. Cậu em đi đến phố Kim Đồng thì rẽ vào một nhà nghỉ nằm khuất gần cuối phố. Các thám tử vào vai đôi tình nhân vào thuê phòng thì thấy cậu em lên một phòng trên tầng 3. Trong phòng có giọng nữ vọng ra nhưng chưa xác định được có phải là giọng của H không. Một lúc sau, các thám tử rất bất ngờ khi lại có 2 cô bé nữa cũng vào phòng đấy. Nghe tiếng cười đùa ồn ào và tiếng nhạc xập xình trong phòng, các thám tử không thể tưởng tượng được chuyện gì đang xảy ra. Kinh hãi hơn, bao cao su đã kéo giãn được ném liên tiếp qua cửa sổ, rơi đầy xuống sân. Một lúc sau thì cậu em ra về.

Thám tử tư đang “tác nghiệp”.

7 giờ rưỡi tối cùng ngày, cậu anh dắt xe đi và cũng vào đúng nhà nghỉ đó trên đường Kim Đồng. Nửa tiếng sau thì cậu em lại đến. Lúc này các thám tử xác định có ít nhất 3 cô bé đang ở trong phòng. Chưa hết, khi các thám tử chuẩn bị áp sát cửa phòng nghe lén thì lại thấy một cậu thanh niên khác chạc 17 – 18 tuổi mặc quần cộc, đội mũ lưỡi trai lụp xụp đi lên gõ cửa phòng. Kiên trì theo dõi, cuối cùng các thám tử cũng nhận diện được đúng cô bé H từ trong phòng đi xuống dưới đường mua hoa quả mang lên.
Thấy tình hình nghiêm trọng và có dấu hiệu hình sự vì H đang độ tuổi vị thành niên nên anh Long đã khuyên gia đình H nên báo công an. Khi các đồng chí công an ập vào thì mọi việc nhanh chóng được làm sáng tỏ. Cậu thanh niên mặc quần cộc lên phòng cuối cùng chính là người yêu của H. Do ở nhà bị bố mẹ quản lý chặt nên H trốn ra ở nhà nghỉ để tiện gặp người yêu. Hai anh em trai nhà bên cạnh chơi với H nên thường xuyên tiếp tế đồ ăn, thức uống và hay lên chơi với cô bé. 2 cô bé có mặt trong phòng là bạn học cùng lớp H. Nhóm này tụ tập ở đây ăn uống, thấy có sẵn bao cao su trong nhà nghỉ thì đem ra nghịch rồi ném xuống sân. Các đồng chí công an lấy lời khai và xác định được H chưa bị “xâm hại” nên chỉ lập biên bản hành chính rồi cho về. Anh Nguyễn Minh Long nhận định, đây cũng là một bài học trong việc giáo dục con cái tuổi vị thành niên cho các bậc phụ huynh.

Luật sư Nguyễn Minh Long.

4 lần truy tìm…
Cũng bỏ nhà đi như H nhưng cô bé Lê Ánh Hồng, 17 tuổi, ở Vinh, Nghệ An lại bỏ nhà ra Hà Nội theo một người bạn quen qua chat trên mạng Internet. Hồng bỏ học sớm nên suốt ngày “ăn trên mạng, ngủ trên mạng”. Bố mẹ Hồng nhờ các thám tử Công ty VDT tìm kiếm giúp với chỉ duy nhất thông tin là một nickname cô bé hay sử dụng trong Yahoo! Messenger. Công ty đã phải mượn tạm nick 1 cô bạn thân của Hồng và online liên tục nhưng 1 tuần liền vẫn không thấy Hồng xuất hiện.
Hơn 10 ngày sau, nhóm thám tử mới thấy Hồng online trong vài phút lúc 18h30 tối. Giả giọng điệu và cách xưng hô, anh Long vào nói chuyện và cố gắng hỏi thăm chỗ ở của Hồng. Ngay sau khi hẹn gặp Hồng thành công, gia đình Hồng đã phải tổ chức đưa bạn của Hồng, chủ nhân của nick chat, đi tàu ngay trong đêm để ra Hà Nội. Các thám tử theo dõi thấy Hồng ra đón bạn và đưa về một nhà trọ trên phố Đặng Tiến Đông (Đống Đa, Hà Nội). Lúc đó mọi người mới biết, bạn trai của Hồng đang học năm thứ 3 tại 1 trường ĐH ở Hà Nội. Buổi tối, Hồng vẫn đưa bạn ra ga tàu để về Vinh như bình thường. Ngày hôm sau, theo dõi thấy Hồng đang đi mua đồ ăn trên phố Thái Hà, bố mẹ Hồng giả như vô tình đi tìm trông thấy đã giữ Hồng và đưa về Vinh ngay lập tức.
3 tháng liền, dù bố mẹ Hồng giữ cô bé suốt trong nhà và có người trông nom bảo vệ cẩn thận nhưng trong một lần đi siêu thị, lợi dụng lúc người mẹ sơ ý, Hồng đã bỏ trốn ra ga bắt tàu đi Hà Nội. Hơn 20 ngày thuê người lên Hà Nội đi tìm không ra, bố mẹ Hồng một lần nữa lại phải nhờ đến các thám tử của Công ty VDT. Các thám tử đã bố trí theo dõi cậu sinh viên kia và nhanh chóng xác định được địa chỉ nơi trọ mới của cậu ở tận trên đường Bưởi. Đúng như các thám tử nhận định, Hồng đang có mặt ở nhà trọ của người yêu. Một lần nữa gia đình Hồng lại giữ được Hồng trong một quán Internet và đưa cô bé về Vinh.
Ở nhà chưa được 1 tuần, Hồng lại trèo cửa, một lần nữa bỏ trốn. Phát hiện sự việc, gia đình ngay lập tức gọi điện cho anh Long nên các thám tử Công ty VDT đã đón lõng và giữ được Hồng ngay khi cô bé vừa bước chân xuống tàu ở ga Hà Nội. Bố mẹ Hồng nhận được tin đã phóng ôtô riêng mất 4 tiếng rưỡi từ Vinh ra để đón con về. 1 tháng sau, ngựa quen đường cũ, Hồng lại biến mất trước sự bất lực của các người thân trong gia đình. Lần này cậu sinh viên thuê nhà trọ tít sâu trong làng Phùng Khoang (Thanh Xuân).
Các thám tử theo dõi mấy ngày liền mới thấy Hồng xuất hiện. Thì ra Hồng cảnh giác nên không ở cùng người yêu nữa mà thuê nhà trọ ở nơi khác. Ngay khi nhận được tin báo của các thám tử, chị gái của Hồng đang có mặt ở Hà Nội đã đến giữ cô bé luôn. Lần này gia đình Hồng đã nói chuyện trực tiếp với cậu sinh viên người yêu của Hồng, đưa ra những cảnh báo về mặt pháp luật để buộc cậu phải chủ động chấm dứt mối quan hệ với con gái họ. Anh Long vui vẻ cho biết: “Đã nửa năm trôi qua không thấy gia đình gọi điện cho chúng tôi nữa, chắc mọi chuyện đã yên ổn. Những sự việc như vậy lấy của chúng tôi rất nhiều thời gian nhưng khi thành công thì nó lại đem đến hạnh phúc cho các gia đình”.
Theo tài liệu mà anh Nguyễn Minh Long sưu tầm được thì một trong những người làm nghề thám tử tư đầu tiên ở Việt Nam là ông Lê Văn Lương với văn phòng thám tử đặt tại 109A Pasteur, Sài Gòn cũ mang tên “Lelion Lefort Agency” (Hãng Lê Lương – Lê Phong) mà ông khởi nghiệp từ năm 1962. Sở dĩ có tên hãng như vậy vì thuở nhỏ ông Lương rất ngưỡng mộ tác phẩm “Thám tử Lê Phong” của nhà văn Thế Lữ. Văn phòng thám tử của ông Lương hoạt động đến năm 1974 thì đóng cửa.
Nguyễn Thắng
Bao Gia Dinh
Thám tử VDT
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử