Nhiều món đồ chơi trong bộ phim trinh thám Get Smart đã có mặt ngoài đời và ngược lại, nhiều đồ chơi ngoài đời đã “đi lạc” vào phim. Quan hệ giữa thể loại phim điệp viên và thế giới do thám luôn mang tính tương tác rất cao.

Là cảm hứng cho nhau

Chiếc điện thoại giày trong loạt phim truyền hình kinh điển Get Smart công chiếu năm 1995 tại Mỹ không phải chỉ là món đồ chơi do thám bình thường mà là đỉnh cao công nghệ. Nhưng hiện nay, món đồ chơi độc chiêu này đã trở thành tầm thường. Trên thị trường có vô số thiết bị nhỏ gọn bỏ túi giúp bạn chụp ảnh, quayvideo, gửi mail và lang thang trên mạng. Nhưng có điều là chẳng có ai mang nó dưới chân.

Bộ phim Get Smart sẽ bước từ màn ảnh nhỏ sang màn ảnh rộng vào tuần này cùng với những món đồ chơi do thám mới để giúp Maxwell Smart, Điệp viên 99 và các đồng nghiệp khác hoàn thành nhiệm vụ tại bộ phận đặc nhiệm CONTROL. Chúng từng có mặt trong phiên bản truyền hình và đã bước vào cuộc sống thật. “Công nghệ hiện nay đã tiến bộ hơn rất nhiều nên chúng tôi phải tăng thêm tính năng cho chúng một chút để bao giờ điện ảnh cũng đi trước và là dự báo cho đời thật” – Matt Ember, đồng biên kịch của bộ phim nhựa, nói.
Bút đa năng

Trong Get Smart truyền hình, có một thiết bị nhỏ như iPod được dùng làm máy phát và nhận tín hiệu sóng vô tuyến. Nay, trên thị trường đã có thứ còn hiện đại hơn nó. “Chúng tôi rất vui vì Get Smart cũ đã bị cuộc sống thật vượt qua” – Tom J. Astle, nhà đồng biên kịch nói. Đạo diễn Peter Segal nói thêm: “Nhưng cũng có những thứ ngoài thị trường bước vào phim.

Ví dụ, một thiết bị radio gắn trong răng mà tôi thấy đăng trên một tạp chí. Để một micro trong miệng, giọng nói của điệp viên sẽ rõ hơn”. Get Smart phim nhựa đã tiến xa hơn về công nghệ do thám khi các điệp viên của nó được trang bị tận răng. Ngoài ra, khán giả còn thấy những công cụ quét võng mạc để nhận diện khi đối tượng chuyển động, cả bộ dao Thụy Sĩ gắn thêm những mũi tên nhỏ và bộ phận phun lửa…
Ống nhòm

Tính dự báo của điện ảnh

“Quan hệ giữa những thiết bị do thám và phim điệp viên có từ khi bộ phim James Bond đầu tiên được làm năm 1962. Những thiết bị mà Bond sử dụng trong phim đã tạo cảm hứng cho cuộc chạy đua tình báo trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Get Smart khi mới ra đời đã chuyển tải nỗi ám ảnh của nước Mỹ về công nghệ” – Sử giả TH Tim Brooks, tác giả cuốn sách biên khảo The Complete Directory to Prime Time Network and Cable TV Shows, nhận xét và dẫn chứng: “Hàng chục đồ chơi do thám đã giúp công việc của các điệp viên được dễ thở hơn trong thời kỳ chiến tranh lạnh.
Thiết bị do thám được rao bán rộng rãi

Ví dụ, một hộp quẹt thay cho khẩu súng. Một thỏi son môi có thể ghi âm và thải khí độc. Rồi điện thoại giày và bộ phận lọc âm thanh cho phép truyền thông tin tình báo bằng lời đến nơi nhận ngay khi bạn đang ở chỗ đông người. Có món đi từ phim ảnh ra đời thật và có món từ đời thật bước vào phim ảnh với cảm hứng mạnh mẽ hơn.

“Những bộ phim trinh thám đúng nghĩa đều cố gắng trả lời câu hỏi: món hàng độc nào sẽ xuất hiện trong thời gian sắp tới, và đâu là giới hạn công nghệ cho những hoạt động bí mật trong bóng tối? Nói vậy để thấy trên thực tế đang có cuộc chạy đua giữa phim ảnh và tình báo trong việc mường tượng ra viễn cảnh hoạt động tình báo tương lai”.

Bất chấp tiến bộ công nghệ như vũ bão ngoài đời thật, nhiều khán giả vẫn thấy thích thú với những món đồ chơi do thám trong phim. Có không ít khán giả xem James Bond không phải vì nội  dung phim mà vì muốn biết trong bộ phim mới, chàng điệp viên James Bond hào hoa sẽ có những đồ chơi mới nào.
Bật lửa chụp ảnh

Loạt phim điệp viên hài Austin Powers cũng đi theo lộ trình James Bond khi có nhiều đồ chơi mới được giới thiệu, kể cả những thứ không tưởng. “Sức hấp dẫn của thể loại phim do thám được tăng cường thêm bởi những công cụ dùng cho điệp viên. Chính chúng đã tạo cho phim sự thu hút mà không thể loại phim nào có được” – một nhà phân tích điện ảnh nói – “Con người luôn bị ám ảnh bởi công nghệ và muốn xem công nghệ sẽ bảo vệ được mình đến đâu thông qua những bộ phim do thám”.

(Nguồn http://www.chayzo.com )

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử