Tham tu tu VDT – Dựa vào loài ong, công ty Inscential của Mỹ đã thiết kế chiếc máy VASOR để phát hiện mùi, ứng dụng trong an ninh, phòng thủ, y tế và lương thực.

Có vai trò quan trọng với hệ sinh thái, loài ong còn là đối tượng nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực phòng vệ sinh học. Theo nghiên cứu, khứu giác ong nhạy tương đương với chó, trong khi dựa vào ong để phát hiện rất nhiều loại mùi trong môi trường.

Năm 1999, chương trình Hệ thống điều khiển sinh thái học thuộc Cơ quan Nghiên cứu phòng thủ bậc cao (DARPA) của Mỹ đã tài trợ một chương trình đào tạo ong trong việc phát hiện các loại mìn được chôn dưới đất. Với tài trợ đó, hàng nghìn hecta đất trên thế giới có thể sản xuất bình thường mà không lo phải gặp phải những bãi mìn nguy hiểm.

Trong năm 2010, ong được đào tạo trong nhiều lĩnh vực hơn: phòng thủ và an ninh, thuốc men, lương thực hay xây dựng. Việc huấn luyện loài ong cũng giống như cách làm năm 1999, nhưng sử dụng những công nghệ phức tạp hơn nhưng chi phí thấp.

Công ty Inscential đã phát hiện một thiết bị cảm ứng độc đáo, kết hợp khả năng sinh học của loài ong mật trong tìm kiếm mùi nhằm chuyển những phản ứng của ong thành tín hiệu điện. Thiết kế cầm tay đầu tiên này có tên gọi VASOR136, có khả năng dò tìm mùi rất đa dạng.

VASOR136 gồm 136 khoang, mỗi khoang chứa 1 con ong. Trong mỗi khoang còn chứa màn lọc khí nhằm đảm bảo luồng không khí sạch cho ong.

Khi người dùng ấn nút trên thiết bị VASOR, bộ phận lọc trong thiết bị ngừng hoạt động, luồng khí môi trường được đưa vào bên trong. Với những con ong đã được huấn luyện, chúng sẽ mở rộng vòi theo quá trình được các nhà khoa học gọi tắt là PER (phán ánh mở rộng vòi).  Tiếp theo đó, phản ứng được chuyển mã thành các kết quả hiện trên màn hình của thiết bị cầm tay.

Hiện, công ty tiến hành những bước phát triển mới trong đào tạo ong, tăng khả năng phát hiện mùi của mỗi con. Theo công bố mới nhất, thiết bị VASOR có thể phát hiện tới 36 loại mùi khác nhau.

Ứng dụng của VASOR đặc biệt hữu ích trong kiểm tra an ninh ở sân bay, khi mà chi phí của nó hiệu quả hơn nhiều việc sử dụng 36 chú chó nghiệp vụ hay những công nghệ an ninh khác nhưng lại kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa các mối đe doạn tiềm năng.

Ngoài ra, VASOR cũng có khả năng nhận dạng những căn bệnh và ung thư ở người và động vật, sự phát triển của vi khuẩn ở thức ăn, hay phát hiện những phần gạch bở của các tòa nhà.

Thám tử tư VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử