Thừa phát lại là cơ quan của Bộ tư pháp được thành lập để đỡ việc cho thi hành án. Thừa phát lại (hay thừa hành viên) do Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm; được tổ chức thành Văn phòng Thừa phát lại (hay Thừa hành viên). Khi có thừa phát lại, công việc của thi hành án và tòa án sẽ bớt gánh nặng trong một số công việc nhất định. Cơ quan này sẽ giúp cho Cục Thi hành án (Bộ Tư pháp), giảm số việc phải THA đang tồn đọng rất nhiều. Thừa phát lại đã được thành lập thí điểm vào cuối năm 2008 và hiện nay có 5 văn phòng Thừa phát lại tại Tp HCM. Phạm vi hoạt động của Thừa phát lại : Tống đạt các quyết định, giấy tờ về thi hành án và tòa án. Xác minh điều kiện thi hành án. Lập các vi bằng để làm chứng cứ trong các hoạt động tư pháp (xét xử, thi hành án, công chứng…). Thủ tục hoạt động của thừa phát lại: Thực hiện công việc theo ủy nhiệm của tòa án, cơ quan thi hành án và yêu cầu của đương sự; khi được yêu cầu, thừa phát lại không có quyền từ chối; Khi thực hiện công việc, thừa phát lại độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.

Tham tu VDT

Thám tử tư được cấp phép dịch vụ điều tra tư tại sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội -Việt Nam vào năm 2000. Tham tu tu không điều tra Hình Sự, và chỉ điều tra về các lĩnh vực Xã Hội -Kinh Doanh -Gia đình, đây là điều căn bản và khác biệt với các hãng thám tử tư các nước khác. Trong bối cảnh nhà nước không khuyến khích, cấm kinh doanh dịch vụ điều tra tư ( bản chất là cấm điều tra hình sự) thì việc các hãng thám tử tại Việt Nam đi vào khai thác thị trường dân sự cho phép họ né tránh những xung đột nhận thức và xung đột pháp luật. Tuy không được tham gia vào những vụ án hình sự nhưng không thể bỏ qua những đóng góp của thám tử tư trong những vụ án hình sự như vụ án hàng giả, hàng nhái, lừa đảo kinh tế…

Bản chất của hai ngành nghề kể trên là tương đối giống nhau, một bên là cơ quan nhà nước, một bên là tư nhân nhưng lại có phương pháp làm việc như nhau. Hoạt động của Thừa phát lại là điều tra công khai còn thám tử thì phải điều tra bí mật. Cả hai ngành nghề này nếu phát triển thì tương lai sẽ là những ngành nghề giúp ích rất nhiều cho xã hội.

Thám tử VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử