Thấy chàng rể tương lai có vẻ quá sốt sắng với chuyện cưới xin mà gia đình lại chẳng biết gì về thông gia, ông Tuyển thấy hơi nghi bèn nhờ thám tử xác minh về thân nhân anh này.

Gia đình khá giả, lại chỉ có một cô con gái nên ông Tuyển (một quan chức ở Thái Nguyên) rất cưng con. Trang, con gái ông vừa tốt nghiệp đại học, mới đi làm và vào Biên Hòa, Đồng Nai công tác. Tại đây, cô đã quen và yêu một doanh nhân khá thành đạt tên Long, 35 tuổi. Chỉ sau đó vài tháng, anh Long đã xin cầu hôn với Trang và muốn được cô dẫn về ra mắt phụ huynh để xin cưới luôn. Trang đồng ý. Thế nhưng, ông Tuyển lại chưa yên tâm giao con gái cho chàng này vì thấy nhiều điều lạ: anh ta muốn cưới gấp khi mới quen con ông 3 tháng, chỉ nói rất qua loa về bản thân đã ly dị từ lâu, bố mẹ quê ở Tiền Giang, đã già nên không đi thăm nhà ông bà thông gia được.

Sau buổi gặp này, ông Tuyển chỉ bảo chàng rể thư thả để ít lâu nữa rồi bí mật đi tìm thám tử và nhờ xác minh giúp lai lịch của Long.

Qua tìm hiểu, các thám tử biết Long là giám đốc một công ty khoáng sản, đã 10 năm bám sát một mỏ quặng ở một tỉnh miền núi miền Trung và lấy vợ ở đó, có hai con. Tuy nhiên, Long đã bỏ bê gia đình, cặp bồ với nhiều em nhưng chưa ly dị vợ.

Khi nghe kể lại những thông tin này, chưa cần bố khuyên bảo gì, Trang đã quyết định ngay sẽ từ bỏ Long, dù cô cũng rất đau khổ.

Ông Nguyễn Dương Bình, trưởng văn phòng Thám tử Hoàng Nhân (phố Nguyễn Phúc Lai, Hà Nội), cho biết, có rất nhiều phụ huynh phải nhờ tới thám tử để tìm hiểu về con dâu/rể tương lai. Hiện nay nhiều trường hợp đến khi sắp kết hôn con mới dẫn “đối tượng” về nhà giới thiệu, hai bên thông gia có khi không được gặp nhau trước. Họ phải nhờ đến thám tử khi thấy có những dấu hiệu khả nghi ở dâu/rể tương lai và muốn tìm hiểu xem người này có nghiện hút không, từng kết hôn chưa, lai lịch thế nào, đến với con cái mình vì động cơ gì…

Ông Bình nói: “Đây là nhu cầu chính đáng và thường những người làm việc này đều là các bậc phụ huynh rất hiểu biết, thương con, có mục đích tốt”.

Chuyện về một người mẹ đến nhờ ông tìm giúp chàng rể hờ là một trường hợp khiến các thám tử nhớ mãi.

Bà kể rằng, cô con gái 25 tuổi tên Hoa của bà đang có bầu 3 tháng nhưng chàng người yêu của cô bỗng lặn mất tăm. Và điều bà lo lắng nhất là con gái mình không thổ lộ gì với mẹ, vẫn đi làm bình thường nhưng cứ về đến nhà là vào phòng riêng, đóng cửa, có khi một mình khóc nức nở trong đó. Bà chỉ biết anh này làm việc ở một công ty phần mềm ở Cầu Giấy, Hà Nội và nhờ thám tử tìm hiểu xem anh ta hiện đang ở đâu và tại sao lại trốn tránh con gái mình.

Các thám tử nhanh chóng tìm kiếm và làm quen với cậu rể hờ này. Anh này là kỹ sư phần mềm thật, rất đào hoa, được nhiều cô gái săn đón và cũng cùng lúc qua lại với nhiều em. Anh thừa nhận có yêu Hoa thật nhưng chưa tính đến chuyện cưới xin nên đã rất “choáng” khi nghe cô báo tin cô có bầu 3 tháng. Anh chỉ định lặn sâu một thời gian để “nghĩ” chứ không có ý trốn tránh.

Về phía người mẹ, khi biết điều này, bà đã tìm đến nói chuyện với chàng trai và cả gia đình anh bằng thái độ ôn tồn, nhẹ nhàng và không đưa ra đòi hỏi gì ngoài việc anh đến gặp Hoa và nói rõ để cô thoát khỏi tình trạng u uất như hiện tại. Cũng may, bố mẹ chàng trai khá hiểu biết nên cũng khuyên nhủ con trai. Sau đó hai tháng đám cưới của họ đã diễn ra. Sau này, chính cô dâu cũng thú nhận, vì thấy có quá nhiều “đối thủ” nên đã dùng chiêu có bầu để “trói” người yêu.

Cũng có không ít vị phụ huynh đến nhờ tìm kiếm những bằng chứng về hành vi xấu của người yêu con với mục đích ngăn cản hôn nhân vì họ cho là “đối tượng” không phù hợp hoặc không tốt cho gia đình.

“Thường chúng tôi sẽ từ chối những đề nghị này bởi thực sự nó đi ngược lại với nguyên tắc tôn trọng quyền tự quyết của các bạn trẻ đối với việc hệ trọng của đời mình”, ông Bình nói.

Ngoài ra, cũng có những ông bố bà mẹ nhờ tìm hiểu về cuộc sống của dâu, rể khi thấy người này có nhiều biểu hiện khác lạ, nhất là khi con cái họ phải đi công tác xa, lâu ngày.

Đau lòng nhất là những trường hợp mà người già phải nhờ xác minh thông tin về chính con đẻ của mình, khi họ nghi ngờ con có quan hệ ngoài hôn nhân, hay sa đà vào tệ nạn xã hội, muốn khuyên giải, ngăn chặn trước khi chồng/vợ của con biết. Nhiều người vì thương các cháu, sợ mất cháu nếu con mình ly dị nên cố gắng tìm bằng chứng để khuyên bảo, cứu vãn hôn nhân cho con.

Tuy nhiên, câu chuyện mà sau nhiều năm trong nghề, thám tử Hoàng Nhân nhớ nhất, thấy lạ lùng nhất lại là chính người trong cuộc nhờ xác minh về “đối tượng hôn nhân” của mình. Đó là trường hợp của chị Nhung (Ba Đình, Hà Nội).

Chị là giám đốc nhân sự của một doanh nghiệp lớn, nhờ xác minh thông tin về một người đang dự tuyển vào vị trị khá quan trọng trong công ty.

Tuy nhiên, với nhạy cảm nghề nghiệp, nhìn ánh mắt long lanh và cách nói về “ứng viên” đầy xao xuyến của chị, thám tử biết đằng sau hợp đồng xác minh nhân sự mục đích chính của chị là tìm hiểu về người đàn ông chị đang băn khoăn có nên chung sống cả đời.

Chuyện bắt đầu từ bức thư xin việc khá độc đáo của người đàn ông tên Quang. Ngoài những thông tin cơ bản về bản thân như trình độ, quá trình công tác, thân nhân, anh Quang đã trình bày chi tiết về cuộc sống riêng của mình, rằng anh đã có vợ và hai con nhưng vì sống không hạnh phúc nên đã chia tay. Sau đó, anh đã luôn đi tìm “một nửa” thực sự của mình và mong muốn được gắn bó với người đó cả đời nhưng chưa được.

Đọc qua lá đơn này, bất kỳ người nào cũng cảm thấy bị thuyết phục không chỉ bởi năng lực trong công việc mà hơn nữa, là sự chân thành, đường hoàng của một người đàn ông từng trải thể hiện trong đó. Bản thân chị Nhung cũng thừa nhận, qua buổi phỏng vấn trực tiếp, chị đã ấn tượng ngay bởi sự điềm đạm, chững chạc và rất thành thật của anh.

Khi thám tử xác minh, thực tế hoàn toàn giống với những thông tin trong bản xin việc. Ngoài ra, họ cũng biết thêm, sau khi li dị vợ, anh đã yêu một người nữa nhưng họ đã chia tay vì người phụ nữ kia nhất định không sinh con trong khi anh vẫn khao khát được làm cha. Tuy nhiên, chính chị này cũng công nhận anh là người rất tốt và hoàn toàn xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp.

Sau khi cung cấp những điều trên cho chị Nhung, các thám tử thấy chị nở nụ cười rất nhẹ nhõm, không chia sẻ về quyết định của mình nhưng hầu như ai cũng hiểu chị đã chọn được “một nửa” thực sự.

Tuy nhiên, đến giờ, chính các thám tử cũng không lý giải được tại sao người đàn ông kia lại viết lá đơn xin việc kỳ lạ như vậy, phải chăng ông đã biết bà giám đốc độc thân từ trước và ngay từ đầu ngoài mục đích muốn ứng tuyển vào công ty còn có ý sâu xa hơn?

Theo VnExpress

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử