Bão sắp về. Gió lồng lộn như muốn bẻ gãy cánh cửa nhôm mỏng manh đầu cầu thang thoát hiểm.Tiếng gõ cửa ngập ngừng, như lẫn trong những tạp âm cơn giông mang đến con phố nhỏ Lê Văn Lương, nơi văn phòng thám tử VDT tọa lạc.

Người phụ nữ trung niên xuất hiện. Khuôn mặt thanh thoát, song những biểu hiện u buồn trong khóe mắt người đàn bà khiến những câu chuyện đang rôm rả bỗng im bặt.

Tiếp chị, nữ điều hành Công ty thám tử VDT Bùi Mai xuýt xoa “Gió to quá, em tưởng chị đợi hết cơn giông mới qua. Anh giám đốc của tụi em cũng vừa điện sang về trường hợp của chị. Hiện nay em đang phụ trách Công ty Thám tử VDT tại Hà Nội, với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thám tử chị được giới thiệu đến VDT là niềm tự hào lớn cho Công ty thám tử. Việc của chị nên để bên thám tử làm sẽ đúng ngạch và hiệu quả hơn, xin chị cứ yên tâm. Bây giờ xin chị kể lại sự viêc, càng cụ thể càng tốt!”

Lăn nhẹ cốc trà nóng trên tay, người phụ nữ ngập ngừng.. Câu chuyện vặn mình theo từng cơn gió thổi.

Một màn kịch

Chị kể, chị tên Thanh, ông Trịnh, chồng chị, là tổng giám đốc của một tập đoàn về khai khoáng ở Hà Nội. Nhân dịp một lần lên Yên Bái công tác, sau khi xong việc, cậu lái xe xin về thăm nhà, và đưa cả cậu thư ký về cùng. Nghĩ chỉ ngủ lại một đêm ở khách sạn nên ông đồng ý. Hôm ấy, Giám đốc chi nhánh Yên Bái mời cơm và vui chân, ông theo đám thanh niên đi hát hò. Tan cuộc rượu, ông về phòng nghỉ, sáng dậy đã thấy cô bé đêm qua ngồi cạnh ông đang nằm bên cạnh.

Còn chưa hết bất ngờ, vì vừa qua cơn rượu, cô gái đưa cho ông xem chiếc khăn và bảo ông đã lấy đi đời con gái của cô. Nghĩ mình cũng ẩu và cần có trách nhiệm, nên ông lấy tạm 50 triệu để đưa cho cô gái, gọi là đền bù cho sự trinh tiết. Hai tháng sau, cô ta gửi cho ông giấy xét nghiệm có thai và yêu cầu ông gửi tiền cấp dưỡng.

Nghĩ đến việc nếu chuyện này lộ, lan rộng ra ngoài, ông sẽ mất đi tất cả mọi thứ. công danh, sự nghiệp, và cả gia đình.. Nên ông nhắm mắt chấp nhận.Từ đó, đêu đều mỗi tháng ông gửi cho cô gái 10 triệu. Hôm sinh nở, ông cũng lấy lý do đi công tác để về Yên Bái thăm giọt máu rơi mà ông nghĩ là của mình. Với điều kiện kinh tế của mình, ông đủ khả năng để lo cho hai mẹ con cô gái.

Nhưng đến lúc này, chuyện mới đi vào nút thắt. Cô gái yêu cầu ông phải công khai nhận con, và thu xếp chỗ ở cho hai mẹ con tại chính ngôi nhà gia đình ông đang sống- tức là phải cho hai mẹ con một danh phận chính thức. Và với yêu cầu này, ông không thể trốn tránh được khi ông không thể tự quyết định mà phải bàn với vợ.

Ông đã kể chuyện cho chị nghe với thái độ hối hận và mong mỏi sự thông cảm từ chị.  Thương chồng, chị Thanh cũng đã lên tận Yên Bái, gặp cô gái để dàn xếp. Nhưng cô gái nhất quyết không đổi ý, cho dù phía gia đình và cả anh họ cô gái có vẻ muốn chấp nhận với sự dàn xếp của vợ chồng ông Trịnh. Cô ta chỉ muốn con của mình phải có bố một cách đường đường chính chính và phải được nuôi dạy ở Hà Nội…

Câu chuyện xen lẫn tiếng gió ù ù.. Giọng người đàn bà trầm xuống, chơi vơi, như không biết đường nào giải quyết cho ổn thỏa..

Thám tử tư vào cuộc..

Một cuộc họp đã được triệu tập. Với con mắt và tư duy liên kết sự việc của “dân trong nghề”, vấn đề đã được phát hiện với những nghi vấn rõ ràng. Theo suy đoán của các thám tử tư VDT, đây có vẻ là một màn kịch để đối phương tống tiền gia đình ông Trịnh. Sau những hồi bàn luận về tình huống, những giả định, và cả những phương án hành động, giám đốc Minh Long khẳng định “phải tiến hành lấy mẫu ADN của cháu bé để giám định với mẫu ADN của ông Trịnh, sau đó sẽ tùy kết quả đối chiếu ADN mà xác định hành động tiếp theo..”

Được chị Thanh đồng ý, phương án tiếp cận đối tượng được thực hiện. Hai thám tử Hà Nội –  một già, một trẻ lên đường đi Yên Bái- đi cùng họ là một người em của chị Thanh – đã biết nhà đối tượng sau 1 lần trước đó có dịp đi cùng chị Thanh lên gặp đối tượng để dàn xếp.

Rời quốc lộ, xe rẽ hướng Mù Cang Chải, tiếp tục theo con đường liên xã. Xe bốn chỗ, gầm thấp. Cậu lái xe vừa đi vừa xuýt xoa, xót cho chiếc xe đang đánh vật với con đường đang lúc nâng cấp, lại phải chống chọi với cơn bão vừa qua.

Đến ngã ba thôn X, còn cách nhà đối tượng khoảng 200 mét, xe dừng. Các thám tử VDT xuống đi bộ trên con đường lầy lội, quan sát địa hình và chụp ảnh tư liệu. Trong đầu vị thám tử lớn tuổi đã phần nào định hình phương án tác nghiệp trên vùng đất bán sơn địa. Ông biết ở nơi dân cư thưa thớt, nhà này cách nhà kia hàng trăm mét, phải có cách tiếp cận gia đình đối tượng khác hẳn với các cách thường dùng ở vùng đồng bằng đông dân. Khó nữa là đang mùa rét, cháu bé mới được hơn tháng tuổi, nên chắc sẽ cùng mẹ ở trong buồng để giữ ấm. Rồi không biết liệu cháu bé đã mọc đủ tóc để có thể lấy được mẫu ADN hay không. Lại còn tập quán kiêng cữ người lạ khi người nhà có cữ..

Với điều kiện khách quan như thế này để đạt được kết quả, thì vỏ bọc, và các thao tác phải thực sự hoàn hảo, nhuần nhuyễn và đặc biệt là bắt buộc đòi hỏi phải thành công ngay khi vào cuộc, vì khó có điều kiện để tiếp cận lại khi gia đình đối tượng đã nghi ngờ. Những băn khoăn đó cứ đeo đẳng ông suốt hành trình về Hà Nội.

Hiếm có vụ nào mà cả Ban giám đốc Công ty thám tử VDT phải nhóm họp đến hai lần như vụ này. Vì yêu cầu phải chắc thắng ngay ngày ra quân, nên mọi ý kiến phản biện đều được tôn trọng. Các tình huống giả định lần lượt được xây dựng phương án tháo gỡ. Thậm chí thời gian tiếp cận gia đình đối tượng cũng được ấn định cụ  thể, từ khoảng 10 đến 11 giờ trưa.Vì nếu tiếp cận sớm quá thì cháu bé chưa đến giờ có thể ra khỏi buồng. Muộn quá, vào bữa trưa thì gia đình sẽ đông người, việc tác nghiệp sẽ càng khó.

Hành trình của thám tử VDT.

Ngày xuất phát, xe công ty chở các thám tử đến thị trấn huyện và từ đó cả đoàn tập hợp tại ngã ba thôn X. Nhiệm vụ đã được phân công, các phương án phối hợp “tác chiến’” cũng đã được thống nhất. Tất cả quyết tâm cho một thành công.

Trong vai các cán bộ thuộc Đoàn khảo sát môi trường và điều kiện sống, Đoàn tiếp cận gia đình đối tượng..Thám tử Hiệp, người giàu kinh nghiệm nhất trong vai trưởng đoàn, trực tiếp trao đổi và phỏng vấn đối tượng. Hoàng Nga, cô thám tử trẻ lân la ngồi cạnh góp chuyện. Ngoài sân, thám tử Bùi Mai nhờ bà cháu bé dẫn đi lấy mẫu đất và mẫu nước sinh hoạt. Được người mẹ trẻ nhờ bế con để tự mình đọc các câu hỏi phỏng vấn theo yêu cầu khảo sát, Hoàng Nga ôm cháu bé nựng nịu, khen cháu nức nở. Thám tử Hiệp chủ động xoay bảng câu hỏi phỏng vấn về phía đầu bàn, khiến người mẹ trẻ phải xoay lưng mới với tới được. Nhìn thám tử Hoàng Nga, trời lạnh mà trán vẫn lấm tấm mồ hôi, thám tử Hiệp ra ý hỏi thì chỉ thấy Hoàng Nga ra hiệu chưa được. Thì ra nữ thám tử sợ cháu đau, và tay thì toát mồ hôi khiến tóc cháu trơn tượt, nên loay hoay mãi mà không nhổ được sợi nào.

Đang lúc khó khăn, gia đình lại có người hàng xóm sang chơi. Lại thêm khó khăn chồng chất. Lúc này không giải quyết dứt điểm thì chỉ còn cách về không. Thám tử Hiệp quyết định phối hợp nhanh cùng Bùi Mai, nữ thám tử đang  vờ lấy mẫu nước để giữ chân bà già ngoài sân.

Bước nhanh vào nhà, nhìn vẻ mặt Hoàng Nga, Bùi Mai hiểu ngay sự thể. Cô chủ động xoắn xít cháu bé. Thám tử Hiệp cũng đột ngột cao giọng trình bày về lĩnh vực Bảo hiểm y tế để thu hút sự chú ý về mình. Nhân lúc Hoàng Nga bế cháu bé xoay lưng lại phía mọi người, nữ thám tử Bùi Mai, một tay tỳ nhẹ phía chân tóc, tay kia nhón mấy sợi tóc tơ miết nhẹ. Làm đúng động tác như đã tập huấn nhiều lần tại công ty thám tử VDT, Bùi Mai đã thành công. Cháu bé không có phản ứng bất lợi nào.

Khi đoàn vừa ra đến cổng thì ông chủ nhà về. Biết ông ta đang làm cán bộ xã, nếu tiếp chuyện, sẽ nảy sinh rất nhiều tình huống phức tạp và có khi lộ thân phận, mục đích của mình, nên thám tử Hiệp chào nhanh và xin phép đi..

Và kết quả thuê thám tử tư điều tra

Tại Hà Nội, chị Thanh sốt ruột gọi điện hỏi thăm đoàn. Khi biết đã lấy được mẫu ADN thì ngạc nhiên vô cùng. Hi vọng xen lẫn hồi hộp, chị tức tốc đến công ty thám tử VDT ngồi chờ các thám tử trở về.

Viện Khoa học – Kỹ thuật hình sự Bộ Công an trả kết quả phân tích, đối chiếu mẫu ADN. Kết luận cháu bé và ông Trịnh không cùng huyết thống. Niềm vui của chị Thanh và gia đình ông Trịnh như được nhân lên gấp bội.

Chị tâm sự. Khi đến thuê dịch vụ thám tử VDT, chị chỉ mong được trợ giúp về pháp lý để khỏi ảnh hưởng tới sự nghiệp của chồng. Nay kết quả thế này càng khiến chị thương chồng. Ông ấy bị gài bẫy và phải âm thầm chịu đựng. Chị cũng tự hào, khi đứng trước nguy cơ sự nghiệp bị đổ vỡ, ông ấy vẫn cư xử là một người đàn ông đầy trách nhiệm mà chị biết từ thủa mới quen nhau. Chị định sẽ cùng ông lên Yên Bái thăm cháu bé, và tự tay chị sẽ trao kết quả giám định ADN cho gia đình cô gái…

Đúng là, sau cơn mưa, trời lại sáng..

Văn phòng thám tử VDT

Nội dung vụ việc đã được biên tập theo kịch tính chuyện trinh thám. Việc thu thập chứng cứ được xác lập bởi quy trình theo trình tự Luật sư đã tư vấn để các Văn phòng thám tử VDT thực hiện giải quyết.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử