Rate this post

Tôi làm thám tử tư

Bài 1: Học nghề

Nghề thám tử tư đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Một ngày đầu tháng 2 – 2012, tôi tìm đến Cty V. (Thái Hà, Hà Nội) để xin việc, học việc và trải nghiệm với nghề.

Trong vòng phỏng vấn tuyển nhân viên tại Công ty  thám tử VDT tại Hà Nội., tôi được người quản lý tên An hỏi về trình độ học vấn, quê quán, tuổi tác…và nhấn mạnh chi tiết tại sao là nữ sinh mới ra trường lại dám chọn làm thám tử tư. Cuộc phỏng vấn diễn ra nhanh, người quản lý đồng ý nhận tôi vào làm bởi tôi có niềm đam mê phiêu lưu, ứng biến nhanh và sẵn sàng dấn thân vì công việc. Ông An cho biết: trước khi bắt đầu tham gia phi vụ thực tế, thám tử phải trải qua ít nhất nửa tháng tập huấn nghiệp vụ, nhiều bạn bị đào thải ngay vì không kiên trì. Những ai vượt qua giai đoạn tập huấn sẽ thử việc trong hai tháng.

Văn phòng thám tử VDT. có hơn một nửa nhân lực thuộc thế hệ 8X, 9X. Quản lý Cty V. cho biết: Các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm trong nghề, nhưng luôn nhiệt huyết, sức khỏe tốt, nhiều thời gian rỗi, học hỏi nhanh…nên được ưu tiên tuyển dụng…

Buổi tập huấn đầu tiên, tôi cùng các lính mới được học ký hiệu mật mã và cung cấp thông tin ảo. Quản lý Công ty thám tử VDTgiảng giải: trong quá trình theo dõi, điều tối kỵ là không để lộ danh tính đối tượng cũng như khách hàng. Do đó, bắt buộc phải dùng ký hiệu thay tên thật. Thông thường sử dụng các chữ số từ 1 – 9 hay các chữ cái. Ví như theo dõi một gia đình có ba thành viên thì người cha được gọi là A, người vợ là B và con là C.

Thông tin ảo hoặc vào vai xe ôm, người bán nước, thợ điện thậm chí đầu gấu… là chiêu được thám tử phải sử dụng nhiều để hoàn thành nhiệm vụ hoặc thoát hiểm. Quản lý tên Đức cho biết: Khi phải theo dõi một khu chung cư, thám tử sẽ phải quanh quẩn cả ngày xung quanh khu vực này dễ dẫn đến sự nghi ngờ của người dân. Thám tử khi đó bắt buộc phải cung cấp thông tin về mình nếu có người dò hỏi bằng kỹ năng được đào tạo tại văn phòng thám tử VDT. Thám tử phải có  kỹ năng trong việc giải quyết tình huống có tể xảy ra. Anh bạn đồng nghiệp tên Quân (Cty T.N) kể khi mới vào nghề được phân công theo dõi người đàn ông bị nghi ngoại tình ở Bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông) đã hồn nhiên quay phim mà không hay đang bị đầu gấu soi. Quân phải nói dối mình là sinh viên thực tập ngành quay phim, nhưng vẫn bị quay một trận suýt bị lộ.

Bạn trẻ học nghề thám tử.
Những buổi học tiếp theo, chúng tôi được quản lý tên Đức hướng dẫn cách theo dõi, hóa trang, xử lý khi mất dấu, nắm bắt tâm lý đối tượng…?Với mỗi vấn đề, các thám tử lại kể từng tình huống, câu chuyện cụ thể, có thật để chỉ dẫn. Quản lý Đức giảng giải: Khi theo dõi đối tượng phải tùy từng hoàn cảnh để ứng phó hợp lý. Điều quan trọng là phải tập trung theo dõi, nếu đối tượng đi ô tô thì tránh hai gương chiếu hậu đề phòng bị nhìn qua gương; bám sát đối tượng đi xe máy vào giờ cao điểm phải quan sát cao độ, nếu đi đường vắng và nhỏ cần giữ khoảng cách xa, còn trong ngõ ngách cần giữ cự ly gần, khi đối tượng bất chợt dừng lại phải chạy qua mặt để tránh bị nghi ngờ.?

Chúng tôi cũng được dạy sau mỗi ngày phải chi tiết quá trình làm việc để lãnh đạo gửi báo cáo cho khách hàng thường xuyên. Bài học về đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, bản lĩnh và các kỹ năng… được lãnh đạo Cty nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Lính mới thường là sinh viên đã tốt nghiệp, nhưng thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, không có nhiều bạn học trường an ninh hay trường luật ra như tôi nghĩ.

“Công việc thám tử tư đòi hỏi lòng yêu nghề và bản lĩnh. Thám tử phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc giữ kín thông tin khách hàng cung cấp,  Giám đốc Văn phòng thám tử tư VDT., cho biết.

(Tên nhân vật đã được đổi)

Phan Phương Thảo (TP)

Văn phòng thám tử VDT Hải Phòng

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử